THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2021 10:04

Cần Thơ: Tạo môi trường tốt nhất cho trẻ em

Là thành phố năng động và phát triển mọi mặt cả về kinh tế và đời sống xã hội, thành phố Cần Thơ luôn coi trọng công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em là người dân tộc thiểu số, trẻ em khó khăn và đặc biệt khó khăn.

 

Ngày 15/3/2017, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Kế hoạch thực hiện chương bảo vệ trẻ em năm 2017. Theo đó, thành phố sẽ triển khai nhiều giải pháp, tập trung kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, tạo môi trường phù hợp, thân thiện với trẻ em.

 

  Kiểm tra bữa ăn của trẻ em trong cơ sở giữ trẻ mùa lũ

Cần Thơ đặt ra mục tiêu mọi trẻ em đều được bảo vệ để giảm nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, chú trọng bảo vệ trẻ em để không bị xâm hại; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, hòa nhập cộng đồng và có cơ hội phát triển.

Để thực hiện thành công mục tiêu đề ra, Cần Thơ đã tổ chức các chiến dịch truyền thông về bảo vệ trẻ em theo chủ đề như chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em hôm nay thế giới ngày mai, tiếp sức đến trường, đội mũ cho con trọn tình cha mẹ... Các cơ quan thông tin đại chúng của thành phố còn chủ động xây dựng và phát triển các chương trình, sản xuất các tài liệu, sản phẩm truyền thông về bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Sở LĐ-TB&XH thành phố Cần Thơ – đơn vị chủ trì trong thực hiện kế hoạch đã tổ chức nhiều đợt tập huấn, hội thảo về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Thông qua các hội nghị tập huấn, các học viên được nghe triển khai các nội dung: Công tác quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em và hướng dẫn kỹ năng thu thập số liệu, quản lý thông tin trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng. Qua đó, đã nâng cao năng lực, trình độ, chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng thu thập và quản lý các thông tin về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho đội ngũ cán bộ và cộng tác viên làm công tác trẻ em trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

 

         Phát động tháng hành động vi trẻ em năm 2017

Hiện nay, Cần thơ có khoảng 120.000 trẻ em dưới 6 tuổi, chiếm 9,5% dân số, số trẻ em dưới 16 tuổi có trên 290 ngàn trẻ, chiếm trên 23% dân số. Những năm qua, Cần Thơ đã tích cực đầu tư kinh phí cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tạo môi trường an toàn, điều kiện thuận lợi để trẻ em được học tập, vui chơi lành mạnh. Trẻ em dưới 1 tuổi đều được tiêm chủng đầy đủ 6 loại vaxin cơ bản, tỷ lệ trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế và chữa bệnh miễn phí đạt 100% và thành phố đã thành công trong việc khống chế tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng chỉ còn trên 10%.

Hàng năm Cần Thơ đều tổ chức thành công Tháng hành động vì trẻ em ở các địa phương, cơ sở. Qua đó nhiều hoạt động chăm lo cho trẻ em về vật chất lẫn tinh thần, tạo những điều kiện tốt nhất cho mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đã được triển khai thực hiện.

Cùng với đó, khi Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia ban hành kế hoạch hành động thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em, các bộ, thành phố Cần Thơ là một trong những địa phương đi đầu trong việc thực hiện tốt chủ đề này. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, tác dụng của việc đội mũ bảo hiểm và đội mũ đúng cách, cũng như tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, Ban An toàn giao thông thành phố và các quận, huyện đã vận động nhiều doanh nghiệp tặng mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học trên địa bàn.

Thành phố Cần Thơ còn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo để các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền kịp thời hỗ trợ, can thiệp, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. Đồng thời, ưu tiên tiếp nhận, xử lý nhanh tin báo, tố giác về bạo lực, xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em là nạn nhân trong quá trình tố tụng. Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và chính quyền trong việc quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích và phòng, chống tai nạn, thương tích trong dịp hè, mùa mưa và mùa nước nổi. Bên cạnh đó, các cơ quan tư pháp trên địa bàn sẽ thường xuyên hướng dẫn kiểm tra các tổ chức hoạt động trợ giúp pháp lý cho trẻ em...

 

Chương trình tặng mũ cho trẻ em ở Cần Thơ

Công tác chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, thời gian qua, cũng được Cần Thơ đặc biệt quan tâm. Hiện thành phố đang có khoảng 3 ngàn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Cần Thơ đã tập trung đầu tư kinh phí, chăm sóc tốt đối tượng trên thông qua các mô hình: Giáo dục hội nhập xã hội nghề nghiệp cho trẻ em đường phố; phòng ngừa HIV cho trẻ em và thanh thiếu niên có nguy cơ cao; tư vấn hỗ trợ chăm sóc trẻ em bị xâm hại... Tổ chức đấu tranh, phòng ngừa tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm trong lứa tuổi trẻ em, không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả việc quản lý, giáo dục trẻ em vi phạm pháp luật ở các trường giáo dưỡng, trại giam và xây dựng, áp dụng quy trình điều tra thân thiện đối với trẻ em vi phạm pháp luật.

Hiện nay, số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở Cần Thơ đã giảm xuống ở mức dưới 1% trên tổng số trẻ.

Bằng những nỗ lực to lớn của những cơ quan có trách nhiệm cũng như từ phía các gia đình và cộng đồng xã hội, trẻ em ở thành phố Cần Thơ đang được sống và học tập, vui chơi trong môi trường lành mạnh, an toàn, thân thiện phù hợp với các em.

 

         

 

NGỌC THIỆN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh