Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em

10:42 - 14/11/2018

Sáng ngày 14/11, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp cùng UBND TP. Cần Thơ đã tổ chức lễ phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”. Tham dự buổi lễ có, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, bà Nguyễn Thị Hà cùng đại diện các Bộ, ngành và các cơ quan Trung ương, địa phương.

 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết: Hiện nay, tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp ở Việt Nam hiện cao nhất khu vực Đông Nam Á và xếp thứ 19/54 trong bảng xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân và xếp thứ 7/54 trong số các nước có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ. Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào Quốc hội nhiệm kỳ 2016 – 2021 là 27,1%, cao hơn mức trung bình của châu Á là 19% và mức 21% của toàn cầu. Theo Báo cáo về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Việt Nam là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất trên toàn thế giới mục tiêu số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái. 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc.

“Thông qua việc triển khai Tháng hành động đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ và người dân đối với công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Trong thời gian qua đã có nhiều vụ bạo lực trên cơ sở giới đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em được các phương tiện thông tin đại chúng và người dân phản ánh, đưa ra ánh sáng để đòi lại công bằng cho nạn nhân. Ngày càng có nhiều phụ nữ là nạn nhân bị bạo lực đã dũng cảm lên tiếng tố cáo hành vi bạo lực, nhiều thủ phạm gây bạo lực đã được các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm, thể hiện tính răn đe của pháp luật. Nếu như hơn 10 năm về trước cụm từ “bình đẳng giới”, “phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” còn là xa lạ với người dân, thì nay đã được nhắc đến nhiều hơn, ngay cả các vùng nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số”-Thứ trưởng cho hay. 

Các Sở, Ban, ngành TP Cần Thơ cùng cam kết thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới


Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, để đạt được mục tiêu bình đẳng giới thực chất cần một quá trình lâu dài và đòi hỏi nhiều nỗ lực của cả hệ thống chính trị và cộng đồng. Việc ban hành các chính sách, pháp luật phải đi đôi với trách nhiệm và nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc triển khai để pháp luật thực sự đi vào cuộc sống. Bên cạnh đó, phải chú trọng đến vai trò chủ động, tích cực của các cơ quan truyền thông trong việc thay đổi những quan niệm truyền thống, những định kiến giới và bạo lực trên cơ sở giới. Quan trọng hơn, bản thân phụ nữ và trẻ em cũng phải chủ động hơn nữa trong việc chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết vấn đề bạo lực, xâm hại, đồng thời cần phải được trang bị các kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại. Đặc biệt, nam giới và người dân ở cộng đồng phải là những lực lượng tiên phong, nòng cốt, chủ động đồng hành cùng các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được triển khai với ý nghĩa là một chiến dịch truyền thông cấp quốc gia nhằm nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia chủ động, tích cực của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân, đặc biệt là nam giới trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Qua đây, Thứ trưởng kêu gọi các cấp, các ngành, cộng đồng hãy đồng hành cùng ngành Lao động – Thương binh và Xã hội trong công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái. Tin rằng với sự nỗ lực của tất cả chúng ta, bạo lực trên cơ sở giới nói chung và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em sẽ không còn là trở ngại trong tiến trình đạt được bình đẳng giới tại Việt Nam. 

Lễ phát động diễn ra tại Cần Thơ


Bà Trần Thị Xuân Mai – Giám đốc, Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ cho biết: Qua 10 năm triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới ( BĐG) và chiến lược quốc gia về BĐG giai đoạn 2011- 2020, Ban vì sự tiến bộ ( VSTB) của phụ nữ TP Cần Thơ đã tham mưu UBND thành phố ban hành và triển khai nhiều kế hoạch, chương trình hành động, đề án và các chủ trương, chính sách về BĐG và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em…Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức về BĐG, giảm thiểu tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em trên địa bàn thành phố; đặc biệt là trong công nhân viên chức lao động.

“Từ đầu năm 2018 đến nay, công đoàn các cấp đã tổ chức 3.711 buổi tuyên truyền về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới lồng ghép với các đợt sinh hoạt, họp giao ban và các ngày lễ, kỷ niệm về giới như: Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; Ngày Gia đình Việt Nam 28/6; Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3; Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ 20/10… đã thu hút đông đảo CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn tích cực tham gia. Qua đó, chung tay cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Bà Mai cho hay.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà và Phó Chủ tịch TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam trao 2 căn nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng là nữ và là chủ hộ


Tại buổi lễ, tỉnh Cần Thơ đã trao 02 căn nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng là nữ và là chủ hộ. Trao 30 suất học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học, mỗi suất 2.000.000 đồng. Trao 10 suất vốn vay lãi suất ưu đãi cho phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, mỗi suất 20.000.000 đồng.

 

Hoạt động đi xe đạp diễu hành


Trao 30 suất học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học

 

PHA LÊ - XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›