THỨ NĂM, NGÀY 19 THÁNG 05 NĂM 2022 04:05

Cần Thơ: Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

(Dân sinh) - Phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, cùng với sự chăm lo của Ðảng, Nhà nước, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Cần Thơ nói chung, huyện Phong Ðiền và Thới Lai nói riêng đã chung sức thực hiện tốt các hoạt động “Ðền ơn đáp nghĩa”, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Phong Điền nghĩa tình

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, người dân huyện Phong Điền luôn một lòng vững tin vào Đảng, cách mạng; quyết tâm bám trụ, đùm bọc, nuôi chứa, bảo vệ cán bộ chiến sĩ chiến đấu cho đến ngày đất nước thống nhất, góp phần tô thắm những trang sử vẻ vang về truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, quân và dân Cần Thơ.

Bà Trần Thị Hồng Nhung, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thới cho biết, hiện toàn xã có 216 đối tượng chính sách. Hằng năm, các chế độ chính sách đều được cán bộ xã cấp phát kịp thời, đúng quy định. Ðầu năm 2020 đến nay, xã Tân Thới đã sửa chữa 1 căn nhà tình nghĩa; vận động xã hội hóa tặng 150 phần quà cho các gia đình chính sách với tổng số tiền trên 65 triệu đồng.

Cần Thơ: Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” - Ảnh 1.

Huyện Phong Điền tặng quà cho gia đình chính sách trong dịp Tết Nguyên đán

Theo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phong Ðiền, toàn huyện có 2.932 đối tượng chính sách, người có công; trong đó có: 171 Mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện 6 Mẹ còn sống); 167 thương binh, bệnh binh; 228 tuất liệt sĩ; 75 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 114 người bị địch bắt tù đày và hàng ngàn gia đình có công với cách mạng.

Hằng năm, huyện đều rà soát, bổ sung hồ sơ các đối tượng chưa được hưởng trợ cấp; quan tâm đến các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, cần giúp đỡ. Việc xét duyệt chế độ, chính sách luôn bảo đảm chính xác, đúng đối tượng. Ngoài thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người có công, huyện đều phát động phong trào ủng hộ, đóng góp xây dựng Quỹ "Ðền ơn đáp nghĩa" với hình thức vận động mỗi cán bộ, công chức, viên chức đóng góp 1 ngày lương và vận động doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, huyện Phong Ðiền đã thực hiện chi trợ cấp Tết Nguyên Ðán 3,1 tỉ đồng; thực hiện chi trợ cấp thường xuyên cho đối tượng chính sách 8,7 tỉ đồng; trợ cấp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 số tiền 873 triệu đồng; cấp và gia hạn hơn 2.250 thẻ bảo hiểm y tế cho tất cả đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn huyện. Huyện cũng đã vận động tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ người có công xây mới 6 căn và sửa chữa 26 căn nhà tình nghĩa, với tổng số tiền trên 800 triệu đồng.

Phát huy truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", cùng với sự chăm lo của Ðảng, Nhà nước, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phong Ðiền chung sức thực hiện các hoạt động "Ðền ơn đáp nghĩa", góp phần chăm lo tốt các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Thới Lai chăm lo tốt cho gia đình chính sách là trách nhiệm của chúng tôi

Bằng tinh thần trách nhiệm, niềm tôn kính đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, huyện Thới Lai nỗ lực chăm lo các gia đình chính sách, người có công cũng như tập trung công tác giáo dục truyền thống, ý thức trách nhiệm cho thế hệ trẻ. Dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), nhiều hoạt động "Đền ơn, đáp nghĩa" được huyện triển khai thực hiện.

Cần Thơ: Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Xuân Mai - GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng nhân ngày 27/7

Cụ thể, UBND xã Trường Xuân (Thới Lai) tổ chức dâng hương, tri ân các liệt sĩ tại đền thờ liệt sĩ của xã; họp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách tiêu biểu; phối hợp với các đoàn của huyện, thành phố thăm và tặng quà cho người có công tiêu biểu. Ðồng thời, địa phương cấp phát quà đầy đủ, kịp thời cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; ưu tiên xét chọn con, em gia đình chính sách tham gia học nghề và giải quyết việc làm…

 Ông Ðoàn Tiến Nhanh, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân, cho biết: "Ðể hoạt động "Ðền ơn, đáp nghĩa" được thực hiện bài bản, mang ý nghĩa thiết thực, chúng tôi phân công trách nhiệm cụ thể cho từng ban, ngành, đoàn thể. Qua đó, huy động sự tham gia tích cực của toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng".

Xã Trường Xuân B hiện có trên 100 trường hợp được hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên. Việc cấp phát tiền hỗ trợ được thực hiện nhanh chóng, kịp thời và đúng quy định. Theo ông Nguyễn Thành Tích, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân B, trong những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở địa phương luôn quan tâm việc thực hiện tốt chế độ chính sách đối với các gia đình chính sách, có công với cách mạng.

Năm 2020, huyện Thới Lai phấn đấu nâng cao đời sống của các hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình chung; phấn đấu giảm tỷ lệ hộ người có công với cách mạng là hộ nghèo xuống dưới 1%. Huyện cũng đề ra chỉ tiêu phấn đấu 100% xã, phường, thị trấn được công nhận là xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng; tiếp tục phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu về xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa (chỉ tiêu 15 căn, trong đó xây mới là 5 căn và sửa chữa là 10 căn)...

Cần Thơ: Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” - Ảnh 4.

Huyện cũng đề ra chỉ tiêu phấn đấu 100% xã, phường, thị trấn được công nhận là xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng

Theo ông Nguyễn Hoàng Phủ, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thới Lai, việc thực hiện chế độ chính sách cho các gia đình chính sách và người có công ở huyện Thới Lai đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Ðời sống của các hộ gia đình chính sách, người có công trên địa bàn ngày càng được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần.

"Ngoài việc đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục ý thức trách nhiệm cho thế hệ trẻ về lịch sử, cội nguồn, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Các huyện, các xã, thị trấn đã tổ chức nhiều hoạt động "Ðền ơn, đáp nghĩa". Thông qua các hoạt động, địa phương đã chăm lo tốt cho đối tượng chính sách, người có công. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo rà soát và tập trung giải quyết nhanh, đúng, đảm bảo theo quy định các chế độ chính sách đối với gia đình chính sách, có công với cách mạng". Ông Phủ chia sẻ.

Trên địa bàn huyện hiện có 6 Bà mẹ Việt Nam anh hùng được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách. Tính đến tháng 6 năm 2020, huyện đã chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công với cách mạng, với kinh phí trên 6,6 tỷ đồng.

Chi quà tết từ nguồn ngân sách cho 1.773 đối tượng chính sách, với tổng số tiền trên 2,1 tỷ đồng (trong đó: Quà địa phương cho 1.742 đối tượng, với số tiền trên 1,9 tỷ đồng; quà Trung ương cho 1.686 đối tượng, với số tiền gần 342 triệu đồng). Mới đây, huyện đã thực hiện chi hỗ trợ dịch Covid-19 cho 581 người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, với tổng số tiền trên 871 triệu đồng.

Trước đó, huyện cũng thành lập 13 đoàn lãnh đạo tổ chức đi thăm viếng và tặng quà cho hộ chính sách tiêu biểu, hộ nghèo nhân dịp Tết 2020. Tổ chức bàn giao đưa vào sử dụng và triển khai xây dựng mới 8 căn nhà tình nghĩa từ nguồn vận động, sửa chữa hơn 30 căn từ nguồn đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. 

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh