THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 08 NĂM 2022 04:19

Các nước không nên chủ quan với bệnh đậu mùa khỉ

Các chuyên gia dịch tế học bệnh truyền nhiễm cảnh báo các nước không nên coi nhẹ bệnh đậu mùa khỉ và cần phải ngăn chặn căn bệnh này bùng phát quy mô lớn trên toàn cầu.
Các chuyên gia dịch tế học bệnh truyền nhiễm cảnh báo các nước không nên coi nhẹ bệnh đậu mùa khỉ.

Các chuyên gia dịch tế học bệnh truyền nhiễm cảnh báo các nước không nên coi nhẹ bệnh đậu mùa khỉ.

Cuối tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kích hoạt mức cảnh báo cao nhất, coi bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp mà cộng đồng quốc tế cần quan tâm.

Tại cuộc họp báo ngày 24/7, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Ghebreyesus cho biết, các thành viên của một ủy ban chuyên gia đã họp vào ngày 21/7 để thảo luận về khả năng công bố tình trạng y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, có sự chia rẽ trong việc đưa ra quyết định với 9 thành viên phản đối và 6 người khác ủng hộ, điều này buộc ông phải đứng ra công bố, phá vỡ thế bế tắc. Đây là lần đầu tiên người đứng đầu cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc có hành động như vậy.

 

Trường hợp tuyên bố hiếm gặp này cho thấy WHO hiện coi đợt bùng phát hiện nay là một mối đe dọa đáng kể đối với sức khỏe toàn cầu và cần có một phản ứng quốc tế phối hợp nhằm ngăn chặn virus bùng phát thành đại dịch.

Mặc dù tuyên bố của WHO không đặt ra các yêu cầu đối với chính phủ các nước, nhưng nó đóng vai trò như một lời kêu gọi hành động khẩn cấp.

 “Đây là đợt bùng phát duy nhất mà chúng ta biết đến về loại virus này, nhưng nó đang lây lan rộng ở nhiều quốc gia trên thế giới”, Tiến sĩ Syra Madad, Giám đốc cấp cao của Chương trình mầm bệnh đặc biệt tại New York, nói với CNBC trong chương trình “Squawk Box Châu Á” ngày 25/7.

“Đây không phải là đợt bùng phát có thể xem nhẹ. Điều thực sự đáng lo ngại là nó trở thành một loại virus đang lây lan ở Mỹ, cũng như ở nhiều các quốc gia khác. Với tất cả các bài học kinh nghiệm với đại dịch Covid-19, chúng ta không nên đối phó với sự bùng phát đậu mùa khỉ ở quy mô như hiện nay”, bà Madad nhấn mạnh.

Bà cũng cảnh báo, các nước vẫn chưa làm đủ để ngăn chặn đậu mùa khỉ trở thành đợt bùng phát lớn trên quy mô toàn cầu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết bệnh đậu khỉ có thể lây lan qua các giọt dịch đường hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp hoặc quan hệ tình dục. Virus cũng có thể lây lan khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể, vết nhiễm trùng ngoài da cũng như các vật dụng bị nhiễm virus như ga trải giường và quần áo.

Theo số liệu của WHO, cho tới nay đã có hơn 16.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở 75 quốc gia và số ca nhiễm đã tăng 77% từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh