THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 04:38

Cần sự vào cuộc của Chính phủ, hỗ trợ của quốc tế để giảm đuối nước trẻ em

Chiều 19/7, tại Hà Nội, đoàn công tác Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cùng các nhà tài trợ có buổi làm việc và khảo sát địa bàn triển khai Dự án phòng chống đuối nước tại huyện Quốc Oai (Hà Nội). Dự án “Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam” do Quỹ Từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ tài trợ thông qua Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI).

Bà Vũ Thị Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết, phòng chống đuối nước là vấn đề được Đảng, Quốc hội, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 – 2030. Tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện 398/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em.

Bà Vũ Thị Kim Hoa phát biểu tại buổi làm việc.

Bà Vũ Thị Kim Hoa phát biểu tại buổi làm việc.

Trong thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Quỹ Từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ triển khai “Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam”  tại 12 tỉnh, thành phố trong đó có Hà Nội. Với sự hỗ trợ dự án thời gian qua Việt Nam đã ban hành hệ thống chính sách pháp luật về phòng chống đuối nước. Đặc biệt, các chuyên gia đã đưa những kinh nghiệm và tiêu chuẩn quốc tế về phòng chống đuối nước áp dụng tại Việt Nam. Đặc biệt, số trẻ em được học bơi và các kiến thức an toàn trong môi trường nước được nâng lên.

Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, Hà Nội hiện có có 1,9 triệu trẻ em, trong đó có 14 nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 32 nghìn trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Thời gian qua, Hà Nội ban hành kế hoạch triển khai Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 – 2030 trên địa bàn Hà Nội.  Mặc dù đã có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, nhận thức của người dân về phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho trẻ em đã được nâng lên nhưng vẫn còn tình trạng trẻ em đuối nước, nhất là vào dịp hè. Số vụ đuối nước trẻ em thường diễn ra tại khu vực nông thôn, nơi có nhiều ao hồ, việc quản lý trẻ em chưa chặt chẽ.

Hà Nội được chọn triển khai dự án Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em tại 4 huyện gồm: Quốc Oai, Thường Tín, Đông Anh, Đan Phượng. Xác định truyền thông đóng vai trò quan trọng để nâng cao nhận thức chính quyền và người dân về phòng chống đuối nước trẻ, thời gian qua các địa phương đa dạng hóa các hình thức truyền thông. Cùng với đó, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về phòng chống tai nạn thương tích. Khi dự án triển khai, các địa phương đã thống kê số lượng bể bơi, các giáo viên đủ điều kiện dạy bơi cũng như số lượng trẻ em từ 6 -16 tuổi có đủ khả năng và nhu cầu học bơi. Theo số liệu thống kê, tại 4 địa phương triển khai dự án, số trẻ em từ 6-16 tuổi có nhu cầu học bơi là 1.744 trẻ em. Đặc biệt, Dự án đã lựa chọn huyện Quốc Oai lắp đặt 1 bể bơi thông minh tại trường tiểu học thị trấn Quốc Oai.

Các em nhỏ tại thị trấn Quốc Oai được học bơi miễn phí.

Các em nhỏ tại thị trấn Quốc Oai được học bơi miễn phí.

Được học bơi miễn phí tại bể bơi do dự án “Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam” tài trợ, em Nguyễn Thùy Linh 11 tuổi (Thị trấn Quốc Oai) phấn khởi cho biết: “Chỉ sau 7 buổi học con đã biết bơi nên con rất vui. Không chỉ được thầy dạy bơi ếch, bơi sải, các thầy còn dạy con các kiến thức an toàn trong môi trường nước: Phải khởi động trước lúc bơi, không nên bơi ở những chỗ nước sâu, dòng nước xoáy; khi thấy bạn đuối nước phải tìm cách gọi người lớn hỗ trợ,... Biết bơi và cả những kiến thức an toàn trong môi trường nước con tự tin hơn”.

Bà Kelly Larson, Giám đốc chương trình, Quỹ Từ thiện Bloomberg đánh giá, đuối nước trẻ em là vấn đề toàn cầu không riêng ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tỷ lệ đuối nước của Việt Nam vẫn còn cao. Để giảm thiểu đuối nước trẻ em cần có sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cũng như sự vào cuộc của Chính phủ. “Chúng tôi đánh giá cao sự vào cuộc của chính phủ Việt Nam trong thời gian qua. Đặc biệt là Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 – 2030; Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện 398/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Với sự vào cuộc của Chính phủ, sự hỗ trợ của tổ chức quốc tế và đặc biệt là sự tham gia của gia đình và chính các em, tỷ lệ đuối nước sẽ giảm trong thời gian tới”, bà Kelly Larson nhấn mạnh.

VÂN KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng ưu đãi tại Đắk Lắk

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng ưu đãi tại Đắk Lắk

Chương trình tín dụng chính sách có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của chính quyền các cấp, nhất là các hộ dân, đã kịp thời tiếp sức cho các hộ nghèo có...
19 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh