Cạn kiệt máu, hàng nghìn bệnh nhân rơi vào cơn nguy kịch

10:07 - 25/02/2016

Các nhóm máu O, A và AB tại bệnh viện trên toàn miền Bắc đã cạn kiệt. Các bác sĩ phải huy động người nhà bệnh nhân đến hiến máu trong khi chờ đợi nguồn từ tình nguyện viên.

 

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương- nơi cung cấp máu điều trị cho hơn 150 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, cho hay, tính đến ngày 23/2/2016, tổng lượng máu trong kho chỉ còn gần 600 đơn vị máu. BS CKII Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng cho biết: “Chúng tôi đã phải đề nghị các bệnh viện huy động người nhà bệnh nhân đến hiến máu trong khi chờ đợi nguồn máu từ người hiến tình nguyện. Các lịch tiếp nhận máu lưu động với số lượng lớn được bắt đầu từ ngày 26/2 nên một vài ngày tới chúng tôi tha thiết kêu gọi cộng đồng cùng chung tay, tích cực tham gia hiến máu”.

 

Kho máu cạn kiệt ngày 23/2.

 

Tình trạng trên cũng diễn ra tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu Thái Nguyên, nơi cung cấp máu cho các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Kạn. “Nhiều ngày nay chúng tôi đã phát đi những thông báo cần máu khẩn cấp, lời kêu gọi hiến máu thông qua CLB thanh niên vận động hiến máu của tỉnh. Nhiều bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhờ những đơn vị máu hiến ngay trong đêm. Nhưng tình trạng thiếu máu vẫn chưa được khắc phục và tới ngày 28/2 chúng tôi mới có lịch tiếp nhận máu lưu động” - Anh Nguyễn Quang Hảo, Phó giám đốc Trung tâm Truyền máu Thái Nguyên chia sẻ.

Tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tình trạng mất cân bằng nhóm máu đã chuyển thành tình trạng thiếu máu trầm trọng. TS Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, cho rằng nguyên nhân là do nguồn máu dự trữ dịp sau Tết giảm mạnh vì không có lịch tiếp nhận máu mới từ cộng đồng trong khi đó nhu cầu sử dụng máu tại các bệnh viện lại không hề giảm, thậm chí còn tăng cao hơn. Bệnh nhân nhập viện từ ngày đầu tiên sau tết nhưng không phải ai cũng đi hiến máu ngày đầu tiên sau Tết.

 

Niềm hi vọng từ Lễ hội Xuân hồng

 Năm 2016, Lễ hội Xuân hồng lần thứ IX – với thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, sẽ được tổ chức vào ngày 28/2 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, dự kiến tiếp nhận tối thiểu 8.000 đơn vị máu. Ban tổ chức hy vọng thành công của chương trình sẽ khắc phục triệt để tình trạng thiếu máu trầm trọng đang diễn ra hiện nay.

 

(Quang Nhật - Hà Quyên/News.zing)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›