THỨ BA, NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2021 05:00

Cần nhân rộng mô hình tư vấn tâm lý tại các khu cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

Quận Gò Vấp (TP.HCM) có dân số lên đến hơn 500 ngàn người, hiện đang thu dung, điều trị hơn 400 người đã nhiễm Covid-19 chưa có triệu chứng. Các bác sĩ tại đây đã linh hoạt huy động các chuyên gia tâm lý và y tế tư nhân vào cuộc giúp người nhiễm Covid-19 giải toả tâm lý lo âu hợp tác cùng y bác sĩ trong qua trình điều trị.
Cần nhân rộng mô hình tư vấn tâm lý tại các khu cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 - Ảnh 1.

TS.BS Nguyễn Trung Hòa, GĐ Trung tâm Y tế Quận Gò Vấp.

Tâm lý ổn định tốt cho sức khỏe của bệnh nhân mắc Covid-19

TS.BS. Nguyễn Trung Hòa, GĐ Trung tâm Y tế Quận Gò Vấp, người có sáng kiến thành lập nhóm chuyên gia tâm lý hỗ trợ người mắc Covid-19 chia sẻ: Hàng ngày, sau khi bác sĩ thăm bệnh xong, nhóm chuyên gia tâm lý sẽ đến từng phòng bệnh giải đáp những thắc mắc, lo âu, giải toả áp lực cho bệnh nhân. Lúc đầu, nhiều người hay căng thẳng, sợ hãi, hoảng hốt. Cảm giác không an toàn khi tập trung tại cơ sở. Đa phần tâm lý diễn biến xấu tập trung ở những người cao tuổi có bệnh nền. Họ cảm thấy căng thẳng, hồi hộp. Một số người có hoàn cảnh khó khăn, nên mặc cảm, không muốn tâm sự cùng ai, tự bó mình, mặc cho số phận làm ảnh hưởng xấu đến tâm lý, dẫn đến bệnh tình càng nặng".

TS Trần Vĩnh Hà phụ trách tổ tư vấn tâm lý cho biết, phần lớn người nhiễm Covid-19 đều muốn được tư vấn, giải đáp thắc mắc và sẻ chia. Có người đang chán nản sau khi được tư vấn cặn kẽ đã phấn khởi điều trị, hợp tác tốt cùng nhân viện y tế. Không còn làm phiền hay la hét bác sĩ mỗi khi không ngủ được vì lo nữa. Tổ tư vấn tâm lý đã cởi bỏ, xua tan mọi áp lực cho họ.

Ngoài việc giải tỏa tâm lý, tiếp thêm sức mạnh tinh thần trực tiếp cho người nhiễm Covid-19, các chuyên gia tâm lý còn sẵn sàng tư vấn qua điện thoại để giảm áp lực cho nhân viên y tế. Đồng thời cũng sẵn sàng bổ sung thêm tình nguyện viện khác giúp người nhiễm tự tin hơn, sớm vượt qua bệnh tật. Nhiều người nhiễm Covid-19 trong trung tâm cách ly ở Gò Vấp chia sẻ, các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tư nhân họ giải tỏa tâm lý rất tốt và tận tụy.

Mở rộng hình thức tư vấn qua đường dây nóng

Trước tình trạng các ca nhiễm Covid-19 không ngừng gia tăng, quận Gò Vấp còn huy động tối đa lực lượng y tế tư nhân từ các phường tham gia tư vấn quan điện thoại.

Cũng theo TS.BS. Nguyễn Trung Hòa, mỗi phường có 2-30 ngàn dân. Nhiều người xét nghiệm xong rất hoang mang, nhất là trong giai đoạn chờ xe đưa đến các khu cách ly theo dõi sức khỏe. Do đó, nhóm của bác sĩ Hoà đã thiết lập đường dây nóng từ Trạm y tế phường đến quận, đồng thời kêu gọi mỗi phường thêm 1 bác sĩ, 1 lương y hoặc bác sĩ đông y tham gia cùng một bác sĩ của Trạm y tế để thiết lập thành một tổ tư vấn cho những người đến xét nghiệm.

Những tổ này sẽ công khai điện thoại, tiếp nhận thông tin, giải đáp các thắc mắc về Covid-19, đặc biệt là các biện pháp phòng tránh, cũng như hạn chế tối đã sự lây lan ra cộng đồng. Nếu mỗi phường có 3 bác sĩ như vậy sẽ giảm áp lực rất nhiều cho chính quyền địa phương cũng như nhân viên y tế tuyến trên. TS.BS. Nguyễn Trung Hòa nhấn mạnh.

Người dân sinh sống trên địa bàn quận Gò Vấp có thể liên hệ theo số điện thoại dưới đây để được giải đáp các vấn đề liên quan đến Covid-19.

Cần nhân rộng mô hình tư vấn tâm lý tại các khu cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Danh sách các y, bác sĩ sẵn sàng tư vấn tâm lý cho người mắc Covid-19 trên địa bàn quận Gò Vấp.XQ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh