Cẩm Thủy, Thanh Hóa: Xót cảnh gia cảnh người vợ trẻ gồng mình nuôi mẹ già và 4 con thơ

22:10 - 26/03/2021

(Dân sinh) - Đã 1 tuần trôi qua, kể từ khi nhận được tin anh Quách Văn Nam, sinh năm 1987, ở thôn Chiềng Chanh, xã Cẩm Thành (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) bất ngờ mất do bị tai nạn chị Hà Thị Quân vợ anh Nam vẫn chưa thể gượng gậy. Thiếu phụ đáng thương ấy lúc tỉnh, lúc mê, gào khóc tên chồng thảm thiết...

 Đặc biệt, khi chứng kiến người mẹ già và 4 đứa trẻ thơ dại khóc thét bên linh cữu của cha mình khiến bất kỳ ai cũng khó cầm được nước mắt. Không biết, ngày mai con đường học hành và cuộc sống của gia cảnh này sẽ ra sao?

Cẩm Thủy, Thanh Hóa: Chua xót gia cảnh chồng mất, người vợ trẻ gồng mình nuôi mẹ già và 4 con thơ - Ảnh 1.

Anh Nam mất đi bỏ lại 4 đứa con nhỏ, vợ trẻ và mẹ già đã ngoài 80 tuổi. Còn Tâm, thì bỏ lại 2 con nhỏ và người vợ trẻ.

Đáng thương hơn, anh mất đi để lại 4 đứa con thơ (đứa lớn mới 9 tuổi, đứa nhỏ chưa đầy 3 tháng tuổi" và mẹ già đã hơn 80 tuổi, khiến ai biết gia cảnh đều không cầm được nước mắt.

Cẩm Thủy, Thanh Hóa: Chua xót gia cảnh chồng mất, người vợ trẻ gồng mình nuôi mẹ già và 4 con thơ - Ảnh 2.

Mọi khó khăn của cuộc sống sẽ dồn lên vai người vợ trẻ Hà Thị Quân

Gia cảnh của người anh Quách Văn Nam, thôn Chiềng Chanh, xã Cẩm Thành (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) là một làng nhỏ, nghèo, đa số là đồng bào dân tộc sinh sống, nằm ven núi đá tai mèo cao dựng đứng. Còn nhà của Nam, nằm trên đỉnh dốc là một ngôi nhà cấp 4 ba gian xập xệ, trong nhà chẳng có gì đáng giá. Bàn thờ của Nam được đặt giữa nhà, khói nhang nghi ngút.

Biết có khách, gượng lắm Quách Thị Quân, vợ Nam mới có thể gượng dậy. Trên khuôn mặt bất thần, xanh xao của Quân, chúng tôi hiểu chị đang phải trải qua những chuỗi ngày đau khổ nhất của cuộc đời.

"Gia đình nhà chồng em có 8 anh chị em, nhưng chỉ có 2 trai, 6 gái. Cách đây gần chục năm anh trai của chồng em bị bệnh hiểm nghèo nên đã mất. Chồng em là trụ cột gia đình. Nhưng giờ đây anh ấy không còn nữa, mẹ con em không biết phải sống làm sao đây. Con em nó còn nhỏ quá, mẹ chồng cũng đã già lắm rồi. Đêm không ngủ được con bé lại hỏi: Bố con đâu rồi. Họ đưa bố con đi đâu rồi?". Nói đến đây chị Quân nấc khóc nghẹn không thành lời.

Cẩm Thủy, Thanh Hóa: Chua xót gia cảnh chồng mất, người vợ trẻ gồng mình nuôi mẹ già và 4 con thơ - Ảnh 3.

Những đứa con của anh Nam tuy tuổi nhỏ nhưng chúng đã phần nào biết được thế nào là đau đớn khi bố mình không còn trên đời.

Cháu Quách Văn Thiên (con trai đầu của anh trai Nam) cho biết, khoảng 22h ngày 16/3, gia đình nhận hung tin, bố Nam bị tai nạn đã mất ở Tiên Du (Bắc Ninh). Ngay lập tức gia đình đã bắt taxi ra và nhờ anh em hàng xóm đưa về để gia đình lo mai táng.

Hỏi về gia cảnh nhà anh Nam, hầu hết những người dân nơi đây, đều tỏ ra thương xót cho anh. Ông Hà Văn Hiền, một người hàng xóm của Nam cho biết: "Mặc dù gia đình khó khăn, nhưng Nam rất có lòng tự trọng, ngoan, hiền, chịu khó và tốt bụng. Sẵn sàng giúp đỡ người khác. Lễ phép với người lớn tuổi, gần gũi với con trẻ, nên ai cũng quý".

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Lệ, Bí thư, trưởng thôn Chiềng Chanh cho biết: "Vừa qua trong thôn có trường hợp anh Quách Văn Nam và Phạm Văn Tâm tử vong do va chạm giao thông khi 2 người đang đi làm ăn xa ở Bắc Ninh. Sau khi biết tin, ban thôn chúng tôi đã đến 2 gia đình động viên, đồng thời phối hợp với gia đình lo hậu sự chu đáo. Cả 2 gia đình khi mất đi người thân, ai cũng đáng thương cả. Gia cảnh anh Nam rất éo le, khi Nam mất đi bỏ lại 4 đứa con nhỏ, vợ trẻ và mẹ già đã ngoài 80 tuổi. Còn Tâm, thì bỏ lại 2 con nhỏ và người vợ trẻ. Thôn cũng rất muốn chia sẻ cùng gia đình, nhưng sức thôn có hạn". 

Cẩm Thủy, Thanh Hóa: Chua xót gia cảnh chồng mất, người vợ trẻ gồng mình nuôi mẹ già và 4 con thơ - Ảnh 4.

Hàng xóm qua thăm hỏi động viên gia đình chị Quân nhưng cũng không giúp được gì nhiều vì đa số bà con nơi đây cuộc sống còn khó khăn.

Ông Phạm Văn Lệ cho biết thêm: "Chị Hà Thị Quân, vợ anh Nam sức khỏe rất yếu, không thể đi làm ở công ty chỉ làm lụng quanh xã, không đủ tiền nuôi 4 miệng ăn, thời gian tới các con của chị không  biết có theo con chữ được nữa không. Lúc này rất cần những tấm lòng hảo tâm của những mạnh thường quân giúp gia cảnh vượt qua khốn khó".

Ông Cao Văn Tình – Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành xác nhận, việc thôn Chiềng Chanh cho biết: Trường hợp gia đình anh Nam thuộc hộ nghèo. Gia cảnh anh Nam rất khó khăn, khi anh là trụ cột gia đình, mất đi để lại 4 con nhỏ, vợ trẻ và mẹ già hơn 80 tuổi. Chúng tôi cũng đã báo cáo lên UBND huyện Cẩm Thủy, để tìm phương án hỗ trợ gia đình anh Nam ổn định cuộc sống".

Bên cạnh đó, ông Tình, cũng mong muốn các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, những tấm lòng thơm thảo, hãy mở rộng từ bi, chia sẻ, ủng hộ gia đình anh Nam trong lúc hoạn nạn, khó khăn này.

Rời thôn Chiềng Chanh, chúng tôi không khỏi xúc động, thương cảm cho hoàn cảnh éo le của gia đình Nam, một chàng trai hiền lành, tốt bụng nhưng đoản mệnh…

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:Ủng hộ gia đình chị Hà Thị Quân, thôn Chiềng Chanh, xã Cẩm Thành (Cẩm Thủy, Thanh Hóa). Số tài khoản: 0377471511 – Ngân hàng Quân đội MB.

Số điện thoại ông Phạm Văn Lệ - Bí thư, trưởng thôn Chiềng Chanh, xã Cẩm Thành: 0375409494.

PHẠM TUẤN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›