THỨ NĂM, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2021 07:47

Ca sĩ Đăng Nguyên hụt hẫng vì danh tiếng không mang lại nhiều thứ như kỳ vọng

(Dân sinh) - Lần đầu tiên chia sẻ về con đường đầy thăng trầm đến với ca hát, Đăng Nguyên khẳng định ca hát không chỉ là đam mê, mà anh còn hát để kiếm sống.

Đăng Nguyên là nam ca sĩ gốc Huế, cựu thành viên nhóm Nam Việt. Anh gây ấn tượng khi sở hữu chất giọng  khỏe  và từng xuất sắc chinh phục ngôi vị cao nhất của chương trình Ban nhạc quyền năng 2018. Ngoài ca hát, nam ca sĩ trẻ còn là giảng viên cho các dự án âm nhạc và công ty giải trí của hai người anh thân thiết là nhạc sĩ Hoài An và Võ Hoài Phúc.

Dù gặt hái nhiều thành công trong ca hát nhưng đây không phải là con đường mà Đăng Nguyên quyết định theo đuổi ngay từ những ngày đầu. Anh kể, những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, anh thường xuyên ca hát và tham gia văn nghệ, nhưng chưa bao giờ Đăng Nguyên có ý định theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp, nên sau khi tốt nghiệp lớp 12, nam ca sĩ dự định thi vào ngành Sư phạm Ngữ văn, vì mong ước duy nhất lúc đó của anh là được làm giáo viên.

Ca sĩ Đăng Nguyên hụt hẫng vì danh tiếng không mang lại nhiều thứ như kỳ vọng - Ảnh 1.

Đăng Nguyên ấn tượng khi sở hữu chất giọng khỏe, hiếm có và từng xuất sắc chinh phục ngôi vị cao nhất của chương trình Ban nhạc quyền năng 2018

Nhưng đúng lúc anh chuẩn bị làm hồ sơ dự thi đại học thì được thầy giáo định hướng thi ngành Sư phạm Nhạc. Anh kể: “Thầy nói với tôi, trong các ngành Sư phạm lúc đó, Sư phạm Nhạc sẽ dễ kiếm việc nhất. Tôi suy nghĩ rất nhiều, rồi quyết định không thi Sư phạm Ngữ văn nữa mà chuyển sang thi Sư phạm Nhạc vì bản thân cũng rất thích ca hát”.

Thế nhưng thi nhạc không dễ như Đăng Nguyên nghĩ, anh được điểm rất cao môn hát, nhưng vì chưa có sự chuẩn bị từ trước, chưa từng học qua thanh nhạc, cũng không biết rõ về nhạc lý, nên anh rớt ngay năm đầu tiên.

Đăng Nguyên dành một năm để ôn thi lại. Tuy nhiên, lần này anh được hướng sang học Trung cấp chuyên nghiệp, chuyên về thanh nhạc biểu diễn. Sau khi hoàn thành 3 năm học tại Huế, anh quyết định Nam tiến để tiếp tục theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp.

Đăng Nguyên tự cho mình một cơ hội theo đuổi nghiệp ca sĩ. Anh nộp đơn thi tiếp vào Nhạc viện TP.HCM và Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội và đậu cả hai trường, cuối cùng anh quyết định chọn Nhạc viện TP.HCM để học hỏi và trau dồi kiến thức.

Ngày anh rời Huế vào TP.HCM để theo đuổi đam mê, bố mẹ không cấm cản nam ca sĩ dấn thân vào nghệ thuật nhưng mẹ anh khóc nhiều vì lo sợ con một mình nơi đất khách. Cuộc sống vốn thong thả ngoài Huế của anh bỗng chốc tất bật, vất vả cân bằng giữa việc học và mưu sinh.

Anh cho biết, lúc mới vào thành phố anh phải sống nhờ nhà cậu, nửa năm sau thì anh cùng một vài người bạn chuyển ra ở trọ. Cuộc sống ở Sài Gòn thời gian đầu gặp không ít khó khăn, Đăng Nguyên phải đi hát bè, hát hợp xướng với mức cát-sê 200 ngàn đồng, dành dụm từng đồng thu nhập ít ỏi để lo cho cuộc sống và việc học.

Trở thành thành viên nhóm Nam Việt là điều may mắn

Nhưng chỉ nửa năm vào Sài Gòn, may mắn đến với Đăng Nguyên khi anh có cơ duyên được các đàn anh trong Nam Việt mời vào nhóm phụ trách vị trí hát chính. Cũng từ đó, nhiều người biết đến anh hơn, đi diễn cát-sê cũng nhiều hơn. Đăng Nguyên cảm kích vì còn được những anh em trong nhóm chia đều cát-sê cho anh chứ không phải vì anh vào nhóm sau mà bị chia ít hơn.

Ca sĩ Đăng Nguyên hụt hẫng vì danh tiếng không mang lại nhiều thứ như kỳ vọng - Ảnh 3.

