THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 05:58

Cần mở cửa đồng bộ, thống nhất giữa các địa phương để kinh tế sớm phục hồi

(Dân sinh) - Có lẽ, bài hát "sắc màu" của nhạc sĩ Trần Tiến đang rất hợp với bối cảnh hiện nay, khi cả nước đang được đánh dấu bằng những màu sắc thể hiện cấp độ dịch, lấy đó làm căn cứ để xác định mức độ "mở cửa" nền kinh tế.

Hẳn ai cũng muốn mình được ở trong "vùng xanh" - vùng an toàn đối với dịch bệnh. Bởi ở đó, mọi hoạt động đều được mở ra một cách khá rộng rãi, con người được sống trong môi trường khá thoải mái cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhưng trên thực tế, không phải người nào, vùng nào cũng có được may mắn ấy. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hiện có khá nhiều địa phương thuộc "vùng cam", thậm chí là "vùng đỏ" - căn cứ vào số ca nhiễm mới tính theo tuần, mức độ bao phủ vaccnine trong cộng đồng và khả năng đáp ứng của hệ thống y tế.

  TP.Hồ Chí Minh là một trong những địa phương trong thời gian qua đã vô cùng nỗ lực trong công tác phòng chống dịch, hiện đã thu được nhiều kết quả tích cực. Ngày 14/10, lần đầu tiên sau mấy tháng, số ca nhiễm mới trong ngày dừng lại ở 3 con số, số ca tử vong cũng giảm mạnh - từ đầu tháng 10 đến giờ luôn ở mức 2 con số và ngày 14/10 xuống mức thấp nhất tính từ tháng 7 tới giờ - 61 trường hợp. Mặc dù tính trên con số tuyệt đối, số ca nhiễm và tử vong ở TP. Hồ Chí Minh vẫn ở mức cao nhất nước, nhưng nếu tính theo tỷ lệ dân số thì có thể thấy những chỉ số về dịch bệnh ở địa phương này đã được cải thiện rõ. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm vaccine ở thành phố này đạt mức cao nhất cả nước - gần 100% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 và có lẽ không lâu nữa tỷ lệ tiêm mũi 2 cũng vượt mốc 90%.

  Đó là những chỉ số rất quan trọng để đánh giá tình hình dịch bệnh ở trung tâm kinh tế lớn nhất nước này. Và đó cũng là những căn cứ để chính quyền thành phố quyết định từng bước nới lỏng giãn cách để tạo điều kiện cho kinh tế phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới.

  Trong những ngày gần đây, Chính phủ đã liên tiếp có những chỉ đạo mang tính cấp bách nhằm thúc đẩy tốc độ phục hồi kinh tế, trong đó nhấn mạnh yêu cầu các địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phục hồi kinh tế đồng thời thực hiện nhiều biện pháp thích ứng với tình hình dịch bệnh, được thể hiện rõ qua Nghị quyết 128 của Chính phủ. Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần về yêu cầu các địa phương phải thống nhất quan điểm và các giải pháp, không được chia cắt, cát cứ, không được tự đề ra những quy định riêng không phù hợp với quy định chung của Chính phủ...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

  Trong khi đa số các địa phương đang gấp rút triển khai hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 128 phù hợp với điều kiện riêng của mình, thì vẫn có một số địa phương viện lý do này, lý do khác để trì hoãn, tiếp tục áp dụng các biện pháp riêng của mình, gây khó dễ cho việc lưu thông hàng hóa và di chuyển của người dân. Thậm chí, có một số địa phương tự ý nâng cấp độ dịch của địa phương khác để áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ quá mức cần thiết, gây phiền phức, tốn kém cho người dân, doanh nghiệp.

  Điều đáng mừng là Chính phủ đã kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, nên đã có những địa phương rút lại các quy định "vượt quyền" của mình. Người dân mong mỏi việc mở cửa đồng bộ, thống nhất giữa các địa phương, để kinh tế sớm phục hồi, mọi người đều có điều kiện mưu sinh thuận lợi. Đừng để những “sắc màu” đang áp cho các địa phương vô hình chung trở thành những rào cản cho quá trình phục hồi kinh tế của cả nước.

KHÁNH NGUYỄN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh