Ca sinh 10 đầu tiên trên thế giới

09:19 - 10/06/2021

Bà Gosiame Thamara Sithole, một phụ nữ Nam Phi, vừa sinh 10 đứa con, phá kỷ lục thế giới của ca sinh 9 vừa lập tháng trước.

 - Ảnh 1.

Bà Gosiame Thamara Sithole khi đang mang thai và chồng bà - ông Tebogo Tsotetsi - chụp ảnh ở thành phố Ekurhuleni, Nam Phi - Ảnh: ANA

Thông tin từ trang 7news ngày 9/6, sản phụ Gosiame Thamara Sithole (37 tuổi) tại Nam Phi mới đây cho biết đã hạ sinh 10 em bé tại một bệnh viện ở Pretoria, một trong ba thủ đô của nước này.

Theo đó, 7 bé trai và 3 bé gái chào đời trong ca sinh mổ ở tuần thứ 29 của thai kỳ. Ban đầu các bác sĩ siêu âm chỉ thấy 8 em bé, nhưng bà Sithole vô cùng ngạc nhiên khi chào đón tới 10 em bé cùng lúc.

Bà Sithole từng sinh đôi sáu năm trước. Bà cho biết bà mang thai 10 đứa con lần này hoàn toàn tự nhiên. Nếu được xác nhận, bà Sithole sẽ trở thành bà mẹ sinh 10 đầu tiên trên thế giới.

"Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness đã biết thông tin về ca sinh 10 của bà Gosiame Thamara Sithole, và chúng tôi đã gửi lời chúc mừng cùng những lời chúc tốt đẹp nhất tới gia đình" - một phát ngôn viên của Tổ chức Guinness nói với báo The New York Post ngày 8/6.

"Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa xác nhận đây là kỷ lục vì ưu tiên sức khỏe của cả mẹ lẫn các bé. Đội ngũ của chúng tôi cùng với một chuyên gia tư vấn đang xem xét trường hợp này" - người phát ngôn nói thêm.

 - Ảnh 2.

Bà Gosiame Thamara Sithole cho biết bà mang thai hoàn toàn tự nhiên - Ảnh: ANA

Bà Sithole đã chụp ảnh khoe bụng bầu quá cỡ của mình hồi tháng 5. Bà Sithole đã nghĩ mình sẽ sinh 6 đứa con do kết quả siêu âm ban đầu chỉ thấy 6 thai nhi. 

Kết quả siêu âm sau đó cho thấy bà mang thai đến 8 thai nhi. Tuy nhiên, thực chất bà đã sinh tới 10 người con.

"Khi bác sĩ thông báo với tôi, tôi phải mất một lúc mới tin được. Thậm chí khi nhìn vào ảnh siêu âm tôi cũng không tin nổi" - bà Sithole cho biết.

"Chúa đã làm nên một điều kỳ diệu và những đứa con tôi vẫn ở trong bụng mẹ mà không gặp bất kỳ biến chứng nào" - sản phụ 37 tuổi chia sẻ về thai kỳ "khó khăn" của mình.

Bà Sithole thường xuyên bị mất ngủ vì lo lắng cho những đứa con, về cách sinh chúng ra đời. Bà cũng bị đau chân.

"Tôi đã cầu Chúa giúp tôi sinh ra những đứa con khỏe mạnh, và cho tôi cùng các con được sống" - bà Sithole thêm.

"Tôi rất phấn khởi. Tôi thậm chí không thể đợi nổi để ôm mấy mẹ con cô ấy" - ông Tsotetsi cho biết.

Giáo sư Dini Mawela, làm việc tại ĐH Khoa học sức khỏe Sefako Makgatho, nói trường hợp của bà Sithole là trường hợp quá hy hữu. Thông thường để sinh nhiều con cần phải có sự can thiệp của y khoa.

Giáo sư Mawela cho biết những đứa con của bà Sithole phải ở trong lồng ấp thêm vài tháng vì đã trải qua một thai kỳ "nhiều rủi ro".

Kỷ lục trước đó thuộc về bà Halima Cisse khi bà sinh 9 đứa con tại Mali vào tháng 5

Ca sinh 10 đầu tiên trên thế giới - Ảnh 3.

Hình ảnh lúc mang thai của bà Gosiame Thamara Sithole THÔNG TẤN XÃ NAM PHI


BP (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›