THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 06 NĂM 2023 11:37

Cần Thơ tổ chức tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2023

(Dân sinh) - Sáng ngày 26/5, Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ tổ chức Ngày Hội tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2023. Ngày hội có 1.417 người tham dự, trong đó: học sinh, sinh viên: 1.107 người; người lao động 310 người.

Ngày Hội tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2023 nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của học sinh phổ thông, các bậc phụ huynh và toàn xã hội về định hướng nghề nghiệp, chọn đúng ngành nghề. Từ đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh phổ thông vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp năm 2023 và định hướng những năm tiếp theo.

Tham dự ngày hội, có  19 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia tư vấn định hướng nghề nghiệp, tuyển sinh và  05 doanh nghiệp tham gia tư vấn tuyển dụng, giải quyết việc làm.

Tham dự ngày hội, có 19 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia tư vấn định hướng nghề nghiệp, tuyển sinh và 05 doanh nghiệp tham gia tư vấn tuyển dụng, giải quyết việc làm.

Qua đó giúp các em học sinh và các bậc phụ huynh có cái nhìn toàn diện, đầy đủ hơn về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố hiện nay, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức, có kỹ năng nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố góp phần xây dựng, đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho xã hội, đồng thời quan tâm và có trách nhiệm cùng định hướng cho học sinh trong việc chọn ngành, chọn nghề, hướng đến nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cuộc cách mạng khoa học, công nghệ.

Trong thời gian qua, công tác dạy nghề, giải quyết việc làm của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là lao động có tay nghề góp phần giải quyết việc làm cho người lao động từng bước được bền vững.

Theo báo cáo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hàng năm tỷ lệ học sinh, sinh viên, người học nghề có việc làm sau khi học nghề bình quân đạt 87% tổng số tốt nghiệp.

Theo báo cáo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hàng năm tỷ lệ học sinh, sinh viên, người học nghề có việc làm sau khi học nghề bình quân đạt 87% tổng số tốt nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ bà Trần Thị Xuân Mai, Thành viên UBND thành phố, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Tp Cần Thơ cho biết, những năm qua, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đặc biệt quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có công tác giáo dục nghề nghiệp thông qua việc ban hành các Nghị quyết, chương trình, đề án, kế hoạch phát triển công tác giáo dục nghề nghiệp.

 Qua đó, nguồn lực đầu tư cho đào tạo nghề tiếp tục được tăng cường. Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho công tác đào tạo nghề được quan tâm đầu tư, phát triển rộng khắp và đa dạng. Chất lượng và hiệu quả giáo dục nghề nghiệp đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp và thị trường lao động. Nhận thức của xã hội, nhất là các doanh nghiệp và bản thân thanh niên về giá trị kỹ năng nghề thay đổi theo hướng tích cực. Gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp trong đào tao và tuyển dụng ngày càng được phát triển. Quy mô đào tạo của cả hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp từ khoảng 45.000 - 50.000 người/năm. Ngành nghề đào tạo ngày càng đa dạng, hiện có 80 nghề được đào tạo với các cấp trình độ.

Ngày hội có 1.417 người tham dự, trong đó: học sinh, sinh viên: 1.107 người; người lao động 310 người.

Ngày hội có 1.417 người tham dự, trong đó: học sinh, sinh viên: 1.107 người; người lao động 310 người.

Theo bà Xuân Mai do tâm lý chuộng bằng cấp nên nhiều gia đình chỉ quan tâm cho con em mình học lên đại học, không muốn học nghề dẫn đến chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội về lao động có kỹ năng nghề trực tiếp lao động sản xuất. Trong khi đó tỷ lệ lao động có việc làm sau khi đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngày càng được nâng lên. Theo báo cáo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hàng năm tỷ lệ học sinh, sinh viên, người học nghề có việc làm sau khi học nghề bình quân đạt 87% tổng số tốt nghiệp, một số nghề tỷ lệ học sinh, sinh viên ra trường đạt trên 90%, nhất là các trường cao đẳng.

Đây là hoạt động nhằm liên kết giữa đơn vị đào tạo với doanh nghiệp sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Đây là hoạt động nhằm liên kết giữa đơn vị đào tạo với doanh nghiệp sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Tham dự ngày hội, có  19 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia tư vấn định hướng nghề nghiệp, tuyển sinh và  05 doanh nghiệp tham gia tư vấn tuyển dụng, giải quyết việc làm; là cơ hội để các em học sinh từ các trường phổ thông, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên, được cung cấp thông tin, định hướng nghề nghiệp, giao lưu cùng các nhà tư vấn tuyển sinh của các trường cao đẳng, trung cấp, trung tâm, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố, thông qua đó tạo các em học sinh có dịp tìm hiểu và trải nghiệm thực tế đối với một số nghề được đào tạo; các trò chơi, tương tác liên quan đến giáo dục nghề nghiệp để tạo thêm không khí cho ngày hội. Người lao động được các doanh nghiệp tư vấn tuyển dụng lao động, tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm phù hợp.

Đây là hoạt động nhằm liên kết giữa đơn vị đào tạo với doanh nghiệp sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Các bạn học sinh, sinh viên, người lao động được tiếp cận thông tin thị trường lao động, giúp định hướng rõ ràng, đúng đắn hơn về học nghề, lập nghiệp chuẩn bị cho tương lai của mình; người lao động có cơ hội tìm được việc làm.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh