THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 03:21

Cách 'vãi tiền' của trùm ma tuý Tàng Keangnam

Từ ngày 30/6 đến 2/7, TAND tỉnh Bắc Ninh sẽ đưa vụ án Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam) và đồng bọn ra xét xử. Để tóm được ông trùm ma túy khét tiếng này, các trinh sát của Cục Phòng, chống tội phạm ma túy (C47), Bộ Công an đã phải tốn biết bao công sức phá án.

.

Đại gia vãi tiền mua lòng người

Nhớ lại những ngày gian khó đó, một trinh sát từng tham gia phá án kể lại, thời điểm hoàng kim của Tàng keangnam, hắn nổi lên như một đại gia tiêu tiền không biết tiếc.

Sinh nhật lần thứ 30 của mình, Tàng thuê cả đoàn văn công ở bên Lào về biểu diễn. Hắn dựng rạp, chiêu đãi cơm rượu, phục vụ văn nghệ miễn phí cho người dân ở khu vực trong nhiều ngày liền.

Để thể hiện đằng cấp đại gia của mình, Tàng keangnam còn cho tuyên tuyền khám chữa bệnh miễn phí, rồi tỏ ra hào phóng khi thuê cả chuyến ô tô để tổ chức đưa bà con về tận Hà Nội chữa bệnh.

Tàng Keangnam và tang vật vụ án.

Ông trùm này còn vãi tiền mua nhu yếu phẩm thiết yếu và luôn có thái độ ứng xử đẹp với bà con xung quanh.

Chính vì vậy, Tàng keangnam đã chiếm được lòng tin, sự nể phục của không chỉ người dân địa phương mà cả chính quyền thôn. Nhờ thế, trong các cuộc bầu bán, người của Tàng bao giờ cũng trúng cử. Và họ nhanh chóng trở thành tai mắt cho ông trùm.

Thông qua biện pháp trinh sát, cũng như quá trình đấu tranh tội phạm ma túy trên tuyến Tây Bắc, các trinh sát C47 đã đưa Tàng keangnam vào "tầm ngắm". Mọi di biến động của ông trùm đều không qua mắt được các trinh sát.

Ở khu vực Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Tàng keangnam cho xây tòa biệt thự "khủng". Tại đây hắn thành lập các công ty để che đậy. Cty của hắn không hoạt động gì nhưng ông trùm này liên tục sắm nhiều loại xe ô tô đắt tiền. Anh ta thường xuyên đi Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn.

Sử dụng nhiều số điện thoại và ô tô hạng sang, nhưng đặc biệt các số điện thoại và BKS xe ô tô của Tàng keangnam luôn mang số đuôi là 59, 69 hoặc 79. Những chuyến xuất cảnh sang Lào, Trung Quốc, hắn đi bằng máy bay, luôn trở về bằng ô tô, qua cửa khẩu đường bộ.

Tài liệu trinh sát cho thấy, tại địa bàn bản Lũng Xá nơi Tàng cư trú, hắn tổ chức đường dây mua bán ma túy với các chân rết đều là những người thân tín như bố đẻ, anh trai, vợ, em vợ…

Đặc biệt, đối tượng còn lôi kéo cả trưởng bản, chi bộ, công an viên vào đường dây ma túy của mình.

Kế hoạch vây bắt

Với tài liệu thu thập được, sau khi báo cáo với lãnh đạo đơn vị để đấu tranh, các trinh sát C47 gặp vô vàn khó khăn vì địa bàn độc đạo, đường đi lại trong bản đều dưới sự kiểm soát của bọn tội phạm...

Bởi vậy, kế hoạch bắt giữ đối tượng trước, sau đó củng cố chứng cứ để đấu tranh với Tàng được đề xuất.

Thực hiện kế hoạch, sau thời gian theo dõi, nắm mọi di biến động của Tàng, khi nắm được thông tin- cuối tháng 7/2013, Tàng sẽ vận chuyển chuyến hàng rất lớn về VN giao cho nhóm đối tượng ở Bắc Ninh, các trinh sát đã lên kế hoạch tóm ông trùm.

Sáng 26/7/2013, Tàng cùng vợ là Giàng Thị Sua đi ôtô Land Cruiser đón chuyến hàng ở khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội. Anh ta không biết rằng, đây là chuyến hàng cuối cùng trong cuộc đời của mình.

Đến khu vực đường quốc lộ 1A đi Lạng Sơn, Tàng chuyển sang ôtô của A Nếnh chở ma túy đi sau. Đi đến địa phận tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, cả bọn bị bắt quả tang cùng tang vật là 265 bánh heroin và 553 viên ma túy tổng hợp.

Kết quả điều tra đủ cơ sở kết luận: Trong thời gian từ năm 2009 đến 26/7/2013, Tráng A Tàng đã cùng đồng bọn thực hiện 13 hành vi mua bán trái phép 1.791 bánh hêrôin tương đương 626.918,058 gam hêrôin và 553 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 51,5 gam.

Tính đến thời điểm Tàng keang nam bị bắt giữ, đó là chuyên án ma túy "khủng" nhất. 

Theo Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh