THỨ HAI, NGÀY 16 THÁNG 05 NĂM 2022 01:07

Phong Điền (Thừa Thiên Huế):

Buổi tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động thu hút đông người lao động

Sáng 28/4, tại xã Phong Hoà, UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tư vấn việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động năm 2022. Sự kiện đã thu hút rất đông người lao động, phụ huynh ở vùng quê thường xuyên chịu ảnh hưởng lũ lụt này tham dự, tìm hiểu thông tin.
Hội nghị tư vấn việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2022 của huyện Phong Điền tại xã Phong Hoà

Hội nghị tư vấn việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2022 của huyện Phong Điền tại xã Phong Hoà

Hội nghị cũng đã nhận được sự quan tâm, tham gia thông tin, tư vấn việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của đại diện các doanh nghiệp, chi nhánh đóng tại Thừa Thiên Huế, như: Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam, Công ty may xuất khẩu Scavi Huế, Văn phòng Công ty TNHH đầu tư và phát triển nhân lực Vạn Xuân tại Huế, Văn phòng đại diện Công ty cổ phần hợp tác quốc tế Sao Kim (SAKICO) tại Huế, Văn phòng đại diện Miền trung Công ty Cổ phần dịch vụ Xuất khẩu lao động và chuyên gia (SULECO).        

Ông Hoàng Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, trong những năm qua, công tác giải quyết việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động luôn được huyện quan tâm, chỉ đạo triển khai và đạt nhiều kết quả quan trọng.         

Phong Điền luôn tập trung nâng cao hiệu quả chính sách ưu đãi tạo việc làm và hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động. Thực hiện tốt việc thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động, đặc biệt là công tác điều tra cung, cầu lao động, xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn nhân lực. Phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp có chức năng, uy tín kết nối, tổ chức các phiên giao dịch việc làm, hội nghị tư vấn liên quan để tư vấn, giải quyết việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.        

Phong Điền cũng đã tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, giáo dục nghề nghiệp gắn với giải quyết việc làm; nâng cao hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia để giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương. Đặc biệt, hiện nay huyện Phong Điền đang tập trung hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, giới thiệc việc làm cho người lao động từ các tỉnh, thành khác trở về địa phương do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.        

Theo ông Thái, hiện trên địa bàn huyện Phong Điền có KCN Phong Điền là nơi góp phần giải quyết việc làm hiệu quả cho người lao động tại huyện Phong Điền nói riêng, tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh thành lân cận. KCN này cùng với một số nhà máy lân cận hiện tạo việc làm cho trên 10.000 lao động. Mặt khác, nhiều nhà máy, doanh nghiệp đang có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất, qua đó thu hút thêm nhiều lao động đến làm việc với nhiều chính sách an sinh tốt.        

Năm 2022, huyện Phong Điền phấn đấu giải quyết việc làm cho 1.500 đến 1.700 lao động, trong đó phấn đấu đưa 240 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.

Người lao động tìm hiểu thông tin việc làm trong nước và nước ngoài

Người lao động tìm hiểu thông tin việc làm trong nước và nước ngoài

Hội nghị cũng đã được nghe lãnh đạo Phòng Việc làm - An toàn (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế), đại diện các doanh nghiệp, chi nhánh văn phòng doanh nghiệp có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài chia sẻ thông tin liên quan các chính sách về việc làm, các chương trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, các chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho người lao động tham gia xuất khẩu lao động, thông tin gói hàng... Người lao động được tìm hiểu, đăng ký phiếu thông tin để doanh nghiệp kết nối.

Hội nghị cũng đạt kết quả tốt khi giải quyết trực tiếp việc làm cho 30 lao động trong nước (Công ty may xuất khẩu Scavi Huế đã tuyển dụng thành công 30 lao động; Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam 9 lao động); một doanh nghiệp đã nhận được 3 phiếu đăng ký cho con em tham gia xuất khẩu lao động.

Empty
Tư vấn thông tin việc làm, xuất khẩu lao động

Tư vấn thông tin việc làm, xuất khẩu lao động

Tại hội nghị, phụ huynh có con em đang làm việc ở nước ngoài cũng đã chia sẻ về công việc, cuộc sống của con em hiện tại.

Ông Lương Lê Vĩnh Long, người dân làng cổ Phước Tích (thôn Phước Phú, xã Phong Hoà) cho biết, gia đình ông có con gái đầu (SN 1997) đang làm việc ở thành phố Kyoto (Nhật Bản). Năm 2018, sau khi tốt nghiệp một trường cao đẳng ở Đà Nẵng, con ông chủ động tìm hiểu thông tin và tham gia chương trình đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Khi tham gia XKLĐ, con gái ông Long đã nhận được sự hỗ trợ của huyện Phong Điền về chính sách đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2018 - 2020, được tạo các điều kiện thuận lợi trong quá trình học tiếng và làm thủ tục xuất cảnh.

“Đến tháng 8/2022, cháu sẽ hết hạn hợp đồng. Qua thông tin liên lạc, gia đình được biết cháu vừa thi xong tiếng Nhật N4 và đang làm các thủ tục cần thiết để gia hạn thời gian ở lại Nhật. Xuất khẩu lao động là kênh tốt để giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập nên tôi khuyên gia đình nào có con trong độ tuổi mà chưa có việc làm ổn định thì nên tìm hiểu thông tin và khuyến khích các cháu tham gia. Quá trình tham gia hiện nay rất thuận lợi, thông tin các chương trình cũng khá rõ ràng và đặc biệt có nhiều chính sách hỗ trợ, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn”, ông Long chia sẻ.

Ông Long cho biết thêm, bên Nhật Bản, nơi làm việc và nơi ở của con gái ông khá gần, công việc tương đối nhẹ nhàng, điều kiện làm việc và môi trường sống thuận lợi, phù hợp. Về thu nhập, sau khi trừ hết các khoản chi phí sinh hoạt, mỗi tháng con ông Long còn dư hơn 30 triệu đồng.

Đại diện Công ty may xuất khẩu Scavi Huế tặng quà cho UBND xã Phong Hoà

Đại diện Công ty may xuất khẩu Scavi Huế tặng quà cho UBND xã Phong Hoà

“Con tôi ở Nhật Bản làm việc khá thuận lợi. Kinh tế của gia đình tôi trước kia rất khó khăn nhưng đến nay đã qua, phần nào vươn lên. Lương của cháu sau trừ chi phí còn khoảng 30 - 35 triệu/tháng”, ông Lê Văn Quang (thôn Vạn Đức, xã Phong Hoà) có con đi làm ở Nhật Bản được 2 năm cho biết.

Có thể nói, công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động là một kênh giải quyết việc làm, giúp xoá đói giảm nghèo nhanh, hiệu quả, giúp nâng cao chất lượng nguồn lao động. Theo ông Phan Trọng Nhân - Phó Trưởng phòng Lao động - Việc làm (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế), thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân tham gia xuất khẩu lao động. Nhiều hoạt động tư vấn việc làm, ngày hội việc làm chuyên sâu đã được tổ chức tại địa bàn cấp xã với sự tham gia của cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp, qua đó kết nối, đưa thông tin một cách trực tiếp đến với người lao động.

Giai đoạn 2017 - 2020, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa gần 4.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động, trong đó các thị trường chủ yếu là: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…Người lao động tham gia XKLĐ không chỉ có cơ hội nâng cao thu nhập, ổn định đời sống mà còn được trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, mở ra cơ hội tự thân lập nghiệp hoặc có được vị trí việc làm tốt khi trở về nước sau khi kết thúc hợp đồng.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh