THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 12:39

Lãnh đạo TP. Hải Phòng viếng, tri ân Anh hùng liệt sĩ tại Hà Tĩnh, Quảng Trị

Trong 2 ngày 21 và 22/7/2019, Đoàn cán bộ lãnh đạo TP. Hải Phòng đã đến viếng, tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại các Nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị. Đồng chí Lê Khắc Nam, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng làm trưởng đoàn; tham gia đoàn còn có đồng chí Cao Xuân Liên, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; đồng chí Bùi Đức Quang, Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của thành phố.

         Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hải Phòng đã đến viếng, tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại các Nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị. 

 

Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngã ba Đồng Lộc

 

Sáng  21/7, Đoàn đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Cầu Nhe (xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), nơi có 53 liệt sĩ Hải Phòng thuộc Tiểu đoàn 351, Trung đoàn 5 Yên Tử hy sinh ngày 15/4/1968 trên đường hành quân vào chiến trường miền Nam chiến đấu; viếng Nghĩa trang Ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc,  huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), nơi 10 cô gái thanh niên xung thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55 bị trúng bom Mỹ hy sinh lúc 16 giờ ngày 24/7/1968. 

Chiều cùng ngày, Đoàn đến dâng hương, đặt hoa tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa - Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Các thành viên trong đoàn thành kính tưởng nhớ đến Đại tướng huyền thoại, người anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong lòng mỗi người dân đất Việt, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Anh hùng dân tộc, vị tướng tài ba, người có công lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, một trong những nhà lãnh đạo, chỉ đạo 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc đến thắng lợi hoàn toàn.

 

Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh 10 cô gái thanh niên xung phong tại Nghĩa trang Ngã ba Đồng Lộc

 

Ngày 22/7, Đoàn đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, thuộc phường 4, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, là nơi yên nghỉ của hơn 9.500 Anh hùng liệt sĩ thuộc bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và trên đất Lào trong  cuộc kháng chiến chống Mỹ. Trong đó có 3.227 mộ liệt sĩ được xác định đầy đủ tên tuổi, quê quán, được an táng theo từng tỉnh, thành phố. 785 ngôi mộ xác định chưa đầy đủ tên tuổi. Tại khu mộ của các liệt sĩ Hải Phòng có 155 mộ được quy tập.

Đoàn cũng đã đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, tại thôn Bến Tắt, xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Những ngôi mộ liệt sĩ đầu tiên được quy tập tại đây từ cuối năm 1974, nhưng đến cuối tháng 2/1975 Nghĩa trang mới bắt đầu được xây dựng và hoàn thành vào tháng 4/1977. Đây là nơi quy tập hơn 10.000 hài cốt liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại  (đường Hồ Chí Minh). Tại Nghĩa trang có Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của 275 người con ưu tú đất Cảng Hải Phòng.

 

Đoàn thắp hương tại khu mộ các liệt sĩ Hải Phòng tại Nghĩa trang Trường Sơn.


Trong hành trình tri ân, Đoàn đến viếng, dâng hương tại Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị - nơi diễn ra 81 ngày đêm chiến đấu ác liệt năm 1972, giữa một bên là ta quyết giữ từng tấc đất, còn một bên là Mỹ ngụy dùng uy lực súng đạn, phương tiện chiến tranh tối tân hiện đại để quyết chiếm Thành cổ bằng mọi giá. Nhưng những chiến sĩ Thành cổ đã chiến đấu ngoan cường, hàng ngàn thanh niên xung phong hy sinh anh dũng để bảo vệ mục tiêu chiến lược này.

 Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP. Hải Phòng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Lê khắc Nam bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước sự hy sinh anh dũng của các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và trao tặng Ban quản lý các nghĩa trang, khu di tích mỗi nơi 10 triệu đồng.

Đức Quý

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh