THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 08:05

Cách để bé hết táo bón khi đổi sang sữa công thức?

Con trai tôi mới gần 3 tháng nhưng tôi bị bệnh, bác sĩ bắt cai sữa mẹ để uống thuốc. Từ ngày đổi sữa, cháu cứ bị táo bón liên miên… Tôi rất lo.

 

Bạn đọc Trần Nhã B. (nữ, tranthinha…@gmail.com), hỏi: Con trai tôi suốt 1 tuần nay cứ bị táo bón. Sự việc xảy ra từ lúc tôi cai sữa mẹ (bác sĩ bắt cai vì tôi phải uống thuốc trị bệnh). Bé uống sang sữa công thức và bắt đầu có vấn đề. Có những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này thưa bác sĩ? Có phải tại loại sữa tôi chọn hay nguyên nhân nào khác, giải quyết ra sao?


Ảnh minh họa

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trả lời:

Nguyên nhân đầu tiên bé bị táo bón khi đổi sang sữa công thức có thể là bạn đã pha sữa chưa đúng cách. Sữa mẹ thường luôn giữ được sự cân bằng, bảo đảm cho trẻ đủ nước, đủ dinh dưỡng nếu mỗi lần bú phải bú hết 1 bên mới đổi bên. Khi đổi sữa công thức, cần pha với lượng nước vừa đủ, không thừa, không thiếu vì bé 3 tháng tuổi vẫn chưa cần uống nước.

Liều thông thường là 1 muỗng (chiếc muỗng luôn có sẵn trong hộp sữa) pha với 30 ml nước, cách pha này thường ghi rõ ngay trên sản phẩm, bạn nên chú ý. Một vấn đề thường gặp là phụ huynh làm mất chiếc muỗng có sẵn trong hộp hoặc tiện tay dùng một cái muỗng khác để đong sữa, mà ở bé tuổi này thừa hay thiếu một chút xíu đã có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa.

Không hợp sữa cũng là nguyên nhân, vì vậy nếu bạn đã pha đúng, có thể đổi sữa cho bé.

Trong thời gian bé bị táo bón, khi pha sữa có thể pha loãng hơn một tí xíu và pha trở lại như bình thường khi bé hết táo bón.

Sau khi bú, bạn cũng cần xoa bụng cho bé để giúp nhu động ruột được tốt. Cách làm đơn giản: dùng bàn tay xoa vòng quanh rốn bé theo chiều kim đồng hồ: bắt đầu ở hố chậu phải, lên hạ sườn phải, qua hạ sườn trái, xuống hố chậu trái và quay về hố chậu phải. Cứ làm như thế khoảng 1-2 phút/lần, mỗi ngày làm từ 6-10 lần.

Trong trường hợp đã áp dụng tất cả các biện pháp trên mà tình trạng táo bón ở bé không cải thiện, kéo dài, bạn nên đưa bé đến bác sĩ nhi khoa để được thăm khám vì có thể bé gặp phải một bệnh gì đó ở đường tiêu hóa.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh