THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 11:57

Cà Mau: Bảo hiểm thất nghiệp giúp ổn định cuộc sống cho người lao động

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, không ít doanh nghiệp gặp khó khăn và nhiều lao động mất việc làm. Tỉnh Cà Mau nhanh chóng triển khai các hoạt động hỗ trợ lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp để giúp người lao động giảm bớt khó khăn trong bối cảnh mất việc làm và chưa tìm được việc làm mới.

4.591 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo số liệu thống kê từ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp Trung tâm Dịch vụ việc làm Cà Mau, trong 9 tháng năm nay, đã có 4.511 người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Lũy kế trong 9 tháng, 4.591 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp đóng cửa, cắt giảm bớt lao động, tình trạng mất việc, thiếu việc làm đang là áp lực cho nhiều người lao động. Vì thế, BHTN là chính sách góp phần lớn trong việc ổn định cuộc sống người lao động.

Người lao động đến Trung tâm DVVL tỉnh Cà Mau để giải quyết thủ tục bảo hiểm thất nghiệp, tìm kiếm việc làm.

Người lao động đến Trung tâm DVVL tỉnh Cà Mau để giải quyết thủ tục bảo hiểm thất nghiệp, tìm kiếm việc làm.

Khác với một số tỉnh, tỉnh Cà Mau thực hiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh. Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Cà Mau, riêng với thủ tục về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), trung tâm được bố trí quầy số 21 tại Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính tỉnh với 4 viên chức trực phụ trách giải quyết thủ tục về BHTN cho người lao động. Ở thời điểm này, trung bình mỗi ngày, trung tâm hỗ trợ giải quyết thủ tục về BHTN cho khoảng 200 người.

Chị Phạm Tố Huyên, chuyên viên Trung tâm DVVL tỉnh Cà Mau, cho biết: "Các lao động khi đến giải quyết các thủ tục tại đây đều được xử lý nhanh chóng, tận tình".

Chị Kiều Thị Mỹ Loan (ngụ P.6, TP. Cà Mau) là một trong số những lao động đến nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Khi đến làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp, chị được các nhân viên hướng dẫn tận tình, chu đáo nên giao dịch rất nhanh.  

Anh Nguyễn Minh Phúc (ngụ P.7, TP.Cà Mau) cho biết: “Sau khi nghỉ việc tại một công ty tư vấn báo cáo, thu nhập của tôi bị ảnh hưởng khá lớn. Trước khi nghỉ việc, với mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng, tôi có thể lo được cho gia đình. Thu nhập bị mất làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của gia đình, nên tôi đăng ký BHTN. Việc có được trợ cấp thất nghiệp sẽ hỗ trợ một phần, giúp tôi có thể vượt qua thời điểm dịch bệnh khó khăn”.

Tăng cường giới thiệu việc làm bằng hình thức trực tuyến

Để triển khai tốt chính sách BHTN, thời gian qua, Trung tâm DVVL tỉnh Cà Mau phối hợp chặt chẽ với các phòng chuyên môn liên quan của Sở LĐ-TB-XH, BHXH tỉnh để xử lý những vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách.

Bà Quách Thanh Thoảng, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Cà Mau cho biết: “Công tác tiếp nhận hồ sơ BHTN trong thời điểm dịch bệnh cũng ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên, bằng nhiều phương pháp, Trung tâm DVVL và Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính có biện pháp vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa thực hiện chống dịch. Tiến tới làm sao đáp ứng tiến độ nộp hồ sơ của người lao động, đảm bảo 100% thủ tục liên quan đến BHTN không trễ hẹn theo quy định”.

Bà Quách Thanh Thoảng, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Cà Mau

Bà Quách Thanh Thoảng, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Cà Mau

Theo bà Thoảng, để tạo điều kiện cho người lao động tìm được việc làm phù hợp trong điều kiện dịch bệnh, trung tâm lập ra nhiều trang thông tin để họ dễ dàng tiếp cận thông tin việc làm. Trên các trang thông tin việc làm, trung tâm thu thập những tư liệu về các đơn vị sử dụng lao động, khi người lao động truy cập và có nhu cầu thì sẽ liên hệ để Trung tâm DVVL kết nối. Hiện tại doanh nghiệp tuyển dụng lao động cũng qua hình thức trực tuyến. Trung tâm đang phát triển các trang thông tin trên mạng xã hội, đây là những kênh mà người lao động dễ dàng kết nối tìm việc, nhất là trong tình hình dịch bệnh.

Gia Khang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh