Cách tra cứu bảo hiểm xã hội bằng chứng minh nhân dân nhanh chóng, đầy đủ

13:14 - 23/11/2019
Cách tra cứu bảo hiểm xã hội bằng chứng minh nhân dân nhanh chóng, đầy đủ

Tra cứu bảo hiểm xã hội là thông tin mà người lao động và đơn vị nên biết để nắm được quá trình và tình hình đóng Bảo hiểm của đơn vị

(Dân sinh) - Tra cứu bảo hiểm xã hội là thông tin mà người lao động và đơn vị nên biết để nắm được quá trình và tình hình đóng bảo hiểm của đơn vị. Việc tra cứu bảo hiểm xã hội bằng chứng minh nhân dân hiện nay được thực hiện khá đơn giản và dễ dàng, nhưng không phải ai cũng biết cách tra cứu nhanh và chính xác nhất.

Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội bằng chứng minh nhân dân

Để biết được thông tin tổng quan nhất về thông tin đóng bảo hiểm xã hội, đặc biệt là mã số bảo hiểm xã hội, lao động và đơn vị có thể tra cứu bảo hiểm xã hội bằng chứng minh nhân dân.

Bước 1: Nhập thông tin cá nhân để tra cứu

Để tiến hành tra cứu, bạn cần truy cập: https://baohiemxahoi.gov.vn/ và chọn mục "Tra cứu mã số BHXH". Sau đó bạn nhập các thông tin đầy đủ vào các mục bắt buộc sau:

Tỉnh/thành phố: nơi mà lao động đăng ký hộ khẩu hoặc nơi thường trú, tạm trú, địa chỉ trong chứng minh thư nhân dân, phường/xã, quận/huyện: địa chỉ trong hộ khẩu, chứng minh thư của lao động.

Số chứng minh thư nhân dân mà lao động dùng để đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội.

Họ và tên: bạn điền đầy đủ họ tên, có thể lựa chọn phương thức nhập có dấu hoặc không dấu.

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội bằng CMND nhanh chóng và đầy đủ - Ảnh 1.

Giao diện tra cứu mã số bảo hiểm xã hội của Cổng thông tin Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Mã số bảo hiểm xã hội: sử dụng nếu lao động đã có mã số bảo hiểm xã hội. Trường hợp không nhớ hoặc chưa có thì để trống.

Ngày sinh: thông tin này tuy không bắt buộc nhưng bạn có thể điền để đảm bảo kết quả tra cứu chính xác cao nhất.

Sau khi điền đầy đủ các ô thông tin, bạn bấm vào mục "Tôi không phải là người máy" để xác nhận. Hệ thống sau khi nhận đầy đủ thông tin sẽ kiểm tra để trả kết quả.

Bước 2: Đọc kết quả tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Quá trình tra cứu sau khi nhập thông tin có thể xảy ra 2 trường hợp sau

 Trường hợp không hiển thị kết quả tra cứu

Nếu hệ thống báo lỗi hoặc không hiển thị kết quả cần tra cứu, trước tiên bạn cần kiểm tra lại các thông tin nhập vào đã đầy đủ và chính xác chưa để sửa lại. Trường hợp khác có thể do hệ thống bên Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang thực hiện nâng cấp, cập nhật. Khi đó, bạn nên liên hệ trực tiếp cán bộ bên bảo hiểm xã hội để được giải đáp.

Trường hợp tra cứu thành công

Nếu hệ thống hiển thị các thông tin tổng quát bảo hiểm xã hội của lao động tức là đã tra cứu thành công. Bạn có thể đọc các thông tin cần thiết như:

Mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia.

Thông tin cá nhân: họ tên, giới tính, ngày sinh, địa chỉ. Mã số hộ gia đình và trạng thái đồng bộ.

 Tra cứu bảo hiểm xã hội bằng chứng minh nhân dân để biết quá trình tham gia

Mục tra cứu bảo hiểm xã hội bằng chứng minh nhân dân này sẽ giúp người tham gia bảo hiểm xã hội nắm được các thông tin cụ thể quá trình đóng bảo hiểm xã hội, cung cấp các thông tin đầy đủ và chi tiết. Trước tiên, bạn cần truy cập link tra cứu sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/ và click vào mục "Tra cứu quá trình tham gia BHXH".

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội bằng CMND nhanh chóng và đầy đủ - Ảnh 2.

Giao diện hệ thống tra cứu quá trình tham gia Bảo hiểm xã hội

Bước 1: Nhập thông tin tra cứu bảo hiểm xã hội bằng chứng minh nhân dân

Đối với các mục thông tin, người tra cứu cần điền đầy đủ như sau: Tỉnh/thành phố: lưu ý điền nơi mà bạn đang đóng bảo hiểm xã hội, không phải nơi đăng ký hộ khẩu hay thường trú, tạm trú. Cơ quan bảo hiểm xã hội: là cơ quan mà bạn đang đóng bảo hiểm tại đó.

Thời gian tra cứu: mục "Từ tháng" và "Đến tháng" là khoảng thời gian hệ thống sẽ thực hiện tra cứu quá trình đóng bảo hiểm.

Số chứng minh thư nhân dân của người đóng bảo hiểm xã hội.

Họ và tên: tương tự như mục trên, bạn có thể lựa chọn điền họ tên có dấu hoặc không dấu nhưng phải đầy đủ cả họ, tên đệm và tên chính.

Mã số bảo hiểm xã hội: trường hợp bạn chưa nhớ mã số bảo hiểm xã hội thì có thể tra cứu mã số theo hướng dẫn ở mục trên. Số điện thoại nhận OTP: Để tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội thì bạn phải đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội để nhận mã OTP.

Sau khi điền thông tin và số điện thoại đã đăng ký, bạn bấm vào "Lấy mã OTP" để hệ thống gửi mã về và nhập vào ô OTP. Bạn bấm vào "Tôi không phải là người máy" và thực hiện tra cứu.

Bước 2: Đọc kết quả tra cứu quá trình bảo hiểm xã hội

Tương tự như trường hợp tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, có hai trường hợp kết quả trả về:

 Trường hợp hệ thống không trả về kết quả tra cứu

Bạn cần kiểm tra lại các thông tin nhập vào đã đúng và đầy đủ hay chưa. Mặt khác, số điện thoại của bạn cần đăng ký với Cơ quan bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, với các lỗi hệ thống khác, bạn nên liên hệ trực tiếp đến Cơ quan bảo hiểm xã hội để tra cứu trực tiếp.

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội bằng CMND nhanh chóng và đầy đủ - Ảnh 3.

Tra cứu thành công sẽ hiển thị kết quả chi tiết về quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Trường hợp tra cứu kết quả thành công

Trường hợp hệ thống hiển thị kết quả tra cứu, bạn có thể đọc các thông tin chi tiết liên quan đến các quá trình đóng bảo hiểm: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bao gồm:

Thời gian đóng bảo hiểm: thời gian, các mốc thời điểm đóng bảo hiểm, tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động.

Thông tin đơn vị công tác: nơi mà lao động làm việc và đóng bảo hiểm xã hội, địa chỉ, chức vụ công tác.


PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›