Cần điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân

10:49 - 05/02/2020

Trong khi CPI liên tục tăng nhưng mức đóng thuế thu nhập cá nhân cũng như giảm trừ gia cảnh vẫn đứng yên tại chỗ. Điều này khiến nhiều người nộp thuế ngao ngán… nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc cần thay đổi mức đóng thuế thu nhập cá nhân.

Mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc hiện nay là 3,6 triệu đồng/người/tháng và mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân là 9 triệu đồng/người/tháng. Nhiều người nộp thuế mong muốn sẽ được điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh để đảm bảo quyền lợi, trong bối cảnh sau hơn 6 năm giá cả tiêu dùng đã có nhiều biến động.

Cần điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân - Ảnh 1.

Theo quy định, khi chỉ số giá tiêu dùng CPI biến động trên 20% sẽ phải sửa mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Từ tháng 7/2013 đến hết năm 2019, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng tới trên 22%. Thế nhưng đến nay, ngưỡng giảm trừ gia cảnh vẫn chưa được thay đổi, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người nộp thuế.

Theo số liệu thống kê của ngành thuế, tính đến hết năm 2018, chỉ số giá đã chạm ngưỡng 20%, và đến nay đã vượt mức 20%. Ngoài ra, mức lương tối thiểu và GDP bình quân đầu người hiện nay đã cao hơn nhiều so với năm 2013.

Bà Tạ Thị Phương Lan - Phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thuộc Bộ Tài chính cho biết: đã báo cáo Bộ Tài chính về những nội dung này. Bên cạnh đó, Vụ Chính sách thuế của Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp.

Theo bà Lan, với các nước kiểm soát được mức thu nhập của mọi người dân, việc giảm trừ được thực hiện theo hóa đơn, chứng từ thực tế cho toàn bộ chi phí học hành của con, chăm sóc, khám điều trị chữa bệnh... Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa kiểm soát được toàn bộ thu nhập cũng như chi tiêu của dân cư nên buộc phải sử dụng công cụ là mức giảm trừ gia cảnh (GTGC). Và khi biến động giá và một số chỉ tiêu khác đến ngưỡng theo quy định thì phải nâng mức GTGC cho phù hợp.

Về lo ngại việc nâng mức GTGC sẽ làm giảm số thu ngân sách, bà Lan cho biết: Việc này có ảnh hưởng nhưng không đáng kể. Trong thực tế, nếu nâng mức GTGC, số lượng người nộp thuế ở bậc 1 sẽ giảm. Nhưng tỉ lệ số tiền thuế của những người nộp thuế ở bậc 1 chiếm rất nhỏ trong tổng số thu từ sắc thuế này.

Vẫn theo đại diện Vụ thuế TNCN, luật Quản lý thuế sửa đổi 2019 bao gồm một số nội dung mới có lợi hơn cho người nộp thuế. Ví dụ: cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Các đối tượng này cũng sẽ không cần làm thủ tục quyết toán thuế.

Bên cạnh đó, Luật cũng tạo điều kiện cho người nộp thuế được lùi thời hạn quyết toán thêm 1 tháng.

Nguyên nhân, trước kia nhiều người nộp thuế ở nhiều nơi, nhiều doanh nghiệp, đơn vị khác nhau nên thường bị chậm số liệu khi đi quyết toán. Quy định này cũng tạo thuận lợi hơn cho cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý thuế.

P.V (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›