Các trường đại học chuyển sang dạy trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19

18:45 - 03/05/2021

(Dân sinh) - Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhiều trường đại học ở Hà Nội chuyển sang dạy trực tuyến. Tại TP HCM, sinh viên vẫn đến trường nhưng sẵn sàng chuyển sang học trực tuyến khi cần. Biện pháp phòng chống được trường nâng lên mức cao hơn sau khi dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp tại một số địa phương.

Các trường đại học chuyển sang dạy trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều trường ĐH cho sinh viên học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19.

TP Hà Nội: Nhiều trường chuyển sang dạy trực tuyến

Đại diện trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, để tăng cường phòng chống nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, ĐH Bách khoa Hà Nội yêu cầu toàn trường chuyển dạy và học lý thuyết, bài tập sang hình thức trực tuyến trên Microsoft Teams từ ngày 4/5 đến ngày 9/5/2021. Học phần thí nghiệm, thực hành tạm dừng và được Phòng Đào tạo bố trí lịch học bù sau.

Học viên cao học, nghiên cứu sinh tiếp tục lịch bảo vệ luận văn, luận án trong điều kiện đảm bảo nguyên tắc "5K" của Bộ Y tế.

ĐH Bách khoa Hà Nội cũng yêu cầu toàn bộ cán bộ nhân viên và người học khi quay lại học phải khai báo y tế. Đối với sinh viên trong ký túc xá phải gửi và cập nhật lịch trình di trú trên phần mềm quản lý ký túc xá; đối với sinh viên khác phải được gửi về Phòng Công tác Sinh viên.

Toàn trường thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế, triệt để đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay, giữ khoảng cách, không tụ tập, và khai báo y tế. Triệt để đeo khẩu trang trong nhà và trong khuôn viên trường.

Trường ĐH Giao thông Vận tải cũng vừa thông báo áp dụng phương thức giảng dạy, học tập trực tuyến với các lớp học phần lý thuyết, thảo luận, đồ án tốt nghiệp thuộc tất cả đợt học của các bậc, hệ đào tạo. Thời điểm áp dụng từ 3/5 cho đến khi có thông báo mới. Các hoạt động vẫn triển khai theo phương thức trực tiếp là thi kết thúc học phần, các lớp học phần thực hành thí nghiệm, thực tập, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng.

ĐH Điện Lực cũng vừa thông báo tất cả các hệ đào tạo của Trường thực hiện giảng dạy và học tập theo hình thức trực tuyến từ ngày 4/5/2021 cho đến khi có thông báo tiếp theo. 

Các nội dung học thực hành tại phòng máy tính thực hiện dạy và học trực tuyến theo thời khóa biểu. Các nội dung học thực hành, thí nghiệm tại CS2 dừng học đến khi có kế hoạch mới.

ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa có thông báo cho sinh viên toàn trường chuyển sang học online trên Microsoft Teams từ ngày ‪4/5/2021 cho đến khi có thông báo tiếp theo. Học kỳ II năm học 2020-2021 được kéo dài đến hết ngày 27/5/2021. Lịch thi cuối học kỳ bậc đại học sẽ bắt đầu từ ngày 28/5/2021, những điều chỉnh do dịch bệnh sẽ được nhà trường thông báo lại.

ĐH Công nghệ cũng yêu cầu sinh viên, cán bộ, giảng viên tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó thực hiện đầy đủ yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt phải đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng; khai báo y tế đầy đủ theo quy định của UBND TP Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ từ các địa phương khác về Hà Nội.

Ngày 30/4, Trường ĐH Mở Hà Nội đã có thông báo chuyển hoạt động dạy học, thi và các sự kiện sang hình thức trực tuyến. Biện pháp phòng chống được trường nâng lên mức cao hơn sau khi dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp tại một số địa phương.

Thông báo của Trường ĐH Mở Hà Nội cũng cho biết, hệ sinh thái công nghệ của nhà trường được kích hoạt để chuyển toàn bộ hoạt động dạy học và các sự kiện đông người tham gia sang hình thức trực tuyến. Hiệu trưởng cũng yêu cầu các đơn vị chủ động chuyển hoạt động thi hết học phần sang hình thức trực tuyến; đối với các học phần thi tập trung, phải bảo đảm yêu cầu về phòng chống dịch. Cùng với đó, việc nắm bắt tình hình, lịch sử đi lại của cán bộ và người học thông qua hệ thống khai báo y tế (http://khaiyte.hou.edu.vn/) tiếp tục được đẩy mạnh.

Trong thông báo ngày 1/5, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, việc dạy học trực tuyến sẽ thực hiện từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới. Còn tại Trường ĐH Công nghệ (thành viên ĐHQG Hà Nội), tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ (từ ngày 4 đến 8/5), nhà trường sẽ triển khai giảng dạy trực tuyến.

Một thành viên khác của ĐHQG Hà Nội là Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng đã có thông báo điều chỉnh kế hoạch đào tạo học kỳ II cho sinh viên, học viên sau ĐH học trực tuyến kể từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

TPHCM: Sẵn sàng dạy học trực tuyến nếu phát hiện F1, F2

Trước đó, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM quyết định cho sinh viên các lớp lý thuyết tạm dừng học tập trung sau nghỉ lễ 30/4 và 1/5 do có một sinh viên đi chung chuyến bay tới bệnh nhân 2910 mắc Covid-19. 

Về kế hoạch học tập mới, các lớp lý thuyết của trường sẽ chuyển sang học online từ ngày 4/5 đến 9/5. Những lớp thực hành có ít người tham gia và sinh viên đang làm đề tài tốt nghiệp vẫn được đến trường nhưng phải thực hiện giãn cách, tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế. Dự kiến, sau khi kết thúc 1 tuần học theo hình thức trực tuyến; tất cả sinh viên, giảng viên, nhân viên trở lại trường đều phải thực hiện khai báo y tế để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19.

PGS-TS Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM nhận định, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng là rất cao. Tuy nhiên, tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát nên sinh viên vẫn đến trường học sau thời gian nghỉ lễ.

Ông Hoàn cho biết để phòng chống dịch, trước kỳ nghỉ lễ, trường đã khuyến cáo tất cả sinh viên, giảng viên, nhân viên không nên rời TP trong thời gian nghỉ lễ, ngoại trừ có công việc thật sự cần thiết; đồng thời nhắc nhở thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch. Để thực hiện giữ khoảng cách, trường chia nhỏ lớp học khoảng 40 sinh viên/lớp thay vì 60 như ở thời điểm bình thường. "Nếu có trường hợp sinh viên, cán bộ giảng viên là F1, F2..., trường sẽ lập tức chuyển sang dạy trực tuyến" - PGS-TS Nguyễn Xuân Hoàn nói.

Tại Trường ĐH Mở TP HCM, sau kỳ nghỉ lễ, chỉ có số ít lớp học bù mới đến trường, phần lớn sinh viên được nghỉ để ôn tập chuẩn bị thi nên áp lực không lớn. GS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết trường chưa chuyển sang dạy trực tuyến do vẫn đang kiểm soát dịch bệnh tốt; nếu phát hiện có trường hợp sinh viên, cán bộ giảng viên... là F1, F2 thì sẽ ngưng việc đến trường học tập để chuyển sang dạy trực tuyến.

Thanh Hòa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›