THỨ TƯ, NGÀY 26 THÁNG 01 NĂM 2022 09:37

Cận cảnh những công trình xây dựng cổ kính ở vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới Tràng An

(Dân sinh) - Trong vài năm trở lại đây, tình trạng xây dựng tràn lan để khai thác du lịch trong khu vực Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An (tỉnh Ninh Bình) đã khiến di sản này bị xâm hại nghiêm trọng đến mức UNESCO phải đưa ra các khuyến cáo. Dù vậy, gần đây nhất, vẫn còn nhiều công trình xây dựng mới thi công rầm rộ ngay khu bến bến thuyền Tràng An (Hoa Lư, Ninh Bình giữa vùng lõi di sản này đã được UNESCO công nhận năm 2014.

 Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An của tỉnh Ninh Bình có diện tích vùng lõi trên 6.200 héc ta, với 3 khu vực bảo tồn đặc biệt quan trọng là Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, khu danh thắng Tràng An –Tam Cốc – Bích Động và khu rừng đặc dụng Hoa Lư. Vùng lõi của Di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An đều nằm trên địa bàn huyện Hoa Lư, như: Khu sinh thái Tràng An, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, khu Di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, đó là niềm vinh dự tự hào của địa phương đồng thời cũng là trách nhiệm gìn giữ và phát huy giá trị Di sản một cách bền vững.

Ngắm những công trình xây dựng cổ kính ở vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới Tràng An - Ảnh 1.

Bến Thuyền Tràng An

Hiện nay với việc thu hút ngày càng đông khách đến tham quan du lịch, các loại hình dịch vụ du lịch trong vùng di sản đã ngày càng phát triển, tuy nhiên, nhiều hoạt động nhằm mục đích phục vụ du lịch đã không tuân theo các quy định về bảo vệ Di sản. Trong đó có tình trạng xây dựng trái phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất xâm hại đến vùng bảo vệ nghiêm ngặt của Di sản.

Ngắm những công trình xây dựng cổ kính ở vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới Tràng An - Ảnh 2.

Ngắm những công trình xây dựng cổ kính ở vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới Tràng An - Ảnh 3.

Theo phản ánh của người dân và du khách hiện tại khu vực bến thuyền Tràng An và bãi xe cạnh đó, xuất hiện nhiều công trình xây dựng mới theo kiến trúc cổ kính.

Ngắm những công trình xây dựng cổ kính ở vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới Tràng An - Ảnh 4.

Nhiều hạng mục xây dựng sát kênh bến thuyền

Ngắm những công trình xây dựng cổ kính ở vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới Tràng An - Ảnh 5.

Thậm chí chủ đầu tư còn đổ đất lấn vào mép kênh nước bến thuyền.

Ngắm những công trình xây dựng cổ kính ở vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới Tràng An - Ảnh 6.

Các phương tiện thi công rầm rộ gấp rút hoàn thiện để kịp đón khách.

Tại quyết định số 230/QĐ – TTg ngày 4/2 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình, quy định cụ thể định hướng phát triển không gian khu Di sản Quần thể danh thắng Tràng An. Tiếp theo đó, Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND ngày 22/10/2018  của Chủ tịch UBND tỉnh Binh Bình đa ban hành việc ban hành quy chế quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới quần thể này. 

Ngắm những công trình xây dựng cổ kính ở vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới Tràng An - Ảnh 7.

Ngắm những công trình xây dựng cổ kính ở vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới Tràng An - Ảnh 8.

Ngắm những công trình xây dựng cổ kính ở vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới Tràng An - Ảnh 9.

Để công tác bảo vệ di sản tốt hơn, chính quyền huyện Hoa Lư đã đăng tải tuyên truyền pháp luật về bảo vệ di sản...

Thế nhưng quy định là vậy, đâu đó người dân và du khách vẫn tận mắt những công trình xây dựng mới mọc lên như nấm sau mưa? Trước phản ánh của người dân, du khách về việc xây dựng này, đại diện lãnh đạo Sở Du lịch Ninh Bình và huyện Hoa Lư cho biết, đã nắm được phản ánh và đang cho kiểm tra.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh