Cần Thơ hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ ấm áp, nghĩa tình

06:59 - 24/06/2021

(Dân sinh) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021) là dịp để để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP. Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung thể hiện sự tri ân đối với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình có công cách mạng trong công cuộc kháng chiến cứu nước và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2021, TP. Cần Thơ phấn đấu nâng cao đời sống chăm lo cho các hộ người có công, đảm bảo 99% người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố Cần Thơ có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú. Hỗ trợ thoát cận nghèo cho 53 hộ chính sách của quận Cái Răng, quận Ô Môn, huyện Thới Lai, huyện Phong Điền và huyện Vĩnh Thạnh.

Tiếp tục xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng. Phấn đấu 100% xã, phường, thị trấn được công nhận là xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Tiếp tục thực hiện xác lập hồ sơ phong và truy tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng (đợt X) và các hồ sơ người có công với cách mạng khác, nhằm chuẩn bị chào mừng ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2021) và ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021).

Cần Thơ: Hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ: Ấm áp nghĩa tình - Ảnh 1.

Lễ bàn giao nhà tình nghĩa tại quận Bình Thủy.

Hoàn thành chỉ tiêu xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố Cần Thơ (giải quyết dứt điểm xây dựng 25 căn nhà và sửa chữa 24 căn nhà còn lại cho người có công với cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở). Tiếp tục huy động mọi nguồn lực xã hội hóa để xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở và thuộc diện hộ cận nghèo.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ cho biết, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực có hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng về các chủ trương của Đảng; chính sách, chế độ Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Phát huy truyền thống yêu nước của nhân dân và những thành tựu trong công cuộc đổi mới kinh tế đất nước trong những năm qua. Tiếp tục phát huy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất tinh thần cho các gia đình thuộc diện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Cần Thơ: Hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ: Ấm áp nghĩa tình - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ thăm và tặng quà cho người có công

Cần Thơ còn phổ biến và tuyên truyền những mô hình tiêu biểu, những kinh nghiệm hay của xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trong việc chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần đối với gia đình chính sách như: Hỗ trợ cải thiện nhà ở, hỗ trợ giống, vốn, công cụ sản xuất, tạo việc làm, chăm sóc phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, tặng nhà tình nghĩa. Nêu gương những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tiêu biểu, gương mẫu, vượt khó vươn lên trong học tập, công tác, sản xuất kinh doanh để ổn định nâng cao đời sống và phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". 

Hướng tới kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021) ấm áp nghĩa tình, thành phố Cần Thơ sẽ tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên và tặng quà cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng với nguồn kinh phí dự kiến 12 tỷ đồng. Có kế hoạch huy động, vận động toàn xã hội tham gia giúp đỡ, chăm sóc; đồng thời vận động thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng phát huy truyền thống quê hương, truyền thống gia đình, nỗ lực vượt khó vươn lên.

Các cấp, các ngành, địa phương thực hiện nghiêm Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; các Nghị định của Chính phủ về chính sách, chế độ ưu đãi đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, phải bảo đảm đúng, đủ và kịp thời. Tiếp tục thực hiện đổi mới công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính, nêu cao tinh thần phục vụ người có công với cách mạng. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra để sớm phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm trong việc thực hiện chính sách, chế độ đối với người có công với cách mạng.  

Cần Thơ: Hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ: Ấm áp nghĩa tình - Ảnh 3.

Hướng tới kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021) ấm áp nghĩa tình, thành phố Cần Thơ sẽ tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ và dâng hương, thắp nến tri ân, đặt vòng hoa tại các nghĩa trang và đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của thành phố Cần Thơ; treo các băng rôn, biểu ngữ tại các tuyến đường trong thành phố.

Đối với các quận, huyện tổ chức, thực hiện các hoạt động như: Viếng nghĩa trang liệt sĩ; lồng ghép với các hoạt động văn hóa, văn nghệ và dâng hương, thắp nến tri ân các nghĩa trang và đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của đơn vị mình. Tổ chức họp mặt, giao lưu nói chuyện truyền thống và tuyên dương các gia đình chính sách tiêu biểu trong học tập, sản xuất kinh doanh và các tập thể, cá nhân làm tốt phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" tại đơn vị mình.

Phối hợp với các ban, ngành liên quan, các phòng chuyên môn; các tổ chức xã hội và đoàn thể tổ chức chu đáo việc khám chữa bệnh và điều dưỡng đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ. Vận động mọi người, mọi tổ chức kinh tế xã hội tổ chức các hoạt động tình nghĩa mang tính thiết thực, hiệu quả cao.

Tuy nhiên, trước diễn biến dịch bệnh Covid - 19, thành phố Cần Thơ sẽ có kế hoạch tham mưu cho Quận ủy, Huyện Ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận, huyện chủ động tổ chức Đoàn thăm, tặng quà các gia đình chính sách, mời các Lãnh đạo thành phố phụ trách quận, huyện tham dự (mỗi quận, huyện thành lập 1 đoàn).

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›