THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 07:10

Các trung tâm tiêm chủng lớn ở thủ đô của Bỉ bắt đầu đóng cửa

Các trung tâm tiêm chủng lớn ở thủ đô nước Bỉ cùng 16 trung tâm tiêm chủng trong toàn vùng nói tiếng Pháp Walonnia đang dần đóng cửa, do chiến lược tiêm chủng sẽ thay đổi trong những tuần tới.
Các trung tâm tiêm chủng lớn ở thủ đô của Bỉ bắt đầu đóng cửa - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, hiện toàn vùng nói tiếng Pháp Walonnia đã tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19 cho 75% dân số từ 18 tuổi trở lên và 78% người dân đã được tiêm 1 mũi.

Bà Fatima Boudjaoui - người phát ngôn Ủy ban cộng đồng chung (Cocom), đơn vị thực hiện chương trình tiêm chủng ở Brussels, cho biết Trung tâm tiêm chủng Heysel - cơ sở tiêm chủng lớn nhất Brussels, đã đóng cửa vào tối 9/8, sau gần 6 tháng hoạt động. Điều này phản ánh một "tiến triển nhanh chóng trong chiến dịch tiêm chủng". 5 trung tâm tiêm chủng khác của Brussels cũng sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng 8 này.

Trong khi đó, trung tâm bệnh viện quân sự sẽ đóng cửa vào ngày 15/8 với công chúng, nhưng vẫn mở vào các ngày thứ Ba và thứ Năm với người dân Bỉ từ nước ngoài trở về cũng như các nhóm cụ thể khác. Các trung tâm tiêm chủng ở các quận nội thành như Uccle, Anderlecht, Woluwe-Saint-Lambert và Schaerbeek cũng sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng 8.

Bà Boudjaoui cho biết đây cũng là sự thay đổi trong chiến lược tiêm chủng. Bà nói: "Chúng tôi đã tiêm chủng cho hầu hết dân số. Bây giờ, chúng tôi muốn nhắm nỗ lực của mình nhiều hơn với các sáng kiến địa phương. Xe buýt tiêm chủng hiện trở nên phổ biến. Chúng tôi thực sự muốn mang vaccine đến tận trung tâm của các khu vực lân cận".

Theo Cocom, hiện du lịch đang đóng vai trò chủ yếu trong việc tăng các ca mắc mới ở Brussels. Theo đó, 1/3 số trường hợp dương tính là trở về sau du lịch. Thống kê trong 14 ngày qua cũng cho thấy tỉ lệ mắc COVID-19 là 371/100.000 dân, cao hơn hồi tháng 7.

Cũng liên quan đến tiêm vaccine phòng COVID-19, báo điện tử VTC.VN cho biết, một nữ y tá của Đức bị nghi đã tiêm nước muối sinh lý cho khoảng 8.600 người ở Friesland thay vì vaccine COVID-19.

Hiện, các nhà chức trách ở miền bắc nước Đức đang kêu gọi hàng nghìn người đi tiêm phòng COVID-19 lại, sau khi cảnh sát phát hiện một y tá thuộc Hội Chữ Thập Đỏ có thể đã tiêm cho họ nước muối sinh lý thay vì vaccine.

Nữ y tá bị tình nghi tiêm nước muối sinh lý cho người dân thay vì vaccine COVID-19 làm việc tại một trung tâm tiêm chủng ở Friesland, Đức. Chưa có thông báo chính thức về động cơ của nữ y tá, nhưng người này từng đưa ra nhiều quan điểm nghi ngờ về vaccine COVID-19 trong các bài đăng trên mạng xã hội. Có khả năng vì không tin tưởng vaccine nên y tá đã quyết định ngăn cộng đồng tiêm phòng.

Được biết, Đức là nước đứng thứ 13 trên bảng xếp hạng toàn cầu về số ca mắc COVID-19. Kể từ đầu đại dịch, nước này ghi nhận tổng cộng 3.803.332 ca bệnh, trong đó có 92.312 người chết.

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh