THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 02 NĂM 2023 02:30

Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng

Ngày 27/12, cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng đã được công bố tới đông đảo người dùng.

Tin giả, tin sai sự thật đã gây ra nhiều hệ lụy, thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng danh dự, uy tín, trật tự an toàn xã hội… Nhằm nâng cao nhận thức và tăng sức đề kháng của người dân trước tin giả tràn lan trên mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông trong suốt 8 tháng qua đã xây dựng cuốn cẩm nang về phòng chống tin giả và đã chính thức ra mắt cuốn cẩm nang tới đông đảo người dùng.

du3

Cẩm nang được xây dựng với 2 phiên bản: phiên bản sách in và phiên bản điện tử. Cẩm nang cho phép người dùng có thể nhanh chóng nắm được thông tin như: dấu hiệu nhận biết một tin giả; cách xác định tin giả; làm thế nào để tránh bẫy tin giả... Thông qua cuốn cẩm nang, người dùng cũng sẽ biết được phải làm gì nếu lỡ đăng tải, chia sẻ tin giả tin sai sự thật, tin sai sự thật; cách xử lý khi thấy tin giả...

Cẩm năng đặc biệt nhấn mạnh tới hành động có trách nhiệm trên không gian mạng và cũng đưa ra các mức phạt hành chính và xử lý hình sự của việc cung cấp chia sẻ tin giả tin sai sự thật. Mức phạt hành chính cao nhất là 70.000.000 đồng và phạt tù lên tới 12 năm.

Cẩm nang có ý nghĩa quan trọng, cung cấp các thông tin, kỹ năng cơ bản nhất để các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia không gian mạng xử lý tin giả hiệu quả nhất.

Phiên bản điện tử sẽ tiếp tục là một cuốn cẩm nang mở để cập nhật các hình thức tin giả, lừa đảo xuất hiện mới trên không gian mạng, từ đó nhanh chóng đưa ra khuyến cáo tới người dùng.

VÂN KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
ChatGPT: Kỳ vọng hay lo sợ?

ChatGPT: Kỳ vọng hay lo sợ?

(Dân sinh) - Công cụ phần mềm trí tuệ nhân tạo ChatGPT - đang gây sốt trên toàn thế giới, được cho là có những chức năng vượt trội so với các "đồng nhiệm" ra đời từ trước, mang theo...
2 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh