CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2023 01:24

Campuchia miễn cách ly người nhập cảnh đã hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19

Chiều 14/11, trong thông điệp đặc biệt được báo chí đăng tải, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen ra quyết định miễn cách ly đối với tất cả người nhập cảnh mang quốc tịch Khmer và nước ngoài đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19.
Du lịch là lĩnh vực quan trọng mang lại nguồn thu lớn cho Campuchia.

Du lịch là lĩnh vực quan trọng mang lại nguồn thu lớn cho Campuchia.

Thông tin được báo nhandan.vn cho biết, theo đó, người nhập cảnh vào Campuchia đã hoàn thành việc tiêm vaccine (2 mũi) phòng Covid-19 thì chỉ cần làm xét nghiệm nhanh và đợi kết quả trong vòng 15 phút. Nếu nhận kết quả xét nghiệm âm tính, người nhập cảnh được tự do đi lại trên tất cả tỉnh, thành phố và địa phương của Campuchia.

Trong trường hợp chưa tiêm vaccine phòng Covid-19, người nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR, sau đó tiến hành cách ly trong vòng 14 ngày theo quy định. Thủ tướng Hun Sen chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương chuẩn bị để có thể thực hiện quyết định này, bắt đầu từ ngày 15/11/2021.

Trong thông điệp bằng âm thanh, người đứng đầu Chính phủ Campuchia cũng nêu rõ, quyết định miễn cách ly trên là nhằm đáp ứng hoàn cảnh mới, khi Campuchia tái khởi động nền kinh tế, cũng là để người dân có nhu cầu ra nước ngoài, khi trở về không còn phải lo ngại về vấn đề cách ly.

Trước đó, ngày 1/11, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen đã tuyên bố mở cửa lại đất nước trên mọi lĩnh vực, sống chung với Covid-19 theo phương thức mới. Hiện, hầu hết các ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và du lịch của Campuchia đã từng bước tái khởi động, sau khi tỷ lệ tiêm vaccine phòng dịch được đánh giá đạt mức cao hàng đầu trên thế giới.

Một nhóm du khách tại sân bay quốc tế Phnom Penh vào tháng 3. Ảnh: Reuters.

Một nhóm du khách tại sân bay quốc tế Phnom Penh vào tháng 3. Ảnh: Reuters.

Theo số liệu của Bộ Y tế Campuchia, tính đến cuối ngày 13/11, có 14.051.925 người (khoảng 87,82% dân số) đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19, trong đó có hơn 13,2 triệu người đã tiêm 2 mũi và hơn 2 triệu người được tiêm mũi tăng cường. 

Sau 9 tháng thực hiện chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng, số ca mắc Covid-19 tại đất nước Chùa Tháp liên tục giảm trong nhiều ngày qua. Những trường hợp tử vong được ghi nhận chủ yếu là bệnh nhân chưa tiêm vaccine.

Thông tin về tình hình dịch Covid-19 ở Campuchia, tờ zing.vn  cho hay, theo số liệu từ Worldometers, số ca nhiễm Covid-19 trung bình 7 ngày qua của Campuchia, tính đến hôm 13/11, là 66 ca/ngày. Nước này có tổng cộng 119.500 ca dương tính và 2.867 ca tử vong.

Hôm 12/11, Campuchia đã tiêm liều vaccine đầu tiên cho hơn 14 triệu người (chiếm 84% dân số). Số người hoàn thành tiêm chủng là 13,2 triệu (chiếm 79%), theo Our World in Data.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đề xuất quy định mới về thăng quân hàm cấp Tướng Công an nhân dân

Đề xuất quy định mới về thăng quân hàm cấp Tướng Công an nhân dân

Bộ Công an vừa đăng tải dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến thăng quân hàm cấp Tướng...
2 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh