THỨ HAI, NGÀY 27 THÁNG 03 NĂM 2023 04:22

Các cơ quan báo chí cần đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại lễ bế mạc Hội báo toàn quốc 2023 diễn ra chiều 19/3/2023.

Đến dự Lễ bế mạc Hội báo toàn quốc 2023 có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lại Xuân Môn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Trần Đức Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cùng đại diện các bộ ban ngành, các nhà báo lão thành, Hội Nhà báo Việt Nam và đại diện 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Báo chí phát huy hơn nữa vai trò là công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Báo chí cách mạng Việt Nam đã luôn đồng hành và đóng góp quan trọng trong những chặng đường cách mạng kiên cường của Đảng ta, nhân dân ta, trong bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội, thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Báo chí đã phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội, đưa đến độc giả những tin tức mang hơi thở, nhịp đập của cuộc sống; khơi nguồn cảm hứng đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thông tin xấu, độc; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phê phán đấu tranh với cái xấu, tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại lễ bế mạc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại lễ bế mạc

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, chỉ còn hơn hai năm nữa, nền báo chí cách mạng Việt Nam sẽ chạm mốc 100 năm. Trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế sâu rộng, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, sự chuyển động nhanh trên thế giới, những thách thức mới trên toàn cầu và quá trình đổi mới, phát triển năng động của đất nước, báo chí cách mạng Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn.

Để đạt được điều đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo: “Mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc, có sức lan tỏa lớn, tạo đồng thuận trong toàn xã hội, phản ánh sâu sắc sự đổi mới của đất nước; quảng bá các giá trị tốt đẹp của văn hóa đất nước, con người Việt Nam; góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp quốc gia. Đội ngũ người làm báo phải vững vàng về bản lĩnh chính trị, ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế. Hệ thống báo chí phải phát huy hơn nữa vai trò là công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đồng thời là phương tiện giám sát, phản biện xã hội”.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và ông Lại Xuân Môn - Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương - trao giải A cho các đơn vị

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và ông Lại Xuân Môn - Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương - trao giải A cho các đơn vị

Các cơ quan báo chí, những người làm báo cần bám sát văn kiện Đại hội lần thứ 13 của Đảng về xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn hiện đại, chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí; kiến tạo không gian sáng tạo, môi trường văn hóa trong hoạt động báo chí.

Các cơ quan báo chí không thể đứng ngoài xu thế chuyển đổi số, hướng tới phương thức sản xuất, cung cấp thông tin đa nền tảng, đa thiết bị, đa dạng hóa thị trường và đa dạng hoá nguồn thu. Trong đó, quan trọng nhất là phải thay đổi tư duy và cách làm.

Trên cơ sở kết hợp giữa nội dung tốt và công nghệ hiện đại để làm chủ nền tảng số, nền tảng truyền thông xã hội, các cơ quan báo chí cần tập hợp thành một lực lượng thống nhất, có sức mạnh, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, đóng vai trò dòng chảy chính về thông tin, định hướng dư luận trên không gian mạng.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết: “Ngay trong tháng 3 này, Chính phủ sẽ ban hành chiến lược về chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí. Đây là cơ sở quan trọng để các cơ quan báo chí đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tiếp tục phát huy những giá trị cốt lõi của báo chí cách mạng Việt Nam chính xác, đại chúng, nhân văn, khách quan. Đồng thời tạo lập môi trường để các cơ quan báo chí, truyền thông, người làm báo phát huy sự sáng tạo, phát triển ngành công nghiệp truyền thông của Việt Nam hiện đại, hội nhập, ngang tầm các nước tiên tiến và trong khu vực”.

Các bộ ngành cần phải gắn bó hơn nữa với các cơ quan báo chí, chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan báo chí, nhà báo tác nghiệp đúng chuyên môn và nghề nghiệp của mình.

Vinh danh những hạng mục báo chí xuất sắc nhất

Phát biểu tổng kết Hội báo, ông Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết: Với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, Hội báo toàn quốc năm 2023 đã thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo chí, báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu 230 và quý I năm 2023, với sự góp mặt của 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí trung ương và địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí lớn cùng nhiều gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu. Đây thật sự là cuộc hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh và Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng trao giải B cho các đơn vị

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh và Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng trao giải B cho các đơn vị

Trong 3 ngày diễn ra, Hội báo toàn quốc 2023 đã được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành, UBND TP Hà Nội và một số địa phương, cùng nhiều vị khách quốc tế đến xem, giao lưu với những người làm báo tại hội báo; hàng chục ngàn công chúng báo chí đến xem và thưởng thức các ấn phẩm báo chí đặc sắc; khán giả, bạn đọc, bạn nghe đài đã tham gia nhiều hội thảo, toạ đàm nghiệp vụ báo chí, giao lưu với các phóng viên, nhà báo, thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi động, hấp dẫn.

Phó Tổng Biên tập Báo Lao động và Xã hội Nguyễn Thu Hằng (thứ hai từ trái sang) nhận giải khuyến khích Gian trưng bày ấn tượng

Phó Tổng Biên tập Báo Lao động và Xã hội Nguyễn Thu Hằng (thứ hai từ trái sang) nhận giải khuyến khích Gian trưng bày ấn tượng

Là một trong những đơn vị tham gia tích cực vào Hội báo toàn quốc năm 2023, Báo Lao động và Xã hội vinh dự đạt giải Khuyến khích gian trưng bày ấn tượng.

Tinh thần tương tác, giao lưu trong các sự kiện tại Hội báo đã kết nối những người làm báo với nhau, kết nối các cơ quan báo chí với công chúng của mình, tăng thêm sự gần gũi giữa nhà báo với công chúng. Đây là một nét đẹp của Hội báo toàn quốc từ nhiều năm nay.

“Thông qua các gian trưng bày ấn tượng, với nhiều hoạt động phong phú, các ấn phẩm báo chí tiêu biểu, các sự kiện, nghiệp vụ, văn hóa nghệ thuật… Hội báo toàn quốc đã cung cấp bức tranh về những thành tựu to lớn của đất nước trong tiến trình đổi mới, nêu bật những đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời quảng bá các ấn phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động sáng tạo của các nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trong cả nước” – Ông Nguyễn Đức Lợi nêu rõ.

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc năm 2023, Ban Tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã chấm quyết định trao 2 Giải A, 4 Giải B, 8 Giải C, 11 Giải khuyến khích đối với các chương trình phát thanh, truyền hình Tết ấn tượng. Trao 1 Giải A, 2 Giải B, 3 Giải C, 5 Giải Khuyến khích đối với giải giao diện báo điện tử ấn tượng. Trao 1 Giải A, 5 Giải B, 7 Giải C, 22 Giải khuyến khích đối với giải bìa báo Tết ấn tượng. Trao 2 Giải A, 4 Giải B, 9 Giải C và 24 Giải khuyến khích đối với giải gian trưng bày báo ấn tượng. Trao 3 giải đồng hạng cho gian trưng bày đặc sắc.

THÙY HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh