CHỦ NHẬT, NGÀY 24 THÁNG 09 NĂM 2023 10:55

Các biện pháp diệt lăng quăng để phòng tránh sốt xuất huyết

Cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng nhằm phòng tránh nguy cơ lây bệnh sốt xuất huyết.

Trong tuần qua cả nước ghi nhận gần 4.400 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận gần 75.800 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 18 trường hợp tử vong.

Được biết type virus sốt xuất huyết lưu hành chủ yếu là DEN-1, DEN-2 và không có sự khác biệt với những năm gần đây. Trước tình hình số ca sốt xuất huyết gia tăng, việc phòng bệnh để giảm nguy cơ tử vong khi mắc bệnh là vô cùng quan trọng.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh sốt xuất huyết sẽ gây sốt cao, phát ban, đau nhức trầm trọng ở cơ và khớp. Sốt xuất huyết nặng có thể gây chảy máu, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.

Hiện nay, vẫn chưa có vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là tránh để bị muỗi đốt và diệt muỗi. Vì vậy, cần dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, thông thoáng, không để bụi rậm quanh nhà.

Sử dụng vợt diệt muỗi, bình xịt muỗi, đốt hương muỗi. Mở cửa cho các cộng tác viên y tế phun hóa chất diệt muỗi bên trong nhà khi có dịch bệnh.

Cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng.

infographic 8

Đồ họa TRẦN HUYỀN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Sự nghiệp đáng nể của cặp vợ chồng vận động viên khuyết tật

Sự nghiệp đáng nể của cặp vợ chồng vận động viên khuyết tật

Bị người lạ gọi điện để chọc phá trong một lần đi thi đấu, cựu vận động viên khuyết tật từng giành huy chương vàng Para Games kể lại câu chuyện hôn nhân đầy hài hước và nhiều...
4 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh