THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2021 07:10

Các tỉnh miền Trung gấp rút sơ tán dân, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú bão số 5

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong vòng 72 giờ tiếp theo, bão bão số 5 (Conson) sẽ đi vào vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trước tình hình diễn biến của bão, các địa phương miền Trung đang gấp rút sơ tán dân, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn.
Các tỉnh miền Trung gấp rút sơ tán dân, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú bão số 5 - Ảnh 1.

Người dân Thừa Thiên Huế gia cố nhà cửa phòng, chống cơn bão Conson. Nguồn: BTTH

Theo báo Biên phòng, để chủ động ứng phó với bão số 5, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị trên 2 tuyên biên giới, biển, đảo, Hải đội 2, Trung đội thông tin theo dõi chặt chẽ hướng di chuyển của bão trên các phương tiên thông tin đại chúng để chủ động có biện pháp phòng, chống đảm bảo an toàn nhà cửa doanh trại kho tàng, tàu thuyền... đảm bảo tuyệt đối an toàn đề phòng bão đổ bộ vào đất liền gây ra mưa lớn lũ ống lũ quét trên địa bàn gây thiệt hại.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, gia đình chủ tàu thuyền để nắm chắc số lượng tàu đang hoạt động trên biển, đặc biệt là số tàu hoạt động trên vùng biển xa.

Trung đội Thông tin, các đồn Biên phòng: Cồn Cỏ, Cửa Tùng, Triệu Vân, Hải An và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt mở máy trực canh thường trực tìm kiếm cứu nạn để phát các bản tin về bão số 5 và tiếp nhận thông tin trên biển về bộ chỉ huy để kịp thời chỉ đạo xử lý. Thực hiện nghiêm lệnh cấm biển của UBND tỉnh.

Bên cạnh đó hướng dẫn các tàu thuyền vào các khu neo đậu an toàn triển khai quyết liệt việc sắp xếp đảm bảo an toàn tàu thuyền tại các nơi neo đậu, không để bất kỳ trường hợp nào ở lại trên tàu thuyền; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ven biển vào nơi tránh trú bão an toàn.

Triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ, phối hợp với chính quyền tổ chức sơ tán dân, tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực thực hiện công việc sơ tán, nhất là các vùng dọc bờ biển chịu ảnh hưởng trực tiếp bão, vùng thường xuyên ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét, ngập cục bộ.

Tính đến 7 giờ ngày 10/9, Quảng Trị đã kêu gọi được 2.312 tàu/7.163 thuyền viên trên địa bàn tỉnh vào nơi tránh trú bão an toàn.

Các tỉnh miền Trung gấp rút sơ tán dân, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú bão số 5 - Ảnh 2.

Tàu thuyền ngư dân miền Trung vào bờ tránh trú bão số 5

Theo báo Thừa Thiên Huế, lãnh đạo tỉnh này đã chỉ đạo rà soát phương án đảm bảo an toàn cho các khu cách ly tập trung, các chốt kiểm tra. Sở Y tế chỉ đạo các phòng ban chức năng hướng dẫn các địa phương thực hiện đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 và sơ tán dân an toàn, đặc biệt là các địa phương đang áp dụng giãn cách, phong tỏa theo Chỉ thị 15, 16.

Thừa Thiên Huế cũng đã liệt kê 7 khu vực thực hiện Chỉ thị 16 có khả năng chịu ảnh hưởng của bão số 5 để các đơn vị có kế hoạch hỗ trợ người dân ứng phó với bão.

Ông Phan Thanh Hùng, Chán Văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho biết, vừa phòng chống bão vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch đặt ra nhiệm vụ khó khăn hơn. Riêng các F0 đang được cách ly tại khu cách ly tập trung thì đây là những cơ sở kiên cố và có lực lượng quân đội, công an,... nên đảm bảo an toàn. Những người theo dõi y tế tại nhà, các địa phương cách ly theo các chỉ thị của Chính phủ thì thực hiện "4 tại chỗ", nếu một số trường hợp buộc phải di dời thì phải đảm bảo 5K

Tại Đà Nẵng, Chủ tịch Chủ tịch UBND TP này yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện không cứng nhắc, tạo điều kiện cho người dân chèn chống nhà cửa trước diễn biến phức tạp của bão số 5.

Tỉnh Quảng Ngãi có 5.957/38.831 ngư dân, trong đó 401 tàu/4.372 ngư dân hoạt động trên biển, số neo đậu tại bến 5.556 tàu/34.459ngư dân. Toàn bộ tàu hoạt động trên biển đã nhận được thông tin về bão số 5. Theo kiểm đếm, rà soát của BĐBP Quảng Ngãi, hiện 4 tàu/27 ngư dân đang neo ở đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng); 2 tàu/12 ngư dân đang chạy vào cửa Lạch Bạng (Thanh Hóa) tránh trú.

Các tỉnh miền Trung gấp rút sơ tán dân, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú bão số 5 - Ảnh 3.

Mưa vào gió mạnh đã bắt đầu xuất hiện tại địa bàn miền Trung

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam dẫn lời ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, có hơn 71.000 tàu thuyền ở phạm vi ảnh hưởng của cơn bão đều đã nắm được thông tin và di chuyển để đảm bảo an toàn. Hiện nay chỉ còn khoảng 224 tàu với 2.000 lao động mà số lượng nhiều nhất là của Quảng Nam, sau đó đến Quảng Ngãi, đang di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Bên cạnh đó, cơ quan phòng chống thiên tai cùng với các địa phương đã xây dựng và tổng hợp chi tiết số lượng từng thôn, bản, xã, từng huyện, tỉnh. Theo đó, có 6 tỉnh có nguy cơ ảnh hưởng của cơn bão số 5 với 29 huyện, thị xã với hơn 4.000 ca F0. Đối với các ca F0 này, phương án sơ tán đến đâu, đảm bảo an toàn như thế nào và không để lây nhiễm thì tất cả các địa phương đều đã xây dựng các kịch bản.

CT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh