CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 01:51

Cần thống nhất các quy định về giấy xét nghiệm trong vận tải hàng hoá

Theo phản ánh của các doanh nghiệp đến Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện đang có tình trạng không thống nhất giữa các địa phương trong việc đánh giá giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
Cần thống nhất các quy định về giấy xét nghiệm trong vận tải hàng hoá - Ảnh 1.

Ùn tắc giao thông tại các điểm xét nghiệm SARS-CoV-2. (Ảnh: CTV)

Thực hiện quy định của UBND các tỉnh, thành vùng ĐBSCL cũng như của Bộ Giao thông vận tải về việc các tài xế vận chuyển hàng hóa phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày.

Nhưng trên thực tế, do tình hình dịch bệnh phức tạp, quy định hiệu lực của giấy xét nghiệm này lại phụ thuộc vào từng địa phương. Một số địa phương cho phép giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 có hiệu lực trong vòng 7 ngày, một số địa phương quy định trong 3 ngày. 

Đặc biệt tỉnh Bạc Liêu quy định phải có giấy xét nghiệm trong vòng 24h, còn 2 tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang quy định việc test phải bằng phương pháp PCR.

Việc quy định thời gian hiệu lực của giấy xét nghiệm không thống nhất giữa các địa phương khiến nhiều doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất vận chuyển hàng hóa, nhất là với ngành hàng thủy sản (vận chuyển nguyên liệu tôm, cá, vận chuyển thành phẩm đông lạnh, vận chuyển thức ăn cho thủy sản… gây ùn tắc lớn tại lối vào nhiều tỉnh, thành ở ĐBSCL và TP.HCM.

Cần thống nhất các quy định về giấy xét nghiệm trong vận tải hàng hoá - Ảnh 2.

Các chủ phương tiện xuất trình giấy xét nghiệm tại chốt kiểm dịch. Ảnh: VNE

Thêm một lý do khác khiến lượng lớn xe tải bị mắc kẹt tại cửa ngõ thành phố là do số lượng người xét nghiệm quá đông nên cơ sở y tế địa phương chưa đáp ứng được ngay. Kế đó, người điều khiển phương tiện không kết nối được với tài xế trên địa bàn thành phố để đổi lái, sang hàng trên xe theo quy định phòng, chống dịch. Số khác thì nhầm lẫn trong đăng ký khai báo y tế hoặc khi đến trạm kiểm soát thì giấy xét nghiệm đã hết hiệu lực và buộc phải quay về nơi cư trú để làm lại giấy xét nghiệm mới.

VASEP cho rằng, đây là bất cập rất lớn trong khâu kiểm soát và quy định thời gian hiệu lực của giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2. Vì tầm quan trọng của sự việc, VASEP đề xuất Bộ NN&PTNN có ý kiến gấp với Thủ tướng Chính phủ để có các chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời.

Theo VASEP, cần có sự thống nhất chỉ đạo, áp dụng đồng bộ giữa các Bộ và các địa phương về thời gian cụ thể cho giấy xét nghiệm âm tính đối với SARS-CoV-2 là trong vòng 7 ngày.

Nên thống nhất việc áp dụng thực hiện test nhanh thay vì test PCR trong kiểm soát người từ nơi khác tới, bao gồm cả tài xế. 

Thực hiện test nhanh tại các điểm kiểm soát đối với các giấy xét nghiệm hết hiệu lực trong vòng 24h nhằm giải quyết nhanh, tránh gây ách tắc giao thông và chất lượng của hàng hóa vận chuyển.

Ngoài ra, cần đưa nhóm tài xế xe vận chuyển hàng hóa vào danh sách ưu tiên được tiêm vắc xin trong nhóm sớm nhất trong tháng 7/2021 ở tất cả các địa phương.

XQ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh