Các ca mắc Covid-19 nặng đều được chữa khỏi, bệnh nhân người Anh đã 6 lần âm tính với SARS-CoV-2

14:29 - 22/05/2020
Các ca mắc Covid-19 nặng đều được chữa khỏi, bệnh nhân người Anh đã 6 lần âm tính với SARS-CoV-2

Đến trưa ngày 22/5, tất cả các bệnh nhân COVID-19 nặng tại Việt Nam đã được chữa khỏi, chưa có trường hợp nào tử vong. (ảnh: minh họa)

(Dân sinh) - Đến trưa ngày 22/5, tất cả các bệnh nhân Covid-19 nặng tại Việt Nam đã được chữa khỏi, chưa có trường hợp nào tử vong. Trường hợp bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh, phổi của bệnh nhân đã cải thiện hơn, bác sĩ đang giảm dần các thông số ECMO để cho tập dần tự thở bằng phổi.

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, hiện tất cả các bệnh nhân Covid-19 nặng tại Việt Nam đã được chữa khỏi, chưa có trường hợp nào tử vong.

Theo TTXVN, đối với trường hợp nặng nhất đến thời điểm này là bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã 6 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2; kết quả nuôi cấy virus của bệnh nhân tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cũng không phát triển, cho thấy bệnh nhân đã được điều trị khỏi Covid-19, không thấy khả năng tái nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong ngày hôm nay 22/5/2020, bệnh nhân 91 sẽ được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy.

 Theo Zing, kết quả chụp CT- Scan phổi lần 2 của bệnh nhân cho thấy, phần phổi phục hồi đã chiếm khoảng 20 - 30%, chức năng phổi đã cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, mạch và huyết áp của bệnh nhân ổn định, siêu âm tim ghi nhận thất trái co bóp tốt, đồng bộ, dịch màng ngoài tim lớp mỏng.

Các ca mắc Covid-19 nặng đều được chữa khỏi, bệnh nhân phi công người Anh 6 lần âm tính với SARS-CoV-2 và bắt đầu tự thở bằng phổi - Ảnh 1.

kết quả chụp CT- Scan phổi lần 2 của bệnh nhân 91 cho thấy, phần phổi phục hồi đã chiếm 20 - 30%

Cùng đó, kết quả nuôi cấy virus đến nay chưa thấy sự hoạt động của virus thể hiện khả năng tái nhiễm của bệnh nhân nam phi công 43 tuổi quốc tịch Anh này.

Bệnh nhân đã có 63 ngày điều trị, trong đó có 46 ngày chạy ECMO tim phổi nhân tạo, 27 ngày mở khí quản. Chi phí điều trị đến nay đã lên hơn 3 tỷ đồng, nhiều lần phải thay quả lọc ECMO.

Một phương án cũng được tính đến là chuyển bệnh nhân về Anh do người đàn ông này đã khỏi Covid-19. "Vấn đề này cần báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế cùng các bộ, ban, ngành liên quan để bàn bạc, cân nhắc", ông Khuê cho hay. 

Về phương án ghép phổi, PGS Khuê cho hay, trong một tuần có tới 59 người từ 21 - 76 tuổi xin được hiến một phần thùy phổi để ghép cho bệnh nhân 91.

Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho hay cần ghép toàn bộ lá phổi (2 bên phổi) nên nguồn phổi hiến cần lấy từ người chết não có chỉ số phù hợp với bệnh nhân 91.

Đây là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Sáng 6/4, bệnh nhân được ê kíp đặc nhiệm của Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) ngay tại phòng cách ly áp lực âm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Các ca mắc Covid-19 nặng đều được chữa khỏi, bệnh nhân phi công người Anh 6 lần âm tính với SARS-CoV-2 và bắt đầu tự thở bằng phổi - Ảnh 2.

Việt Nam đã có 266/324 bệnh nhân mắc Covid-19 được chữa khỏi.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân này đã nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên xen lẫn trong đó là những lần dương tính yếu.

Bệnh nhân này có yếu tố béo phì (cao 1m83, nặng 100kg, chỉ số khối cơ thể là 30,1). Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho người này.

Hiện Tiểu ban Điều trị giao Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhiệm vụ nghiên cứu, xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép tìm tài trợ; giao Bệnh viện Chợ Rẫy chuẩn bị tiếp nhận điều trị, hồi sức cho người bệnh; chuẩn bị ghép khi đủ điều kiện.

Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia được giao khởi động chương trình tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép phổi. Đã có hàng chục người đăng ký xin hiến một phần thùy phổi để cứu bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh này.

 Theo tin từ Tiểu ban Điều trị, chiều 21/5 có thêm 2 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh.

Đó là bệnh nhân 188 (nữ, 44 tuổi, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội), là nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Trường Sinh từng điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Đây là người phụ nữ tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh ngày 16/4.

Người thứ 2 là bệnh nhân 261, ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, Hà Nội.

Hai bệnh nhân này đã nhiều lần âm tính với virrus SARS-CoV-2, toàn trạng ổn định. Sau khi khỏi bệnh, hai trường hợp này tiếp tục được cách ly theo dõi 14 ngày.

Như vậy tính đến sáng 22/5, Việt Nam đã có 266/324 bệnh nhân mắc Covid-19 được chữa khỏi.


PHA LÊ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›