THỨ SÁU, NGÀY 20 THÁNG 05 NĂM 2022 07:04

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cam kết hỗ trợ nền kinh tế, thúc đẩy thị trường

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc ở diễn đàn Bác Ngao Châu Á, ngày 21/4, thông qua liên kết video, tại trung tâm truyền thông ở Bác Ngao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.
Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu.

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu.

Bắc Kinh - các nhà lãnh đạo hàng đầu cho biết, Trung Quốc sẽ từng bước thực hiện hỗ trợ nền kinh tế của cả nước, bao gồm các nền tảng internet, khi rủi ro gia tăng từ sự bùng phát của đại dịch Covid-19 và xung đột ở Ukraine. Covid-19 và xung đột ở Ukraine đã góp phần tạo ra khủng hoảng kinh tế trong một năm quan trọng đối với Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Các nhà kinh tế tư nhân cho biết mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5,5% của Bắc Kinh trong năm nay sẽ khó đạt được nếu như không có các biện pháp kích thích đáng kể. Vì các biện pháp chủ chốt để chống lại đại dịch đang tạo ra sự tàn phá cho chuỗi cung ứng.

Theo sự tuyên bố trên trang web của Chính phủ, cuộc họp Bộ Chính trị ngày thứ Sáu do ông Tập Cận Bình chủ trì cho biết, họ sẽ hỗ trợ các ngành công nghiệp và doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi Covid. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ làm việc về cơ sở hạ tầng và ổn định giao thông, hậu cần và chuỗi cung ứng.

“Chúng tôi sẽ tăng cường điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô để ổn định nền kinh tế, phấn đấu đạt được các mục tiêu phát triển nền kinh tế và xã hội với dự kiến cho cả năm” - Bộ Chính trị phát biểu.

Các nhà lãnh đạo thừa nhận rằng nỗ lực ổn định tăng trưởng, vấn đề việc làm và giá cả đang phải đối mặt với những thử thách mới. Một người có hiểu biết về vấn đề này chia sẻ các nhà chức trách sẽ có một cuộc họp với các chuyên gia Internet vào tháng tới.

Các nhà phân tích tin rằng cần có thêm các biện pháp thúc đẩy và một số nởi lỏng hạn chế để đạt được mục tiêu tăng trưởng của chính phủ cho năm 2022.

Zhiwei Zhang, Chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management cho biết: “Mặc dù những thông điệp này là điều tích cực nhưng chính sách cụ thể và việc thực hiện chúng mới là mấu chốt quan trọng”

Ông nói: “Nền kinh tế đang gặp khó khăn, với tăng trưởng GDP quý II có thể chuyển sang âm (so với cùng kỳ năm ngoái). Một sự thay đổi đáng kể của chính sách vĩ mô là điều cần thiết để xoay chuyển nền kinh tế.”

Ting Lu, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại Nomura cho biết, ông vẫn kỳ vọng và nền kinh tế sẽ tăng trưởng 1,8% trong quý II và 3,9% vào năm 2022.

Khủng hoảng Covid-19 

Thị trường tài chính đã bị ảnh hưởng nặng nề trong hai tuần qua do lo ngại rằng việc đóng cửa sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Trung Quốc và làm chệch hướng sự phục hồi toàn cầu cũng như nhiều quốc gia phục hồi sau đợt suy thoái do đại dịch gây ra.

Chỉ số cổ phiếu chuẩn đã tăng hơn 2% vào thứ Sáu, với chỉ số STAR50 tập trung vào công nghệ tăng gần 5%. Cổ phiếu của các công ty công nghệ niêm yết tại Hồng Kông đã tăng, với chỉ số Công nghệ Hang Seng tăng 10%.

Hôm thứ Ba, ông​ Tập Cận Bình đã chủ trì cuộc họp tuyên bố thúc đẩy cơ sở hạ tầng còn thiếu.

Các nhà lãnh đạo cấp cao kêu gọi tăng cường các biện pháp, chính sách cũng như tăng cường hỗ trợ, khẳng định quan điểm rằng các nhà chức trách sẽ đảm bảo một môi trường kinh tế và chính trị ổn định trước Đại hội Đảng lần thứ 20 vào cuối năm. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu 5,5%, Trung Quốc có thể vay nợ trong tương lai và gánh thêm nợ.”

Bắc Kinh cũng sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản. Người dân hy vọng rằng một số thành phố sẽ nới lỏng giám sát quỹ chuyên dùng theo thỏa thuận để giảm bớt tình trạng khó khăn về khủng hoảng thanh khoản cho các nhà phát triển.

Tuy nhiên, Bộ Chính trị cho biết, Trung Quốc sẽ tuân theo chính sách zero-Covid để dập tắt các đợt bùng dịch trong khi giảm thiểu tác động kinh tế đại dịch.

Ngọc Mai

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh