THỨ HAI, NGÀY 05 THÁNG 06 NĂM 2023 02:02

Cần bố trí kinh phí phù hợp để làm tốt nhiệm vụ cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện

(Dân sinh) - Để thực hiện tốt các nhiệm vụ cai nghiện ma tuý và quản lý sau cai nghiện giao trong Chương trình phòng chống ma túy giai đoạn 2021 - 2025, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Cao Văn Thành kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan cân đối, bố trí kinh phí phù hợp để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trên.
Cán bộ ân cần với các học viên cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện ma túy (Ảnh minh họa)

Cán bộ ân cần với các học viên cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện ma túy (Ảnh minh họa)

Vẫn còn gặp phải một số khó khăn, vướng mắc

Không chỉ huỷ hoại sức khoẻ con người, ma túy còn khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, bần cùng, là nguyên nhân dẫn đến phạm tội và gây mất trật tự, an toàn xã hội. Có thể nói, nghiện ma tuý là loại tệ nạn nhức nhối, đang khiến số thanh thiếu niên sa ngã vào con đường nghiện ngập ngày một tăng.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo và tổ chức triển khai các chính sách mới về cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy tại Hội thảo ““Đại biểu dân cử với việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn xã hội” mới đây, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, (Bộ LĐ-TB&XH) Cao Văn Thành cho biết, để chuẩn bị các điều kiện đảm bảo và tổ chức triển khai các chính sách mới về cai nghiện và quản lý sau cai nghiện, trên cơ sở chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, các tỉnh, thành phố đã tổ chức đánh giá, thống kê số lượng người nghiện ma túy; nhu cầu thực tiễn của công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn để xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực, ngân sách theo quy định của pháp luật. Để từ đó tổ chức, triển khai công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện và thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người cai nghiện và sau cai nghiện ma túy.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố cũng chỉ đạo UBND cấp huyện bố trí ngân sách, đào tạo cán bộ, xây dựng hệ thống cơ sở cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy cho người tự nguyện cai nghiện tại gia đình, cộng đồng; chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức cho người nghiện ma túy tự nguyện đăng ký cai nghiện, lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc, tổ chức quản lý, hỗ trợ hòa nhập cộng đồng đối với người sau cai nghiện ma túy.

Đồng thời rà soát thực trạng cơ sở vật chất, cán bộ của các cơ sở cai nghiện ma túy công lập, đối chiếu với các quy định của Nghị định số 116/2021/NĐ-CP để xây dựng, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, thực hiện các dự án, phương án tăng cường cơ sở vật chất; tuyển dụng, đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ của các cơ sở cai nghiện ma túy công lập bảo đảm đủ điều kiện hoạt động cai nghiện ma túy của các cơ sở này theo quy định của pháp luật.

Công an Hà Nội phát hiện nhiều vụ vi phạm pháp luật về ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. (Ảnh: Công an Hà Nội)

Công an Hà Nội phát hiện nhiều vụ vi phạm pháp luật về ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. (Ảnh: Công an Hà Nội)

Đào tạo, tập huấn về quy trình, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy, quy trình cai nghiện ma túy cho đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ trực tiếp thực hiện công tác cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập.

Tuy nhiên, ông Cao Văn Thành nêu rõ, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện vẫn còn gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. Theo đó, các cơ quan tham mưu cấp huyện, cấp tỉnh còn lúng túng trong việc xác định, chỉ định đơn vị sự nghiệp thuộc UBND cấp huyện cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện ở cộng đồng; việc tổ chức cho người nghiện ma túy đăng ký tự nguyện cai nguyện chưa bài bản do không bố trí cơ sở vật chất, thiếu đội ngũ cán bộ có chuyên môn, hiểu biết về cai nghiện để tư vấn, hướng dẫn cho người nghiện, gia đình người nghiện thực hiện việc tự nguyện cai nghiện; chưa có kinh phí thực hiện chính sách mới.

Ngân sách bố trí hàng năm cho công tác cai nghiện thấp

Cùng với đó, theo lãnh đạo Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, điều kiện hoạt động của cơ sở cai nghiện bắt buộc chưa đảm bảo, ngân sách bố trí hàng năm cho công tác cai nghiện thấp; chưa có các chính sách hỗ trợ, thu hút cán bộ làm công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện ma túy.

Theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy, cơ sở cai nghiện ma túy công lập có thẩm quyền xác định tình trạng nghiện nhưng có sự chưa thống nhất giữa các quy định của pháp luật về khám chữa bệnh và xử lý vi phạm hành chính về vấn đề này.

Từ những khó khăn, vướng mắc trên, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Cao Văn Thành kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bổ sung nội dung nâng cấp, sửa chữa, bổ sung trang thiết bị, phương tiện cho các cơ sở cai nghiện ma túy công lập vào Chương trình đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 để báo cáo cơ quan có thẩm quyền, nhằm đảm bảo các điều kiện cho cơ sở thực hiện đúng quy định của Luật Phòng, chống ma túy và Nghị định số 116/2021/NĐ-CP.

Đồng thời chỉ đạo các bộ ngành liên quan cân đối, bố trí kinh phí phù hợp để thực hiện được các nhiệm vụ cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện được giao trong Chương trình phòng chống ma túy giai đoạn 2021-2025.

Ông Cao Văn Thành cũng đề nghị Bộ Tài chính sớm ban hành Thông tư về nội dung chi, mức chi và cơ chế tài chính cho công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy làm cơ sở cho các địa phương xây dựng dự toán ngân sách hàng năm.

Ngoài ra, ông Thành kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành, đặc biệt là các chính sách mới về cai nghiện, quản lý sau cai nghiện ma túy, tạo sự đồng thuận trong việc triển khai thi hành các chính sách này trong thực tiễn.

Cùng với đó chỉ đạo cơ quan chuyên môn tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực, từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ làm công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện; xây dựng, trình cơ quan có thẩm quyền ban hành các chính sách, chế độ hỗ trợ để thu hút người vào làm việc trong lĩnh vực này.

Thành Công

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh