Cách xử lý ôtô bị kẹt chân ga khi đang chạy

09:24 - 05/03/2020

Sự cố kẹt chân ga khiến chiếc xe tăng tốc nhanh và hệ thống phanh không thể kiểm soát được tình hình. Nếu trong trường hợp này, người lái không bình tĩnh để xử lý sự cố ôtô bị kẹt chân ga sẽ gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về an toàn ôtô, vận tốc của chiếc xe bị kẹt chân ga có thể đạt được lên đến 200km/h. Đây là thông số quá nguy hiểm khi mà việc đạp phanh dường như trở nên vô hiệu.

Hiện tượng mắc kẹt chân ga hoặc tăng tốc đột ngột dù người lái chỉ đạp nhẹ (hoặc không đạp) thường do lỗi phần mềm, ngoài ra còn do sai sót về mặt kỹ thuật. Trong tình huống nguy hiểm này, các bác tài rất khó để tìm ra nguyên nhân nhằm khắc phục ngay lập tức.

Cách xử lý khi ôtô bị kẹt chân ga khi đang chạy - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cách xử lý khi bị kẹt chân ga

Khi rơi vào tình huống kẹt chân ga, các bác tài cần nhanh chóng chuyển về số N, vì khi đó cơ cấu dẫn động sẽ bị ngắt, ga bị kẹt cũng không truyền lực xuống bánh xe được. Sau khi trả về số N, kết hợp sử dụng phanh để dần dần hãm tốc độ xuống mức an toàn, đưa xe vào lề đường và gọi cứu hộ.

Bên cạnh đó, phương án thử dùng mũi bàn chân phải để nâng bàn đạp ga lên cũng có thể phát huy tác dụng ngay lập tức.

Ngoài ra, cũng có người sẽ chọn phương án kéo phanh tay để giảm tốc độ, nhưng điều này chắc chắn trở nên vô nghĩa do xe đang chạy ở tốc độ cao.

Sau khi xe đã dừng lại an toàn, tài xế hãy ra khỏi xe và gọi cứu hộ. Lưu ý, không tìm cách khởi động lại hay tiếp tục sử dụng xe cho đến khi xe đã được sửa chữa.

Tuyệt đối không tắt động cơ khi xe đang đạt tốc độ cao, bởi việc này sẽ khiến các cơ cấu trên xe có thể mất tác dụng như vô lăng không thể xoay, áp suất dầu phanh kém.

BP (sưu tầm)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›