Cách luộc tôm chuẩn rất ngọt, thơm không còn mùi tanh

15:38 - 31/03/2021

Nước dùng để luộc tôm không phải là nước nóng hay nước lạnh và cũng không chỉ mỗi nước, mà cần bổ sung thêm một số nguyên liệu giúp thành phẩm thêm thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Cách luộc tôm chuẩn rất ngọt, thơm không còn mùi tanh - Ảnh 1.

Nguyên liệu

- Tôm sống, hành lá và gừng

Chọn tôm tươi, còn sống khỏe mạnh, dùng mắt quan sát vỏ tôm, tôm biển chất lượng cao thường có màu xanh trắng, tôm đực có màu vàng nhạt, vỏ tôm có màu sáng trong và đầu tôm liên kết chặt chẽ chắc chắn với thân tôm. Cùng với đó, khi mua tôm cũng nên ngửi mùi tôm. Tôm tươi sẽ có mùi đặc trưng. Nếu là tôm đông lạnh sẽ có mùi hải sản nhẹ và không có mùi gì khác.

Cách luộc tôm chuẩn rất ngọt, thơm không còn mùi tanh - Ảnh 2.

Cách làm

- Tôm sau khi mua về lấy chỉ và phân trên đầu tôm, rửa sạch. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm tôm trong nước sạch 1 tiếng rồi vớt ra.

- Cho nước sạch vào nồi. Bạn không cần nêm quá nhiều gia vị khi luộc tôm, chỉ cần cho một lát gừng, ít hành lá, thìa cà phê muối và vài giọt dầu ăn vào là đủ. Mục đích của việc cho hành lá và gừng vào là để khử mùi tanh của hải sản. Dầu có thể đảm bảo màu sắc tươi sáng của tôm, một chút muối trong nước có thể giúp tôm mềm hơn.

- Khâu tiếp theo mới quan trọng nhất, ở bước này bạn nên đun nước trên lửa lớn, khi thấy bọt nổi lên ở đáy nhưng chưa sôi hẳn thì thả tôm vào. Có nghĩa là bạn chỉ cần đun đến khi nước già, gần sôi. Sau khi thả tôm vào, nhớ dùng thìa khuấy đều để tôm chín đều.

- Thời gian luộc tôm không nên quá lâu, trong quá trình luộc cũng không nên đậy vung. Những con tôm cỡ trung bình, chỉ nên để sôi ở lửa lớn 1 phút (tôm to hơn có thể để lâu hơn một chút xíu), khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ và cong lên thì vớt ra.

Như vậy, khi luộc tôm, nên luộc với nước có hành và gừng, nước đó nên sôi khoảng 1 phút rồi mới cho tôm vào. Tôm luộc theo cách này sẽ rất ngon, ngọt, thơm không còn mùi tanh nữa.

BP (sưu tầm)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›