Cần có những hành động thiết thực chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi

14:50 - 16/10/2020

(Dân sinh) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại Chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2020, với chủ đề “Chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi“ do Hội Người cao tuổi (NCT) tổ chức sáng 16/10 tại Hà Nội.

Cần có những hành động thiết thực chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam 2020.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cho biết, năm 2020 là năm thứ 6 thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về "Tháng hành động vì người cao tuổi". Tuy chủ đề từng năm khác nhau, song Tháng hành động vì NCT Việt Nam luôn bám sát những nội dung trọng tâm, đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền; vận động nguồn lực; chăm sóc sức khỏe cho NCT; tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT.

Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Kính lão trọng thọ", mỗi địa phương tuy có những hình thức vận động khác nhau, nhưng mục đích đều hướng tới hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2015 đến 2019, đã vận động được gần 842 tỷ đồng, bình quân mỗi năm vận động được 170 tỷ đồng, hỗ trợ cho 2,6 triệu NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Cần có những hành động thiết thực chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi - Ảnh 2.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, năm 2020 là năm thứ 6 thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về "Tháng hành động vì người cao tuổi”.

Đến nay Việt Nam đã có 106 bệnh viện cấp Trung ương và cấp tỉnh có khoa Lão khoa, gần 1 nghìn khoa khám bệnh có buồng khám riêng hoặc bố trí bàn khám riêng dành cho NCT; đồng thời, trên 3 triệu NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, gần 4 triệu NCT được khám sức khỏe định kỳ, 96% NCT có thẻ Bảo hiểm y tế, đa số các bệnh viện thực hiện ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh cho NCT từ 80 tuổi trở lên… Bên cạnh đó, có 97.131 NCT trực tiếp tham gia cấp ủy ở các chi bộ thôn, ấp, bản, tổ dân phố; 84.910 NCT có uy tín đảm nhận các vị trí trưởng, phó thôn, ấp, bản, tiểu khu, tổ dân phố; 498.219 NCT đang trực tiếp tham gia công tác Mặt trận và các đoàn thể ở cơ sở;  trên 1,2 triệu NCT tham gia các tổ, nhóm phòng chống tội phạm, bảo vệ trị an ở địa phương.

Các đại biểu tham dự chương trình.

"Theo Tổng cục Thống kê, năm 2011 Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số. Năm 2019, tỷ lệ NCT chiếm 11,86% dân số và sẽ tăng lên gần 17% vào năm 2030. Nước ta là một trong số những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Vì vậy, xây dựng một xã hội mà trong đó NCT được quan tâm về đời sống vật chất, tinh thần, được phát huy trí tuệ, kinh nghiệm cho phát triển kinh tế - xã hội là một nhiệm vụ quan trọng, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội", bà Chuyền cho hay.

Để đạt được mục đích, yêu cầu kế hoạch Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2020, Chủ tịch Hội NCT Việt nam đề nghị các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể, Hội NCT các cấp quan tâm triển khai thực hiện tháng hành động với các mục tiêu như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; làm rõ thuận lợi, khó khăn thách thức khi nước ta đang trong thời kỳ già hóa dân số; kết hợp tuyên truyền pháp luật, chính sách liên quan tới NCT.

Cần có những hành động thiết thực chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Đồng thời, rà soát, những NCT có hoàn cảnh khó khăn, có biện pháp cụ thể giúp đỡ NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, NCT thuộc diện chính sách cải thiện đời sống. Động viên, tạo điều kiện để NCT, cán bộ Hội NCT các cấp tích cực đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Ngoài ra, các cấp Hội tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng: LĐ-TB&XH, Y tế, Văn hóa… để tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp với NCT. Tiếp tục triển khai Đề án thành lập Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau; kịp thời biểu dương, nhân rộng các điển hình làm tốt công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT…

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong giai đoạn vừa qua, NCT tích cực tham gia đóng góp ý kiến và các hoạt động kinh tế - xã hội tại địa phương. Đơn cử như đợt chống dịch Covid-19 (tháng 3/4/2020), có rất nhiều NCT tham gia vận động người dân thực hiện công tác phòng dịch theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà". Đặc biệt với phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều NCT đã tham gia kêu gọi người nhà, cộng đồng tham gia trực tiếp hoạt động của địa phương và thực hiện giám sát.

Cần có những hành động thiết thực chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi - Ảnh 5.

Chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2020, với chủ đề “Chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi“.

Phó Thủ tướng cho biết, cùng với phát huy vai trò của NCT tại địa phương, công tác chăm sóc sức khỏe cũng được chú trọng. Đặc biệt là xây dựng và phân loại hồ sơ sức khỏe chăm sóc NCT tại hệ thống y tế cơ sở. Có những bệnh cần bác sĩ chuyên khoa khám, điều trị nhưng khi đã có phác đồ điều trị lâu dài, phát thuốc thì có thể thực hiện tại tuyến cơ sở dựa trên hồ sơ chăm sóc sức khỏe điện tử".

"Tháng 10 là tháng hành động vì NCT nhưng cũng là lời nhắc nhở cả xã hội luôn chăm sóc và phát huy vai trò của NCT. Do đó, các cấp chính quyền có những hành động thiết thực không chỉ là chăm sóc mà còn huy động người cao tuổi tham gia hoạt động kinh tế-xã hội", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

THANH HÒA

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›