THỨ HAI, NGÀY 16 THÁNG 05 NĂM 2022 06:26

Cách khắc phục và phòng tránh say tàu xe mùa du lịch

Say tàu xe là hiện tượng khá nhiều người gặp phải ở các mức độ khác nhau, nhất là trong mùa du lịch gây nhiều phiền phức và ảnh hưởng tới sức khỏe. Để khắc phục giảm nhẹ mức độ say tàu xe có thể thực hiện một số cách sau.

Chọn vị trí ngồi trên xe

Đây là việc khá quan trọng để giảm các triệu chứng của say tàu xe. Nên tránh những chỗ ngồi phía phương tiện hoặc ngồi ngược hướng với hướng tàu xe di chuyển. Người bị say tàu xe nên chọn những vị trí ngồi cho mình cảm giác ít chuyển động nhất, ví dụ:

- Trên xe ô tô, xe khách: Nên chọn vị trí ngồi gần về phía đầu xe.

- Trên tàu thuyền: Nên chọn khoang ngồi ở giữa hoặc ở phía đầu thuyền, gần ngang gần với mực nước.

- Trên máy bay: Nên ngồi ở giữa máy bay gần cửa sổ. Chú ý chỉnh luồng thông khí và điều hòa thích hợp.

- Trên tàu hỏa: Nên ngồi gần về đầu tàu, ngồi cùng hướng với hướng tàu di chuyển và nên ngồi cạnh cửa sổ cho thoáng khí.

Mắt luôn nhìn thẳng về phía trước, nên tập trung nhìn vào một vật tĩnh, ví dụ như ra xa, nhìn vào đường chân trời. Tuyệt đối không đọc sách, báo hoặc sử dụng thiết bị điện tử khi đang di chuyển trên tàu xe.

  

59eb86a263e28abcd3f3

   

   

Cần lưu ý:

- Luôn giữ vững đầu, tránh lắc lư, nên thả người tựa nhẹ nhàng vào lưng ghế.

- Không ngồi gần người hút thuốc và không hút thuốc lá

- Tránh tiếp xúc với các mùi mạnh, trước mỗi hành trình nên tránh các thức ăn nhiều gia vị, đồ uống có cồn.

- Có thể sử dụng thuốc kháng histamine không cần đơn uống trước khi khởi hành từ 30-60 phút. Các thuốc khác bao gồm: Cyclizine (Marezine, Marzine, Emoquil); Promethazine (Phenadoz, Phenergan, Promethegan); Meclizine (Antivert, Bonine). Tuy nhiên tác dụng không mong muốn của thuốc là có thể gây khô miệng, buồn ngủ, ngủ gà, mệt mỏi

- Cân nhắc sử dụng scopolamine dưới dạng miếng dán. Trước khi khởi hành vài giờ, nên dán miếng dán sau tai có thể kéo dài tác dụng tới 72 giờ.

- Nên sử dụng gừng: ngậm một lát gừng, uống trà gừng hoặc ăn kẹo gừng có thể giúp phòng tránh cảm giác buồn nôn.

- Có thể ăn nhẹ: ăn một chút bánh, uống chút nước lạnh hoặc uống một chút nước có ga không chứa caffeine,... có thể sẽ mang lại tác dụng bớt say tàu xe ở một số người.

BP (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh