Các cơ sở cai nghiện ma túy chủ động phòng, chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19

08:13 - 12/04/2020
Các cơ sở cai nghiện ma túy chủ động phòng, chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19

Thăm khám, sức khỏe cho học viên

(Dân sinh) - Hiện nay, Hà Nội có 7 Cơ sở cai nghiện ma túy và đang thực hiện cai nghiện cho khoảng 3.000 học viên. Các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn đã chủ động xây dựng phương án “cách ly xã hội” với phương châm: Kiên quyết không để dịch bệnh có cơ hội lây lan vào.

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; Chỉ thị của Chủ tịch UBND thành phố và Sở LĐ-TB&XH Hà Nội ban hành Công văn số 1020 của Giám đốc sở LĐ-TB&XH Hà Nội về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Các cơ sở cai nghiện ma túy chủ động phòng, chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Sau thời gian cai nghiện cắt cơn, các học viên được học nghề và tham gia lao động sản xuất để rèn luyện sức khỏe và có kỹ năng hòa nhập cộng đồng.

Phó Giám đốc phụ trách Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái cho biết, Sở chỉ đạo thủ trưởng các cơ sở cai nghiện ma túy chủ động bố trí sắp xếp cán bộ, nhân viên. Đối với, những vị trí việc làm có thể làm việc tại nhà thì sắp xếp làm việc online không cần đến cơ quan. Còn đối với lãnh đạo, trực cán bộ chuyên môn, trực các phòng ban và cán bộ trực trực tiếp điều trị, chăm sóc người học viên thì bố trí trực tại cơ quan. Lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của cả kíp trực sẽ ở tại cơ quan, không về nhà trong những ngày trực.

"Thực hiện theo công điện 02 của Bộ LĐ-TB&XH, chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội yêu cầu các Cơ sở cai nghiện ma túy ngừng mọi hoạt động thăm gặp, tiếp khách,… để phòng, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ cộng đồng. Đồng thời, thông báo cơ quan công an và chính quyền địa phương dừng tiếp nhận các trường hợp cai nghiện tự nguyện. Còn đối với những trường hợp cai nghiện bắt buộc xem xét những trường hợp thật sự cấp bách thì đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy. Tuy nhiên, các cơ sở này phải có khu riêng riêng"cách ly" để cách ly những trường hợp mới đến, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Trong thời gian cách ly, cán bộ phụ trách cũng như người cai nghiện ma túy ở tại khu vực cách ly, tuyệt đối không được đến các khu vực khác", ông Thái thông tin.

Các cơ sở cai nghiện ma túy chủ động phòng, chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

Các học viên đang được cai nghiện tại Trung tâm Cai nghiện ma túy số 1 - TP Hà Nội.

Tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, ngay khi diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, ban lãnh đạo đã họp và quyết định "cách ly xã hội". Ông Nguyễn Ái Học, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 cho biết: "Lo ngại dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp có thể lây lan trong cộng đồng nên ngày 30/3, lãnh đạo họp và quyết định đưa ra nhiều giải pháp chống dịch quyết liệt hơn nữa. Trong đó, Cơ sở đã quyết định chia ca trực cho cán bộ, nhân viên 15 ngày, tạm dừng các hoạt động thăm gặp đối với học viên để bảo đảm việc "cách ly xã hội", "cách ly y tế" nhằm thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng, chống lây nhiễm từ người bên ngoài cơ sở cai nghiện ma túy hoặc giữa công chức, viên chức, người lao động và học viên tại cơ sở cai nghiện ma túy".

Các cơ sở cai nghiện ma túy chủ động phòng, chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 3.

Học viên tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 Hà Nội được quan tâm dạy nghề, tạo việc làm.

Tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 hiện đang có 400 học viên cai nghiện ma túy với hơn 100 cán bộ, nhân viên, người lao động. Do đặc thù, trong những ngày vừa qua, Cơ sở phải tiếp nhận 4 trường hợp cai nghiện bắt buộc. Vì thế, để đảm bảo an toàn, Cơ sở đã bố trí cán bộ và 4 học viên mới ở riêng "khu cách ly" đặc biệt và tuyệt đối không được đi ra khỏi khu vực cho đến hết thời hạn cách ly 14 ngày.

Tất cả các học viên Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 không được ra ngoài. Còn đối với lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Trung tâm cũng "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Tương tự, tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 những ngày này cũng cách ly tuyệt đối với xã hội. Cơ sở hiện đang có 427 học viên cai nghiện và nơi đây cũng đang chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị cho 70 trẻ em bị nhiễm HIV. Do đặc thù các học viên và trẻ em bị suy giảm chức năng miễn dịch nên việc phòng ngừa dịch bệnh luôn được đặt lên hàng đầu.

Trong những ngày này, Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội, công tác phòng, chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 được triển khai quyết liệt. Từ ngày ¼, Cơ sở thực hiện chỉ đạo chia ca trực 15 ngày đối với lãnh đạo, nhân viên và người lao động.

“Chúng tôi coi Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 như 1 ngôi nhà và chúng tôi thực hiện nghiêm việc cách ly với môi trường bên ngoài để tránh nguy cơ lây nhiễm. Với phương châm “Phòng hơn chống” Cơ sở cai nghiện ma túy triển khai nhiều giải pháp đề phòng nguy cơ lây hiễm dịch bệnh Covid-19”, ông Giang chia sẻ.

Ông Phạm Đình Giang, Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội cho biết: "Chúng tôi thực hiện nghiêm việc chỉ đạo cách ly xã hội để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em, học viên cai nghiện ma túy cũng như cán bộ, nhân viên của Cơ sở. Trong ca trực 15 ngày này, đảm bảo "nội bất xuất, ngoai bất nhập". Với phương châm "phòng hơn chống", cán bộ, nhân viên cũng như các học viên, các cháu nhỏ đều ủng hộ với quyết tâm không để Covid-19 có cơ hội xâm nhập bởi các trẻ em và học viên cai nghiện ma túy đều có bệnh lý nền, sức đề kháng rất yếu. Sau khi thông báo diễn biến dịch bệnh và chỉ đạo của các cấp, ngành trong công tác phòng dịch, các cán bộ, nhân viên đều ý thức được trách nhiệm của mình".

Nhờ được cập nhật diễn biến mới nhất của tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng như được lãnh đạo tuyên truyền về chủ trương "cách ly xã hội" nên sau 11 ngày nhận nhiệm vụ "cùng ăn, cùng ở" với các đối tượng trong ca trực đầu tiên, các nhân viên công tác tại các cơ sở cai nghiện đều thực hiện nghiêm chỉ đạo này.

Anh Đào Hồng Quân, Phó trưởng phòng dạy nghề, lao động động sản xuất – Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Hà Nội

Anh Đào Hồng Quân (Phó trưởng phòng dạy nghề, lao động động sản xuất – Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Hà Nội) dù nhà cách cơ quan chưa đầy 500m nhưng từ lúc nhận ca trực đến nay, anh Quân thực hiện nghiêm chỉ đạo "nội bất xuất ngoại bất nhập", tuyệt đối không về nhà lần nào. Anh Quân chia sẻ: "Chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mỗi cán bộ, nhân viên và học viên để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Vì thế, mỗi cán bộ, nhân viên và học viên chung sức chung lòng quyết tâm không để dịch bệnh Covid-19 có cơ hội lây nhiễm vào".

Chị Đỗ Thị Nhung (Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội) cho rằng: "Những học viên cai nghiện ma túy và trẻ em có H đều suy giảm hệ miễn dịch. Vì thế, chúng tôi thực hiện nghiêm yêu cầu cách ly xã hội để góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19".VÂN KHÁNH - QUÝ ĐỨC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›