Cải thiện dinh dưỡng trẻ em thông qua bữa ăn học đường

00:56 - 03/11/2020

Dự án Bữa ăn học đường với Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đã giúp cải thiện chất lượng bữa ăn bán trú, nâng cao sức khỏe cho học sinh tiểu học Hà Nội.

Ngày 29/10 vừa qua, Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Hà Nội phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai dự án Bữa ăn học đường giai đoạn 2017 – 2020 và định hướng triển khai dự án cho giai đoạn tiếp theo.

Dự án Bữa ăn học đường do Bộ GDĐT phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) và Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện và triển khai từ năm 2012. Dự án bao gồm các nội dung: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích giáo dục dinh dưỡng Ba phút thay đổi nhận thức và xây dựng bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Sau 8 năm, Dự án đã được triển khai tại hơn 4.000 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh bán trú và giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho học sinh. Dự án cũng được những phản hồi tích cực từ phía nhà trường, phụ huynh và các em học sinh.

Cải thiện dinh dưỡng trẻ em thông qua bữa ăn học đường - Ảnh 1.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo thúc đẩy các trường tiểu học áp dụng dự án.

Hà Nội là một trong những tỉnh thành đầu tiên được ban dự án chọn triển khai thí điểm từ năm 2015. Tháng 4/2017, dự án chính thức triển khai cho các trường tiểu học bán trú trên toàn thành phố. Trong quá trình triển khai, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Sở và các Phòng GDĐT thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy nhà trường áp dụng những nội dung của Dự án như: Tập huấn trực tiếp cho các phòng GDĐT, hướng dẫn trực tiếp tại trường, hỗ trợ trao đổi thông tin dự án đến phụ huynh học sinh và tư vấn hướng dẫn sử dụng cũng như chia sẻ thêm thông tin về dự án, thực đơn qua điện thoại.

Cải thiện dinh dưỡng trẻ em thông qua bữa ăn học đường - Ảnh 2.

GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên chia sẻ về tình trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam tại Hội nghị.

Những nội dung của dự án được nhiều trường tiểu học và phòng GDĐT đánh giá cao, hỗ trợ giảm bớt những khó khăn cho cán bộ bán trú trong quá trình xây dựng thực đơn, góp phần cải thiện tình trạng dưỡng và nâng cao kiến thức cho học sinh. Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội, dự án đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy nhà trường áp dụng những nội dung của dự án. Tính đến tháng 8/2020, dự án đã cử chuyên viên đến tập huấn trực tiếp cho 261 trường tiểu học bán trú tại Hà Nội.

Ngoài việc áp dụng phần mềm để xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, các trường tiểu học cũng triển khai áp phích "Ba phút thay đổi nhận thức" để giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh trước mỗi bữa ăn.

Cải thiện dinh dưỡng trẻ em thông qua bữa ăn học đường - Ảnh 3.

Các em học sinh cùng học kiến thức dinh dưỡng qua áp phích "3 phút thay đổi nhận thức" trước mỗi giờ ăn.

Bà Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai) cũng cho biết, sau một thời gian triển khai, thói quen ăn uống của học sinh đã chuyển biến rõ ràng theo hướng tích cực. Các em thích ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước, cân bằng các chất dinh dưỡng, biết quý trọng đồ ăn. Chất lượng dinh dưỡng bữa ăn bán trú được cải thiện rõ rệt sau khi áp dụng dự án Bữa ăn học đường.

Với những lợi ích thiết thực mà dự án mang lại, ban dự án hy vọng trong thời gian tới "Bữa ăn học đường" sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng hơn nữa tại Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác trên toàn quốc, góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc cho thế hệ tương lai Việt Nam.

Cải thiện dinh dưỡng trẻ em thông qua bữa ăn học đường - Ảnh 4.

Cận cảnh khẩu phần ăn cân bằng dinh dưỡng áp dụng theo phần mềm dự án.

"Dự kiến sắp tới chúng tôi sẽ triển khai đồng loạt dự án 100% các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, để giúp cho công tác bán trú của nhà trường được thực hiện tốt và giúp bữa ăn của học sinh tiểu học được cải thiện và đảm bảo dinh dưỡng.", ông Phạm Xuân Tiến phát biểu tổng kết Hội nghị.

Được biết, ban Dự án đã và đang mở rộng thêm đối tượng thụ hưởng lợi ích mà dự án mang lại. Dự án đã phối hợp tổ chức nhiều hội thảo để giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho bác sĩ, cán bộ y tế phụ trách về dinh dưỡng tại các bệnh viện, cơ quan chăm sóc về dinh dưỡng, sức khỏe cũng như giảng viên, sinh viên tại các trường đại học/ cao đẳng đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng trên toàn quốc. Đây được xem là nguồn thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình công tác, giảng dạy và thực hành về dinh dưỡng tại các tổ chức.

THANH AN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›