Đăng Nguyên tự cho mình một cơ hội theo đuổi nghiệp ca sĩ

“Cầm số tiền cát-sê lớn hơn rất nhiều những ngày trước đây, tôi nghĩ hoá ra Sài Gòn là như vậy. Tôi cũng cảm thấy giá trị của mình khác đi khi được đặt đúng chỗ”, Đăng Nguyên chia sẻ. Thậm chí nhiều người lúc đó còn ganh ghét, đố kỵ với Đăng Nguyên khi anh có may mắn được đồng hành cùng nhóm Nam Việt lúc bấy giờ.

Không hát chỉ vì đam mê, mà còn để kiếm sống

Hoạt động cùng Nam Việt một thời gian thì Đăng Nguyên tách ra hát solo. Nhiều người cho rằng sau khi anh giành Quán quân Ban nhạc quyền năm 2018, nam ca sĩ đã đủ lông đủ cánh nên muốn tách riêng để tự do “vùng vẫy”. Thế nhưng Đăng Nguyên khẳng định anh rời Nam Việt không phải vì xích mích, hay nghĩ bản thân đã có tiếng, có thành tích. Anh chọn cho mình lối đi độc lập vì định hướng nghệ thuật của anh và nhóm khác nhau.

“Các anh ấy có những trung tâm dạy nhạc riêng, hát là để thoả mãn đam mê. Còn tôi hát không chỉ là đam mê, mà còn để kiếm sống. Khi định hướng âm nhạc không còn chung tiếng nói, tôi chọn cách ra riêng. Và đến bây giờ chúng tôi vẫn giữ mối quan hệ như những người anh em thân thiết”, nam ca sĩ bộc bạch.

Ca sĩ Đăng Nguyên hụt hẫng vì danh tiếng không mang lại nhiều thứ như kỳ vọng - Ảnh 4.

Không hát chỉ vì đam mê, mà còn để kiếm sống

Hụt hẫng vì danh tiếng không mang lại nhiều thứ như kỳ vọng

Nhiều người nhìn những ca sĩ thành công như một động lực để mình học hỏi và cố gắng, nhưng với Đăng Nguyên không phải lúc nào cũng như vậy. “Có lúc nhìn họ, rồi nhìn bản thân mình, tôi buồn nhiều” – Đăng Nguyên thú nhận. Đặc biệt là khoảng thời gian anh mới bước chân ra từ một cuộc thi lớn với vị trí quán quân, anh còn kỳ vọng nhiều hơn.

“Cầm 200 triệu đồng giải thưởng, đóng thuế xong là còn 180 triệu đồng, tôi làm MV, rồi làm liveshow, thế là hết tiền, nhưng hiệu quả lại không được như mình mong đợi”. Đăng Nguyên thú nhận bản thân khá hụt hẫng vì vẫn những bầu show cũ, vẫn những khán giả cũ, nam ca sĩ chẳng có gì thêm ngoài cái danh hiệu Quán quân. Tuy nhiên, Đăng Nguyên cũng thừa nhận, có lẽ thời điểm đó anh chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về tâm lý và những kế hoạch tiếp theo sau cuộc thi, nên mọi thứ đều làm vội vàng theo cách mà anh thích.

Ca sĩ Đăng Nguyên hụt hẫng vì danh tiếng không mang lại nhiều thứ như kỳ vọng - Ảnh 5.

Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề tập 8 tiếp tục cuộc hành trình âm nhạc cùng với những tình khúc của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển

Dẫu thất vọng nhưng đó cũng là khoảng thời gian giúp Đăng Nguyên hiểu ra chẳng có con đường nào dễ dàng để đến với thành công. Và khi anh đã lựa chọn cho mình con đường này thì chắc chắn anh sẽ cố gắng hết sức mình để đi cùng nó đến khi nào có thể.

Hiện tại, bên cạnh việc ca hát, với chuyên môn thanh nhạc được đào tạo bài bản, Đăng Nguyên còn tham gia công tác giảng dạy cho một số trung tâm và dự án âm nhạc của những người anh thân thiết như nhạc sĩ Hoài An, Võ Hoài Phúc.

Anh chia sẻ thêm: “Nếu không đi hát, tôi có thể đi dạy thanh nhạc. Nhưng ở thời điểm hiện tại, tôi khoái sân khấu hơn, nếu chỉ đi dạy thì đó không còn là tôi nữa. Tôi muốn thể hiện bản thân mình, muốn cho mọi người biết tôi có gì, hơn là việc dạy cho người khác thể hiện bản thân họ”. Đó cũng là lý do khiến Đăng Nguyên dù đã đạt ngôi vị quán quân vẫn tiếp tục tham gia thử thách bản thân cùng với chương trình Hãy Nghe Tôi Hát – Nhạc sĩ chủ đề năm nay.

Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề tập 8 tiếp tục cuộc hành trình âm nhạc cùng với những tình khúc của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển. Các thí sinh còn lại là Đăng Nguyên, Tuyết Mai và Phúc Lâm sẽ lần lượt thử thách với ba khúc Đàn và dây, Thu hát cho người và Trên đồi xưa. Bên cạnh đó, danh ca Thái Châu, NSƯT Vân Khánh và ca sĩ Thuỳ Trang tiếp tục đảm nhận vị trí giám khảo cho đêm thi.

Tập 8 sẽ lên sóng lúc 21 giờ thứ Năm, ngày 2/4/2020 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp sản xuất.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh