Cán bộ hầu tòa vì gây hậu quả nghiêm trọng tại dự án thủy lợi ngàn tỷ

20:37 - 26/01/2021
Cán bộ hầu tòa vì gây hậu quả nghiêm trọng tại dự án thủy lợi ngàn tỷ

(Dân sinh) - Ngày 26/1/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng đối với 4 cán xã.

Tại phiên xét xử này, các luật sư bào chữa quyền lợi cho các bị cáo đề nghị triệu tập nhiều đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án như giám định viên, đã có đơn xin xét xử vắng mặt, nguyên đơn dân sự vụ án UBND huyện Ea Kar.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho rằng, trong hồ sơ vụ án, cơ quan điều tra đã làm việc với những đơn vị nêu trên, sự vắng mặt này không làm ảnh hướng đến quá trình xét xử. Do đó, phiên tòa tiếp tục diễn ra

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk, dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phê duyệt vào năm 2009, có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng sau khi điều chỉnh, từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ.

Cán bộ hầu tòa vì gây hậu quả nghiêm trọng tại dự án thủy lợi ngàn tỷ - Ảnh 1.

Tại phiên tòa

Trong đó, diện tích đất làm khu tái định cư số 1 sẽ được triển khai tại xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư, có được thông tin này, 3 cán bộ địa chính nêu trên đã góp tiền cùng nhau mua đất tại khu vực đất sẽ được thu hồi.

Để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền trót lọt, Lê Sơn, Hoàng Trọng Nghĩa, Lê Thành Nguyên đã nhờ 3 cặp vợ chồng này nhận tiền và được chia quyền lợi. Tổng số tiền 9 bị cáo đã nhận trái quy định, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 3,4 tỷ đồng.

Đối với hành vi của Đỗ Văn Hưu cùng với Lê Thành Nguyên đã xác nhận cho hộ bà Nguyễn Thị Chạm không đúng đối tượng được đền bù, dẫn đến thất thoát cho nhà nước hơn 1,1 tỷ đồng.

Những bị cáo trong vụ án gồm: Đỗ Văn Hưu (SN 1970), nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984), Lê Thành Nguyên (SN 1983), Lê Sơn (SN 1985), cùng nguyên là cán bộ địa chính xã Cư Elang, huyện EaKar, tỉnh Đắk Lắk, bị truy tố "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ngoài ra, còn có 6 bị cáo là 3 cặp vợ chồng gồm: Y Thoai Byă (SN 1962), H'Blút Niê (SN 1967), Y Wem Byă (SN 1971), H'Nĩ Niê (SN 1965), Y Thiên Ktla (SN 1962) và H'Nút Byă (SN 1965), đều trú tại xã Cư Elang huyện EaKar và cùng bị cáo buộc với tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

LN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›