Cần Thơ: Đổi mới nội dung, đa dạng phương thức chăm lo đời sống người có công

07:28 - 30/04/2020
Cần Thơ: Đổi mới nội dung, đa dạng phương thức chăm lo đời sống người có công

Công tác tôn vinh, chăm sóc, giúp đỡ người có công Cần Thơ đã tích cực đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền với nhiều hoạt động thiết thực

(Dân sinh) - Thời gian qua, Sở LĐ -TB&XH Thành phố Cần Thơ đã không ngừng đổi mới, cải cách thủ tục hành chính nhờ vậy việc thực hiện các nhiệm vụ được giao luôn diễn ra nhanh chóng, thuận tiện và đạt kết quả cao, trong đó, nổi bật là việc thực hiện chính sách người có công.

Năm 2020, với mục tiêu đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tôn vinh, chăm sóc, giúp đỡ người có công Cần Thơ đã tích cực đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền với nhiều hoạt động thiết thực. Tại Cần Thơ, thời gian qua nhiều phong trào tôn vinh, chăm sóc, giúp đỡ Người có công, mang lại hiệu quả to lớn, được đông đảo các tầng lớp nhân dân tự nguyện tham gia. Đó là phong trào thi đua xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" kết hợp với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"... Những hoạt động mang nhiều ý nghĩa và hiệu quả thiết thực đó tiếp tục được ngành LĐ- TB&XH tổng kết đánh giá, nhân rộng và nâng lên tầm cao hơn.

Cần Thơ: Đổi mới nội dung, đa dạng phương thức chăm lo đời sống người có công - Ảnh 1.

Ông Lê Tấn Thủ, Bí thư Quận ủy Bình Thủy tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Trương Thị Ba.

Ngay từ những ngày đầu năm Cần Thơ đã chú trọng triển khai thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền thực hiện chính sách ưu đãi người có công đến các cơ quan, đơn vị cũng như người dân. Các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", tôn vinh, chăm sóc, giúp đỡ người có công tại Cần Thơ đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn thành phố, đa dạng về hình thức, thiết thực về nội dung, trở thành nét đẹp truyền thống. Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, triển khai, thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng chế độ chính sách ưu đãi cho người có công, như chi trả trợ cấp hằng tháng, thực hiện chính sách ưu đãi về giáo dục, đào tạo, bảo hiểm y tế, hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm, cải thiện nhà ở...

Nhân dịp đón Xuân Canh tý 2020, lãnh đạo thành phố do đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã tổ chức họp mặt và trao tặng quà Tết cho 320 gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Vĩnh Thạnh. Tại buổi họp mặt, đồng chí Trần Quốc Trung chúc Tết các gia đình. Đồng thời đề nghị các hộ dân thời gian tới tiếp tục nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống và giảm nghèo bền vững; chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Cũng trong dịp này, lãnh đạo thành phố Cần Thơ còn tổ chức đoàn đi viếng Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bến Ninh Kiều. 

Tại các điểm viếng, các đại biểu đã thành kính dâng hương, dâng hoa, dành phút mặc niệm tưởng nhớ công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sĩ, các thế hệ cha anh đi trước đã không tiếc máu xương hy sinh giành độc lập tự do cho dân tộc. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp đó, các cấp, các ngành TP Cần Thơ luôn nỗ lực vượt khó, đoàn kết một lòng xây dựng thành phố ngày càng phát triển, xứng đáng là trung tâm vùng ĐBSCL. Công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, đời sống người dân ngày càng được nâng lên. Thế hệ trẻ hôm nay nguyện kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc, tiếp bước thế hệ cha ông đi trước, góp sức xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại.

Cùng với đó, tại quận Bình Thủy cán bộ các ban, ngành, đoàn thể quận cũng tổ chức 4 đoàn đến thăm hỏi, tặng quà Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng Trương Thị Ba (sinh năm 1922), ngụ khu vực 5, phường Bình Thủy và các đơn vị lực lượng vũ trang. Đó là Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ; Khu tưởng niệm Thủ Khoa Bùi Hữu Nghĩa; Khu di tích lịch sử Vườn Mận; Ban Quản lý Đình Bình Thủy; Ban Chỉ huy Quân sự quận và Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ em không nơi nương tựa. Tại các điểm đến, lãnh đạo quận đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận đón năm mới an khang, thịnh vượng...

Cần Thơ: Đổi mới nội dung, đa dạng phương thức chăm lo đời sống người có công - Ảnh 3.

Ông Lê Quang Mạnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tặng quà cho hộ cận nghèo, hộ khó khăn ở huyện Vĩnh Thạnh.

Tiếp tục phát huy truyền thống "Đền ơn đáp nghĩa", Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã dành 20 tỷ đồng để trao tặng hơn 300 ngôi nhà tình nghĩa đến với các gia đình có công với cách mạng tại thành phố Cần Thơ nhằm thể hiện sự tri ân, lòng thành kính hướng tới các thương binh, liệt sĩ đã chiến đấu vì độc lập của Tổ quốc. Các căn nhà được xây dựng kiên cố, khang trang với mái lợp tôn, tường gạch và nền lót gạch men với tổng chi phí xây dựng 57 triệu đồng/căn. Nhận căn nhà mới xây, bà Thái Thị Sáng – một trong nhiều hộ được hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa chia sẻ: "Có nhà mới sạch sẽ, khang trang hơn, mọi người đều cảm thấy vui mừng và xúc động. Những ngôi nhà mới giúp gia đình tôi nói riêng và các gia đình khác được hỗ trợ tại thành phố Cần Thơ nói chung ổn định cuộc sống, các cháu yên tâm học hành, làm ăn". SHB là một trong những ngân hàng tích cực trong công tác an sinh xã hội với nhiều chương trình thiết thực vì cộng đồng tại Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung.

Được biết, thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ đã chủ động phối hợp với các Sở Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Xây dựng phân bổ kinh phí sửa chữa trên 200 căn nhà tình nghĩa mỗi năm với tổng kinh phí hàng tỷ đồng. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ, bia tưởng niệm, đền liệt sĩ luôn được thành phố quan tâm chăm lo. Hệ thống cơ sở vật chất chăm lo cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng ngày càng được tăng cường.

Với nhiều hoạt động đáng ghi nhận như trên, hiện nay tại Cần Thơ 100% người có công với cách mạng đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú. Tất cả Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều được các đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời. 100% người có công với cách mạng có thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh, các đối tượng này được khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế gần nhất. Cùng với đó nhiều thương binh, cựu chiến binh thành phố Cần Thơ cùng thân nhân đã tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương, xứng đáng là "người công dân kiểu mẫu", góp phần xây dựng quê hương đất nước, là những tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Từ nay đến cuối năm 2020, Ngành LĐ-TB&XH Cần Thơ sẽ tiếp tục thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng, bám sát các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội tiên tiến, phát triển bền vững; đặc biệt chú trọng giải quyết kịp thời chế độ chính sách tồn đọng sau chiến tranh cho Người có công, nhất là chính sách cho Người hoạt động kháng chiến và con đẻ của đối tượng chính sách bị nhiễm chất độc hóa học. Tổ chức tốt việc đưa các đoàn người có công đi điều dưỡng tập trung tại các nhà điều dưỡng và chế độ điều dưỡng tại gia đình cho các hộ người có công khác…


PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›