THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 08:28

Cần Thơ quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Những năm qua, TP. Cần Thơ luôn quan tâm làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho người có công và các gia đình chính sách. Qua đó, thể hiện sự tri ân, kịp thời động viên, giúp các gia đình ổn định cuộc sống.

Có thể khẳng định, việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công là nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Trong thời gian qua ngành Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Cần Thơ quyết tâm không để người có công với cách mạng nào không được tri ân, chăm sóc.

 
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác và lãnh đạo Cần Thơ đã đến thăm, chúc Tết mẹ Việt Nam anh hùng.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác và lãnh đạo Cần Thơ đã đến thăm, chúc Tết mẹ Việt Nam anh hùng.

Theo bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ, để phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua và tiếp tục thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong thời gian tới. TP. Cần Thơ tiếp tục thực hiện một số nội dung trọng tâm như: Triển khai thực hiện tốt các chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng; phấn đấu gia đình người có công với cách mạng có mức sống cao hơn hoặc bằng với mức sống bình quân chung của người dân nơi cư trú.

Đến nay, thành phố Cần Thơ đã hỗ trợ cho 1.409 căn nhà với tổng  kinh phí là 40 tỷ 860 trệu đồng (trong đó xây dựng được 634 căn và sửa chữa  775 căn) cho các gia đình có công với cách mạng. Việc xã hội hóa công tác chính sách xã hội được Thành ủy, Ủy ban  nhân dân thành phố quan tâm chỉ đạo, phong trào rộng khắp. Trong giai đoạn  2018 - 2022, nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa đã vận động được trên 20 tỷ  đồng xây dựng và sửa chữa 750 căn nhà, góp phần chăm lo đời sống  người có công. Đến cuối năm 2021 thành phố Cần Thơ đã hoàn thành việc xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa cho người có công với cách  mạng trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ thăm, tặng quà Tết cho mẹ Việt Nam anh hùng.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ thăm, tặng quà Tết cho mẹ Việt Nam anh hùng.

Thơi gian qua, các chế độ ưu đãi được thực hiện đa dạng đến người có công như trợ cấp, phụ cấp hằng tháng, trợ cấp một lần và các chế độ ưu đãi hỗ trợ y tế, giáo dục, trang cấp dụng cụ chỉnh hình, phục hồi chức năng, tạo  việc làm, hỗ trợ, cải thiện nhà ở, miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất, vay vốn kinh  doanh và miễn hoặc giảm thuế. Người có công tùy từng đối tượng có các chính sách chăm sóc đặc thù như: Chính sách trợ cấp người phục vụ đối với Bà mẹ Việt  Nam anh hùng, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ  tổn thương cơ thể từ 81% trở lên, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở  lên sống ở gia đình... và được chăm sóc với nhiều hình thức đa dạng như tại gia  đình, cộng đồng, các cơ sở y tế và các trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người  có công với cách mạng.

Kết thúc giai đoạn 5 năm (2018 - 2022) phong trào xây dựng xã,  phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách  mạng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã được giữ vững, 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Trao quà Tết cho các gia đình có công với cách mạng.

Trao quà Tết cho các gia đình có công với cách mạng.

Năm 2022 có trên 66.000 lượt người có công với cách mạng hưởng trợ cấp  ưu đãi thường xuyên với kinh phí trên 120 tỷ đồng; trong đó, có 28 Mẹ Việt Nam  anh hùng còn sống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, tất cả Mẹ Việt Nam anh  hùng ở thành phố Cần Thơ đều được nhận phụng dưỡng chu đáo. Tiếp nhận, xét duyệt và giải quyết chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng đối với 1.565 trường hợp.

Tổ chức thành công chuỗi hoạt động Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) như: Hội nghị biểu dương Người có công với cách  mạng tiêu biểu thành phố giai đoạn 2018 - 2022; tặng 17.978 phần quà với tổng kinh  phí 12 tỷ 114,1 triệu đồng; đưa đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu đi dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ toàn quốc; phối hợp Thành Đoàn  Cần Thơ tổ chức lễ “Thắp nến tri ân” các anh hùng liệt sĩ. 

Đã vận động xã hội hóa để có thêm nguồn lực chăm lo, chăm sóc người có  công: Quỹ Thiện tâm thuộc Tập đoàn Vingroup tặng 88 phần quà cho thương binh  nặng, mỗi phần 15 triệu đồng tiền mặt; tặng 28 Mẹ Việt Nam anh hùng, mỗi  mẹ 5 triệu đồng tiền mặt với tổng số tiền 1 tỷ 460 triệu đồng; Công ty TNHH một  thành viên xổ số kiến thiết thành phố Cần Thơ tài trợ 10 căn nhà tình nghĩa, mỗi căn  70 triệu đồng với tổng số tiền 700 triệu đồng; Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ tổ chức khám bệnh, cấp thuốc 200 người có công với cách mạng với tổng số tiền trên 130 triệu đồng; Công ty TNHH Ca.Medic Cần Thơ tặng 200 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng với tổng số tiền 100 triệu đồng; vận động các mạnh thường quân tặng 20 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn  nhân Lễ thắp nến tri ân với tổng kinh phí 40 triệu đồng. Tổng kinh phí vận động  xã hội hóa là 2 tỷ 430 triệu đồng. Các quận, huyện còn vận động xã hội hóa tặng 2.082 phần quà với tổng kinh phí 749.188.000 đồng.

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ chụp hình lưu niệm cùng Mẹ Việt Nam anh hùng.

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ chụp hình lưu niệm cùng Mẹ Việt Nam anh hùng.

Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp Sở Xây dựng và các quận, huyện xác minh danh sách đối tượng người có công với cách mạng cần hỗ trợ cải thiện nhà ở theo Nghị định số 131/2021/NĐ-CP. Rà soát lại người có công với cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số. Đến thời điểm này, công  tác xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã cơ bản hoàn thành, trường hợp khi có phát sinh nhu cầu xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa cho người có công, Ủy ban nhân dân quận, huyện sẽ tìm nguồn vận động xã hội hóa. Phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt  sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021 - 2025. 

Bà Trần Thị Xuân Mai chia sẻ, trong suốt 75 năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất đối với người có công với cách mạng. Phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng phát triển sâu rộng. Việc xây dựng, nâng cấp, tu bổ mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ được quan tâm đầu tư; công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được triển khai tích cực.

Bà Trần Thị Xuân Mai chia sẻ, trong suốt 75 năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất đối với người có công với cách mạng.

Bà Trần Thị Xuân Mai chia sẻ, trong suốt 75 năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất đối với người có công với cách mạng.

Theo bà Xuân Mai, thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH tiếp tục thực hiện các chế độ chính sách cho Người có công với cách mạng như: tìm  mộ liệt sĩ, trả lời chính sách, sao y hồ sơ, cấp thẻ BHYT, trợ cấp dụng cụ chỉnh hình,  trợ cấp ưu đãi giáo dục, trợ cấp thờ cúng liệt sĩ, trợ cấp 11 ngày lễ cho thương  binh trên 81%...

Tiếp tục tổng hợp hồ sơ phong và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà  mẹ Việt Nam Anh hùng của thành phố Cần Thơ. Phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự, Công an thành phố tìm kiếm thông tin, quy tập mộ liệt sĩ, điều chỉnh, bổ sung thông tin  liệt sĩ. Thăm, tặng quà của Chủ tịch nước, Ủy ban nhân dân thành phố đến người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tổ chức các hoạt  động nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/71947-27/7/2023). Tổ chức đưa người có công với cách mạng đi tham quan Thủ đô Hà Nội và di  tích lịch sử Côn Đảo, Phú Quốc và thực hiện đúng, đủ chế độ điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại gia đình năm 2023. Tiếp tục kiểm tra rà soát các hộ gia đình Người có công đang gặp khó khăn  về nhà ở tại các quận, huyện. Kiểm tra tiến độ triển khai xây dựng các căn nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở từ các nguồn vận động  xã hội hóa của các quận, huyện trong năm 2023.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Khánh Hòa: Trách nhiệm và nghĩa tình đối với người có công với cách mạng

Khánh Hòa: Trách nhiệm và nghĩa tình đối với người có công với cách mạng

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, bằng các việc làm cụ thể, thiết thực, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã chăm lo tốt đời sống vật...
2 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh