Cần Thơ: Mang Xuân đến gia đình chính sách

10:37 - 22/02/2021
Cần Thơ: Mang Xuân đến gia đình chính sách

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các ngành, các cấp TP.Cần Thơ chung tay chia sẻ với người có công, đặc biệt là người có công có hoàn cảnh khó khăn để mang Xuân ấm áp, nghĩa tình về với nhiều gia đình chính sách

(Dân sinh) - Quan tâm, chăm lo Tết cho người có công là nét đẹp truyền thống, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các ngành, các cấp TP.Cần Thơ chung tay chia sẻ với người có công, đặc biệt là người có công có hoàn cảnh khó khăn để mang Xuân ấm áp, nghĩa tình về với nhiều gia đình chính sách.

Mang xuân đến gia đình chính sách

Thời gian qua, nhiều đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo thành phố đã thăm, chúc Tết, tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn. Tại mỗi gia đình, sau khi hỏi thăm tình hình gia đình, các đoàn đều bày tỏ lòng tri ân trước sự đóng góp của người có công đối với sự nghiệp cách mạng, sự nghiệp giải phóng dân tộc, để thế hệ hôm nay được vui mùa Xuân hòa bình, tự do, độc lập. Qua đây, lãnh đạo TP Cần Thơ mong các gia đình tiếp tục truyền thống của cha ông, thế hệ đi trước, vững niềm tin vào Đảng, chính quyền, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, Tổ quốc.

Qua 2 cuộc kháng chiến, thành phố Cần Thơ đã có 38.240 người có công được ghi nhận, tôn vinh, được hưởng trợ cấp ưu đãi của Đảng, Nhà nước và sự chăm lo của các tầng lớp nhân dân. Trong đó, 6.624 người con ưu tú đã hy sinh; có 2.015 người là thương binh, bệnh binh; 3.243 Mẹ Việt Nam Anh hùng; có 1.373 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc; có 1.314 người và gia đình có công giúp đỡ cách mạng; 1.240 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; 1.078 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học.

Cần Thơ: “Không để gia đình nào không có tết, không có gia đình nào bị bỏ lại phía sau” - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.Cần Thơ tặng quà cho gia đình chính sách tiêu biểu

Bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ cho biết, hiện thành phố thực hiện trợ cấp thường xuyên cho trên 78 ngàn lượt đối tượng người có công với tổng kinh phí trên 120 tỷ đồng, trong đó có 39 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, tất cả các Mẹ đều được các đơn vị nhận phụng dưỡng. Trợ cấp khó khăn cho 25 trường hợp Người có công với số tiền là 375 triệu đồng. Tiếp nhận, thẩm định 1.465 hồ sơ. Trả lời 18 đơn thư về chế độ chính sách. Xây dựng Kế hoạch hỗ trợ 38 hộ nghèo chính sách thoát nghèo.

Gia hạn 14.152 thẻ BHYT, 100% Người có công được khám chữa bệnh miễn phí. Đề nghị cấp lại 65 Bằng Tổ quốc ghi công, 06 hồ sơ phong, truy tặng danh hiệu vinh dự Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 56 Huân chương độc lập cho gia đình có nhiều Liệt sĩ. Thực hiện tốt các chế độ điều dưỡng cho 2.111 Người có công với cách mạng với tổng kinh phí 2.343 triệu đồng. Trợ cấp dụng cụ chỉnh hình cho 75 trường hợp với tổng kinh phí 175 triệu đồng. Trợ cấp Tết Nguyên đán cho 20.176 suất với tổng số tiền trên 13.326 triệu đồng.

Trợ cấp 26.023 suất cho Người có công với cách mạng nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 với tổng số tiền là 12.283 triệu đồng. Ngoài ta còn vận động xã hội hóa 324 phần quà cho gia đình Người có công nhân dịp Tết Nguyên đán, nhân ngày Thương binh Liệt sĩ với tổng số tiền 257 triệu đồng.

Bên cạnh đó, thành phố Cần Thơ chú trọng xây dựng kế hoạch và triển khai hỗ trợ 38 hộ nghèo chính sách thoát nghèo để không còn hộ chính sách Người có công ở thành phố Cần Thơ lâm vào tình cảnh nghèo khó. Thực hiện tốt các chế độ điều dưỡng cho 2.111 Người có công với cách mạng với tổng kinh phí 2 tỷ 343 triệu đồng.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2021, Sở LĐ-TB-XH Cần Thơ chi 1,1 triệu đồng/người có công, tổng kinh phí gần 12 tỉ đồng.

Cần Thơ: “Không để gia đình nào không có tết, không có gia đình nào bị bỏ lại phía sau” - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thành Quý chụp ảnh lưu niệm cùng bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ

Trong năm 2020, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ đã vận động được 5.810 triệu đồng để xây dựng mới 45 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 174 căn nhà tình nghĩa đã hư hỏng, xuống cấp; tổ chức vận động được 324 phần quà với trị giá 257 triệu đồng, để trao tặng các gia đình chính sách người có công có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7/2020.

Làm tốt công tác "đền ơn đáp nghĩa"

Với mục tiêu "Không để gia đình nào không có tết, không có gia đình nào bị bỏ lại phía sau", năm nay, các cấp, các ngành trong tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Cổ truyền cho gia đình chính sách, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chú Võ Trung Ngươn 81 tuổi, ở khu vực 5, phường Bình Thủy, có 60 năm tuổi Ðảng, là Thiếu tá công tác Cục Kỹ thuật Quân khu 9, hiện đã nghỉ hưu. Chú Ngươn mang trong mình nhiều thương tật, bị nhiễm chất độc hóa học và hiện đang theo dõi điều trị bệnh ung thư thực quản. Còn chú Lê Hoàng Minh là thương binh 95%, nằm một chỗ, vợ chú là cô Ngô Thị Tuyết cũng là thương binh 44%, phải ngồi xe lăn. Cô Tuyết bộc bạch: "Chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi để vợ chồng tôi hưởng các chế độ chính sách theo quy định. Ðồng thời, thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên, tặng quà, giúp vợ chồng tôi rất nhiều. Từ đó, chúng tôi có thêm động lực, cố gắng vượt qua bênh tật, sống vui với con cháu".

Cần Thơ: “Không để gia đình nào không có tết, không có gia đình nào bị bỏ lại phía sau” - Ảnh 4.

Bà Trần Thị Xuân Mai (áo tím), Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

Ông Lê Thanh Tao 66 tuổi, thương binh ¼, ở khu vực 5, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, gần Tết, gia đình tôi luôn được lãnh đạo quận và phường đến thăm, tặng quà, chúc sức khỏe, động viên tinh thần. Bản thân tôi rất phấn khởi, khi thấy các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo được quan tâm về nhiều mặt". Bà Phạm Thị Nhi, vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Vân, khu vực 5, phường Châu Văn Liêm, nói: "Tôi tuổi cao, chẳng làm lụng được gì. Chính quyền địa phương mới hỗ trợ gia đình tôi 40 triệu đồng cất nhà tình nghĩa. Thật vui khi có căn nhà khang trang đón Tết. Qua đây, tôi cũng cảm ơn Ðảng và Nhà nước quan tâm chăm lo, tôi rất phấn khởi và biết ơn!".

Theo bà Trần Thị Xuân Mai, thời gian tới, Cần Thơ tiếp tục thực hiện đầy đủ, hiệu quả, công khai, minh bạch chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Nâng cao đời sống người có công, bảo đảm đến năm 2025 mọi người có công đều được xác nhận, công nhận, tôn vinh và thụ hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách của Nhà nước. Mở rộng chi trả trợ cấp người có công thông qua tổ chức dịch vụ bưu chính công ích. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng, chỉnh hình, phục hồi chức năng, cung cấp dụng cụ trợ giúp đối với người có công với cách mạng. Đẩy mạnh các phòng trào "đền ơn đáp nghĩa", huy động nguồn lực của xã hội để chăm sóc người có công, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho người có công.

Cần Thơ: “Không để gia đình nào không có tết, không có gia đình nào bị bỏ lại phía sau” - Ảnh 5.

Bà Trần Thị Xuân Mai (áo hường), Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Tiếp tục thực hiện tốt các chế độ chính sách cho Người có công với cách mạng đúng, đủ, kịp thời. Phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra các chế độ chính sách và chi trả trợ cấp chế độ chính sách cho người có công với cách mạng tại các quận, huyện; tìm kiếm quy tập hài cốt Liệt sĩ. Tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/71947-27/7/2021). Tiếp tục rà soát, kiểm tra để xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở từ nguồn vận động xã hội hóa của các quận, huyện.

Bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ chia sẻ: Khép lại năm 2020 với nhiều biến động do thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt trong đời sống xã hội. Ngành LĐ-TB&XH TP Cần Thơ không tự mãn với những thành tích đã đạt được mà cần phải nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với trọng trách được giao phó.

Trong năm 2021, sẽ đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới đòi hỏi sự nỗ lực, hành động quyết liệt, có hiệu quả cao của các địa phương, ban ngành, trong đó có ngành LĐ-TB&XH để TP Cần Thơ vươn lên xứng tầm với vị trí trung tâm, đô thị hạt nhân của ĐBSCL.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›