THỨ BA, NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2021 03:23

Các nhà khoa học đang phát triển cách xét nghiệm máu bằng smartphone hoàn toàn mới

Các nhà khoa học hiện đang phát triển một cách xét nghiệm máu bằng smartphone hoàn toàn mới mà không còn phải tiêm chích gì nữa.

Xét nghiệm máu luôn là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh chính xác được sử dụng rộng rãi. Khi tiến hành, bác sĩ sẽ lấy một lượng máu tình mạch vừa đủ ở trên tay bệnh nhân rồi đem phân tích mẫu máu đó. Dù cho kết quả gần như đúng 100% nhưng rất nhiều người lại khá e dè vì… sợ đau khi bị kim tiêm chích vào da thịt.

Sắp tới sẽ không còn những phút giây đau đớn khi xét nghiệm máu nữa, bởi tất cả đều thay thế bằng… smartphone - Ảnh 1.

Xét nghiệm máu là "nỗi kinh hãi" của nhiều người do phải tiêm chích để rút máu ra khỏi cơ thể.

Tin mừng cho mọi người là sắp tới, việc xét nghiệm máu đầy đau đớn sẽ được thay thế bằng một công cụ chuyên dụng trên smartphone. Thay vì xét nghiệm máu, ứng dụng này sẽ cho ra hình ảnh siêu âm để đo huyết sắc tố và lượng oxy đang di chuyển trong mạch máu.

Hiện phương pháp này đã được thử trên 150 tình nguyện viên và kết quả đều giống hệt như việc xét nghiệm máu thông thường. Các nhà khoa học hy vọng nó sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh thiếu máu, tổn thương thận cấp tính hoặc đánh giá các rối loạn máu như thiếu hụt hồng cầu… để điều trị kịp thời.

"Đại dịch Covid-19 đã khiến chúng tôi phải nâng cao nhận thức trong việc mở rộng và phát triển các dịch vụ y tế từ xa. Thế nên, phương pháp xét nghiệm máu trên smartphone của chúng tôi sẽ mở đường cho việc kiểm tra nồng độ hemoglobin trong máu, nhằm chẩn đoán và phát hiện sớm những bệnh liên quan về đường huyết kịp thời" – Giáo sư Young Kim , trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Purdue của Indiana cho biết.

Sắp tới sẽ không còn những phút giây đau đớn khi xét nghiệm máu nữa, bởi tất cả đều thay thế bằng… smartphone - Ảnh 2.

Giáo sư Young Kim hiện đang rất kỳ vọng công nghệ mới này sẽ giúp ích cho y tế của nhiều nước đang phát triển, đặc biệt là tự khám sức khỏe tại nhà.

Giáo sư Young Kim rất tự tin khẳng định rằng, công nghệ mới này sẽ giúp ích rất nhiều cho các nước đang phát triển, đặc biệt là hỗ trợ cho việc tự kiểm tra sức khỏe tại nhà. Quan trọng hơn, nó còn có khả năng phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường trong máu để cảnh báo bệnh ung thư – một trong những bệnh nan y ngày nay.

Theo TheSun

Minh Võ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh