CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 01 NĂM 2022 06:20

Cam Ranh (Khánh Hòa): Chấn chỉnh việc cấp sổ đỏ sai để hạn chế khiếu nại

(Dân sinh) - Nhiều người dân ở Cam Ranh phản ánh việc cấp sổ đỏ sai cần phải được xem là bài học kinh nghiệm sâu sắc. Vì chính điều này sẽ góp phần gây nên những bất ổn cho đời sống.

Điển hình như, từ sự thiếu chính xác trong quá trình xác minh để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Đỗ Văn Toàn (hiện là Chủ tịch UBND phường Cam Lộc, Cam Ranh, Khánh Hòa) dẫn đến nhiều hệ lụy. Các khiếu nại cũng từ đó mà phát sinh. Một số người dân ở Cam Lộc (Cam Ranh) cho biết: Việc cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Toàn và bà Phan Thị Kim Oanh là thiếu hợp lý, mua đất đai chuyển nhượng không đúng quy định.

Trước sự việc trên, các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ và quyết đinh thu hồi sổ đỏ, thu hồi quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất của ông Toàn và bà Oanh. Ngay sau đó bà Oanh phát đơn khiếu nại đi nhiều cơ quan. Báo cáo số 1096/ STNMT-TTr của Sở TN&MT Khánh Hòa năm 2020 nêu rõ: Bà Phan Thị Kim Oanh khiếu nại việc UBND TP.Cam Ranh ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất CH01296 đã cấp cho ông Đỗ Văn Toàn và bà Oanh diện tích 236,2m2 (trong đó có đất đô thị 174,7m2 còn lại là đất trồng cây lâu năm) ở phường Cam Lộc (Cam Ranh) là trái quy định của pháp luật.

Cam Ranh (Khánh Hòa): Chấn chỉnh việc cấp sổ đỏ sai để hạn chế khiếu nại - Ảnh 1.

Báo cáo kiểm tra của Sở TN&MT Khánh Hòa khẳng định việc cấp sổ đỏ cho bà Oanh và ông Toàn là sai

Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh tra TP.Cam Ranh thì thửa đất trên có nguồn gốc sử dụng thuộc đất Hồ Đại Hàn (Cam Lộc, Cam Ranh) có từ trước giải phóng (năm 1975) do chế độ cũ đào đắp, sử dụng. Sau năm 1975, diện tích đất trên do UBND thị trấn Ba Ngòi và HTX Ba Ngòi 2 quản lý, sau đó là UBND Cam Ranh quản lý. Nhưng do yếu tố lịch sử, công tác quản lý đất có lỏng lẻo nên bị các hộ dân chiếm và sang nhượng trái phép.

Tại hồ sơ cấp sổ đỏ cho ông Đỗ Văn Toàn và bà Phan Thị Kim Oanh đối với thửa đất trên, UBND phường Cam Lộc xác nhận là do gia đình ông Trần Văn Lặc sử dụng từ trước năm 1993 sau đó sang nhượng lại cho ông Lê Quốc Khánh tuy nhiên lại thất lạc giấy tờ mua bán. Ông Khánh sang nhượng tiếp lại cho vợ chồng ông Toàn bằng giấy viết tay, không có chứng thực và sử dụng đến nay là không đúng với kết quả thanh tra việc quản lý sử dụng đất tại khu vực Hồ Đại Hàn.

Do đó, Thanh tra Cam Ranh kết luận việc cấp sổ đỏ cho ông Toàn, bà Oanh là trái pháp luật. Việc các cấp chính quyền ở TP.Cam Ranh cũng như Khánh Hòa tích cực vào cuộc, làm rõ vấn đề được nhân dân hưởng ứng. Cần hạn chế khiếu nại, bớt gây bức xúc dư luận. Báo cáo của Sở TN&MT Khánh Hòa cũng kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo hướng: Bác nội dung đơn bà Phan Thị Kim Oanh, việc giải quyết của UBND TP.Cam Ranh (thu hồi sổ đỏ cấp sai) là có cơ sở.

Ông Nguyễn V và một số người địa phương chia sẻ: Kết luận của chính quyền đã rõ ràng. Báo cáo, xác minh của Sở TN&MT cũng khá chi tiết và thuyết phục. Chính quyền, nhất là cấp phường ở Cam Ranh, nhất là phường Cam Lộc cần xem đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc trong công tác xác minh đất dẫn đến việc cấp sai sổ đỏ gây bức xúc dư luận và mất công giải quyết cho các cơ quan chức năng. Bản thân ông Toàn sống không xa khu vực Hồ Đại Hàn, làm cán bộ ở địa phương nhiều năm mà lại cũng không hiểu rõ đất đai trên phường mình cũng khiến nhiều người ngỡ ngàng.



Đ.H

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh