THỨ TƯ, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2022 06:07

Cần Thơ: Tri ân người có công với cách mạng

Những năm qua, các địa phương TP.Cần Thơ luôn quan tâm làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho người có công và các gia đình chính sách. Qua đó, thể hiện sự tri ân, kịp thời động viên, giúp các gia đình ổn định cuộc sống.

Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng

Trong suốt 75 năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất đối Người có công với cách mạng. Phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng phát triển sâu rộng, được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung, của thành phố Cần Thơ nói riêng.

Bên cạnh chế độ trợ cấp ưu đãi của Nhà nước, việc chăm lo đời sống, sức khỏe được thường xuyên quan tâm. Thành phố Cần Thơ vừa có kế hoạch hỗ trợ thoát nghèo đối với hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công với cách mạng có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mặt bằng chung của tỉnh.

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ thăm, tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ thăm, tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Theo bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ, hiện toàn thành phố có 861 Bà mẹ Việt Nam anh hùng được công nhận, hiện  tại còn sống 28 bà mẹ, được các cơ quan, đơn vị trong thành phố nhận phụng  dưỡng đến cuối đời, mức phụng dưỡng tối thiểu với số tiền 1.000.000 đồng/tháng/mẹ và chăm sóc các mẹ khi ốm đau, thăm viếng vào các ngày lễ,  tết… có 284 đại biểu là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ  trang, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng dự Hội  nghị “Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc hàng năm.

“Bên cạnh chế độ trợ cấp ưu đãi của Nhà nước, việc chăm lo đời sống, sức  khỏe được thường xuyên quan tâm, toàn thành phố đã có 14.675 lượt đối tượng  người có công với cách mạng được cấp thẻ bảo hiểm y tế, các đối tượng này  được khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế nhà nước gần nhất. Chăm sóc tốt  người có công với cách mạng; đưa 2.750 lượt người đi điều dưỡng tập trung, cấp  chế độ điều dưỡng tại gia đình cho 14.500 lượt người, hàng năm đã xét chọn các  gia đình người có công đi nghỉ dưỡng kết hợp với tham quan ở thành phố Đà  Lạt, Nha Trang, đặc biệt đã tổ chức nhiều chuyến tham quan tại thủ đô Hà Nội  và viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều khu di tích, lịch sử cách mạng tại  thủ đô Hà Nội. 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan,  đơn vị, cá nhân nhận phụng dưỡng đến cuối đời, với mức trợ cấp thêm là  1.000.000 đồng/người/tháng và chăm sóc các mẹ khi ốm đau, thăm viếng vào  các ngày lễ, tết… có 284 đại biểu là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực  lượng vũ trang, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách  mạng dự Hội nghị “Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn  quốc hàng năm”, bà Xuân Mai cho biết thêm.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ thăm, tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ thăm, tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 Đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và chăm sóc người có công

Phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và  người có công với cách mạng đã không ngừng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã đạt được những thành tựu to lớn, phát huy  được sức mạnh của toàn xã hội tham gia, với phương châm Nhà nước, xã hội  cùng chăm sóc người có công với cách mạng. Thực hiện tốt chính sách trợ cấp ưu  đãi giáo dục, đào tạo kết hợp với giải quyết chính sách và miễn giảm học phí cho  476 học sinh, sinh viên với tổng số tiền là 2 tỷ 450 triệu đồng nhằm giúp cho con  em gia đình người có công với cách mạng có điều kiện tham gia học tập, xây  dựng tốt đội ngũ kế thừa cho địa phương. Đã cấp 1.750 phương tiện trợ giúp  dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cho người có công  với cách mạng đặc biệt Thương binh, bệnh binh với số tiền 4 tỷ 375 triệu đồng.

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ cùng Đoàn thanh niên của Sở viếng nghĩa trang liệt sĩ.

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ cùng Đoàn thanh niên của Sở viếng nghĩa trang liệt sĩ.

Đến nay, thành phố Cần Thơ đã hỗ trợ cho 1.409 căn với tổng  kinh phí là 40 tỷ 860 trệu đồng ( trong đó xây dựng được 634 căn và sữa chữa  775 căn). Việc xã hội hóa công tác chính sách xã hội được Thành ủy, Ủy ban  nhân dân thành phố quan tâm chỉ đạo, phong trào rộng khắp. Trong giai đoạn  2018-2022, nguồn quỹ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” đã vận động vận động trên 20 tỷ  đồng để tiếp tục xây dựng và sửa chữa cho 750 căn nhà, góp phần chăm lo đời  sống cho người có công, về cơ bản đến cuối năm 2021 thành phố Cần Thơ đã  hoàn thành việc xây dựng và sữa chữa nhà tình nghĩa cho người có công với cách  mạng trên địa bàn thành phố. Thực hiện chủ trương của thành phố hằng năm đã  tổ chức triển khai nhiều giải pháp và chỉ tiêu vận động “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”  nhằm nêu cao quan điểm “không bỏ sót Người có công” để đảm báo công bằng  xã hội và sự trong sáng của việc đền ơn đáp nghĩa. 

Có thể nói, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã từng bước huy động sức  mạnh tổng hợp của toàn thành phố, đa dạng về hình thức, thiết thực và sâu sắc về  nội dung, trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc, đi sâu vào tâm trí của mỗi  người dân. Với kết quả thực hiện được đã tạo điều kiện cho các hộ chính sách  vươn lên thoát khỏi đói nghèo, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần  của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Việc xã hội hóa công tác chính sách xã hội được Thành ủy, Ủy ban  nhân dân thành phố quan tâm chỉ đạo, phong trào rộng khắp.

Việc xã hội hóa công tác chính sách xã hội được Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố quan tâm chỉ đạo, phong trào rộng khắp.

Kết thúc giai đoạn 05 năm (giai đoạn 2018-2022) phong trào xây dựng xã,  phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách  mạng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã được giữ vững, 100% xã, phường, thị  trấn làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Thời gian tới, Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ đã ban  hành Chỉ thị số 14-CT/TU về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác  chăm sóc người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố đã xác định: chăm  sóc người có công với cách mạng là lĩnh vực quan trọng, không chỉ là vấn đề đạo  lý, truyền thống mà còn là vấn đề chính trị, tư tưởng, tình cảm, vấn đề xã hội  nhân văn cao quý có ý nghĩa lâu dài. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc  người có công, đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh