THỨ SÁU, NGÀY 01 THÁNG 07 NĂM 2022 12:12

Các doanh nghiệp ở Long An thiếu hàng chục ngàn lao động

(Dân sinh) - Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An đang thiếu hàng chục ngàn vị trí ứng tuyển, nhất là nguồn lao động có tay nghề cao.

Long An là địa phương có tốc độ công nghiệp hóa nhanh, có tới 13.712 doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước và 1.127 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Trong 2 năm qua, Long An là một trong những địa phương chịu nhiều tác động, ảnh hưởng bởi đại dịch Covid – 19, nhất là những tác động, ảnh hưởng đến vấn đề lao động, việc làm, thu nhập của người lao động.  

Thực tế hiện nay, trên toàn tỉnh vẫn đang thiếu hụt hàng chục nghìn lao động, các doanh nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng, và quan trọng hơn là giữ chân người lao động gắn kết với doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường lao động nhiều thách thức. 

Các doanh nghiệp ở LONG AN có nhu cầu tuyển dụng 51.000 vị trí việc làm chủ yếu các ngành da giày, may mặc và cơ khí,...

Các doanh nghiệp ở LONG AN có nhu cầu tuyển dụng 51.000 vị trí việc làm chủ yếu các ngành da giày, may mặc và cơ khí,...

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2022, có gần 40% doanh nghiệp không thể tuyển dụng đủ số lượng lao động so với trước dịch; 31% doanh nghiệp trả lương và phúc lợi cho người lao động chưa đủ sức cạnh tranh và khoảng 1/3 doanh nghiệp có tỉ lệ lao động nghỉ việc ở mức khá cao. Có 49% người lao động sẵn sàng chuyển công ty để được hưởng phúc lợi tốt hơn. 

Theo ông Mai Văn Nhiều - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An, thời gian qua, Long An đã thực hiện nhiều giải pháp để kết nối cung cầu lao động như tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp đăng tuyển, kết nối nhu cầu việc làm; ưu tiên tiêm vaccine cho lao động trở lại doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động,... nhưng vẫn còn nhiều lao động trong và ngoài tỉnh chưa tham gia sản xuất, nhiều doanh nghiệp còn thiếu lao động để đáp ứng hoạt động tái sản xuất. 

“Địa phương sẽ tạo môi trường đời sống an toàn cho người lao động để an tâm làm việc, họ không sợ bị nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, đảm bảo quyền lợi chính đáng. Khi xảy ra tranh chấp lao động, địa phương sẽ vào cuộc ngay. Cùng với đó, tỉnh đang xây dựng hệ thống nhà ở công nhân giá phù hợp để lao động có nơi ở ổn định”, ông Nhiều khẳng định. 

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh