THỨ HAI, NGÀY 16 THÁNG 05 NĂM 2022 12:45

Cần Thơ: Các chế độ, chính sách đến với người có công kịp thời, đầy đủ

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền TP. Cần Thơ luôn xác định công tác chăm lo cho người có công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên và đã chỉ đạo thực hiện đạt nhiều kết quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người có công với cách mạng.

Đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công

Thời gian qua, TP.Cần Thơ đã triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có công, tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người có công với cách mạng.

Theo đó, TP triển khai trợ cấp thường xuyên cho trên 71.000 lượt đối tượng Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên với tổng kinh phí trên 118 tỷ đồng; toàn thành phố có 32 mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, tất cả các Mẹ đều đã được các đơn vị nhận phụng dưỡng.

Ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ và bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ thăm và tặng quà cho bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở Quận Cái Răng.

Ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ và bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ thăm và tặng quà cho bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở Quận Cái Răng.

Xây dựng và bàn giao 25 căn nhà từ nguồn hỗ trợ của Ngân hàng Vietcombank; 02 căn nhà từ báo Gia đình Việt Nam hỗ trợ và sửa chữa 24 căn nhà từ nguồn hỗ trợ của Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Cần Thơ. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ hỗ trợ 03 căn nhà Đại đoàn kết (ưu tiên hộ nghèo, hộ cận nghèo chính sách có khó khăn về nhà ở) và phấn đấu 100% Người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống người dân nơi cư trú.

 

Trợ cấp khó khăn cho Người có công với cách mạng bị bệnh nặng cho 10 trường hợp với số tiền là 125 triệu đồng. Cấp gia hạn 14.012 thẻ BHYT cho Người có công với cách mạng. Đảm bảo 100% đối tượng chính sách Người có công với cách mạng được khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế. Trợ cấp dụng cụ chỉnh hình cho 256 trường hợp với tổng kinh phí 832.390 triệu đồng; Trợ cấp ưu đãi giáo dục cho 57 trường hợp là con của Người có công với cách mạng với số tiền là 972 triệu đồng.

Thẩm định đề nghị cấp lại 26 bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình thân nhân Liệt sĩ. Thẩm định 06 hồ sơ đề nghị truy tặng vinh danh bà mẹ Việt Nam Anh hùng và 01 hồ sơ phong tặng danh hiệu vinh dự bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Ban hành Quyết định thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình cho 2.588 đối tượng là Người có công với cách mạng với tổng kinh phí 2.872.680.000 đồng.

Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ nhận phụng dưỡng suốt đời mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Xinh.

Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ nhận phụng dưỡng suốt đời mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Xinh.

Ngoài các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, Cần Thơ cũng đã huy động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ người có công về nhà ở, tặng nhà tình nghĩa, phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, thăm hỏi, động viên thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng…

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ cho biết, nhân dịp tết Nguyên Đán và Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/2021) TP.Cần Thơ đã cấp phát quà Chủ tịch Nước và của UBND thành phố cho gia đình Người có công với cách mạng tổng số 19.380 suất, với tổng số tiền trên 13,326 tỷ đồng; cấp phát quà Chủ tịch Nước và của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ cho người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh Liệt sĩ với 16.709 suất, tổng số tiền là 12 tỷ 283 triệu đồng.

Tổ chức 09 đoàn do Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ đến thăm và tặng quà cho gia đình Người có công với cách mạng với 1.440 phần quà nhân dịp Tết Nguyên Đán và ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 với tổng kinh phí 1.080 triệu đồng. Trong những ngày qua, tỉnh đã tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, người có công tại 09 huyện, thị xã, thành phố.

Những ngày qua ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, cuộc sống, hoàn cảnh gia đình các các bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách trên địa bàn TP. Đồng thời, phó Chủ tịch UBND TP đề nghị lãnh đạo các địa phương chú trọng đến đời sống các gia đình chính sách, khó khăn để họ ổn định cuộc sống, vận dụng các nguồn quỹ một cách hợp lý và vận động thêm nguồn xã hội hóa để chăm lo cho các đối tượng người có công với cách mạng.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ trao quà cho các thương binh.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ trao quà cho các thương binh.

Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng

Bà Trần Thị Xuân Mai -  Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.Cần Thơ chia sẻ, thực hiện chính sách đối với người có công thể hiện tinh thần trách nhiệm của Đảng và Nhà nước nhằm xoa dịu những mất mát to lớn và bù đắp phần nào công lao đối với những người đã cống hiến cho đất nước, hệ thống chính sách cho người có công đang từng bước được hoàn thiện.

Đặc biệt, với sự quan tâm sâu sát của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã góp phần đưa công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các đối tượng được thuận lợi, đi vào nền nếp, đáp ứng phần nào sự mong mỏi của các đối tượng người có công và xã hội, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Những năm qua, TP.Cần Thơ đã có những nỗ lực đáng ghi nhận trong công tác đền ơn đáp nghĩa trên cơ sở kết hợp 3 nguồn lực: Nhà nước, cộng đồng và cá nhân các đối tượng chính sách tự vươn lên. Từ đó đời sống vật chất, tinh thần các gia đình chính sách ngày càng được nâng cao.

Những năm qua, TP.Cần Thơ đã có những nỗ lực đáng ghi nhận trong công tác đền ơn đáp nghĩa trên cơ sở kết hợp 3 nguồn lực.

Những năm qua, TP.Cần Thơ đã có những nỗ lực đáng ghi nhận trong công tác đền ơn đáp nghĩa trên cơ sở kết hợp 3 nguồn lực.

Năm 2022, theo bà Xuân Mai, TP.Cần Thơ tiếp tục làn tốt việc thực hiện các chế độ chính sách cho Người có công với cách mạng như: trợ cấp thường xuyên hàng tháng, trợ cấp một lần, thực hiện các chế độ chính sách điều dưỡng, cấp thẻ bảo hiểm y tế, trợ cấp dụng cụ chỉnh hình, trợ cấp ưu đãi giáo dục, trợ cấp thờ cúng Liệt sĩ, trợ cấp 11 ngày Lễ cho Thương binh trên 81% trở lên v...v.

Tiếp tục rà soát các gia đình có nhiều Liệt sĩ để hoàn thiện hồ sơ tặng thưởng Huân chương độc lập các hạng. Tiếp tục tổng hợp hồ sơ phong và truy tặng bà mẹ Việt Nam Anh hùng của thành phố Cần Thơ (đợt 11). Tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/71947 - 27/7/2022).

Phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự, Công an thành phố tiếp tục tìm kiếm thông tin, quy tập mộ liệt sĩ, điều chỉnh, bổ sung thông tin liệt sĩ. Tiếp tục phối hợp kiểm tra việc thực hiện các chế độ chính sách và chi trả trợ cấp chế độ chính sách cho Người có công với cách mạng tại các quận, huyện. Kiểm tra, rà soát và tổng hợp danh sách Người có công với cách mạng nhận trợ cấp của UBND thành phố và quà của Chủ tịch nước nhân dịp Tết Nguyên Đán năm 2022.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ thăm và tặng quà cho gia đình có công với cách mạng.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ thăm và tặng quà cho gia đình có công với cách mạng.

Tổ chức Đoàn Người có công với cách mạng đi tham quan Thủ đô Hà Nội và di tích lịch sử Côn Đảo, Phú Quốc và thực hiện đi điều dưỡng tập trung và tại gia đình năm 2022. Tiếp tục kiểm tra rà soát các hộ gia đình Người có công đang gặp khó khăn về nhà ở tại các quận, huyện. Tiếp tục kiểm tra tiến độ triển khai xây dựng các căn nhà tình nghĩa cho Người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở từ các nguồn vận động xã hội hóa của các quận, huyện trong năm 2022.

Ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ biểu dương những nỗ lực của các cấp, các ngành và cảm ơn các tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng địa phương trong công tác đền ơn đáp nghĩa thời gian qua. Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các ngành, các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với người có công; trong đó đặc biệt quan tâm đến các gia đình chính sách còn khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng, người có công đang sống neo đơn.

"Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", vận động ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa để giúp các gia đình chính sách khó khăn cải thiện cuộc sống. Song song đó, tiếp tục nghiên cứu kiến nghị hoàn thiện hệ thống chính sách ưu đãi người có công, có biện pháp phòng ngừa và xử lý nghiêm tiêu cực, thiếu trách nhiệm, quan liêu trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh