Làm đến nơi đến chốn những sai phạm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

15:48 - 25/10/2016

Sáng 25/10, bên lề Quốc hội, đại biểu Vũ Trọng Kim, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trả lời báo chí xung quanh kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng về hàng loạt vi phạm, khuyết điểm tại Bộ Công Thương (giai đoạn 2011-2016). Đại biểu Kim cho rằng, các cơ quan chức năng cần tiếp tục vào cuộc làm rõ những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng đến nơi đến chốn, chứ không chỉ dừng lại ở kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương...

Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim trả lời báo chí sáng 25/10

- Hôm qua (24/10), Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông báo kết luận những sai phạm, khuyết điểm của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Tôi nghĩ rằng, cần tiếp tục làm cụ thể, cẩn thận, chứ không chỉ dừng lại ở những việc chung. Vì liên quan đến vi phạm quy định của Nhà nước, đặc biệt là động chạm đến quy định của Bộ luật Hình sự, xâm phạm đến nhiều lợi ích chung.

Chứ dừng lại ở mức độ kết luận chung thì tôi chưa hài lòng.

- Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Vũ Huy Hoàng. Người dân cho rằng, với một người đã về hưu thì hình thức kỷ luật này không có nhiều ý nghĩa mà cần phải xử lý nghiêm?

Hình thức cảnh cáo chưa bảo đảm sự răn đe.Trong trường hợp này phải làm rõ những dấu hiệu đã có. Như thế mới mong rằng cuộc đấu tranh chống tham nhũng và lợi dụng chức vụ đi đến nơi, đến chốn, như thế tính răn đe mới cao.

Tôi cho rằng, phải giải quyết được vấn đề này thật rốt ráo, nên làm nghiêm, không có ngoại lệ. Vì chức vụ càng cao, pháp luật càng phải nghiêm.

- Với những kết luận sai phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng như việc bổ nhiệm con trai có dấu hiệu vụ lợi, thực hiện không đúng quy định của Đảng, Nhà nước trong việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh thì bước tiếp cần giải quyết hệ quả như thế nào?

Bây giờ, tôi không nói được cụ thể biện pháp. Vì những biện pháp theo đó về hành chính hay áp dụng bắt buộc của pháp luật quy định thì phải trên cơ sở điều tra kĩ càng hơn nữa.

- Theo ông có nên thu hồi lại các quyết định đã bổ nhiệm?

Tôi không đi vào những vụ việc cụ thể, nhưng tinh thần cơ bản cần phải làm thật kỹ, đến nơi đến chốn!

- Ngay trong báo cáo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Tư pháp của Quộc hội đề có những nhận định, có việc lợi dụng chức vụ để bổ nhiệm người nhà. Ông nghĩ gì về điều này.

Nhận định này là phản ánh ý kiến của người dân. Chỗ này, chỗ kia người dân bức xúc đòi hỏi phải giải quyết đến nơi đến chốn, không làm nửa vời vì sẽ nhờn luật, không đủ sức rắn đe với cán bộ khác trong điều kiện hiện nay.

Chúng ta phải cố gắng phát hiện, không để tái diễn, trở thành xu hướng của xã hội để làm lành mạnh hóa các quan hệ xã hội, đặc biệt liên quan đến cán bộ, công chức.

- Qua vụ việc này, dư luận kiến nghị phải xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể theo quy định pháp luật hiện hành để làm gương. Ông nghĩ sao?

Đúng là cần làm nghiêm, không loại trừ bất cứ ngoại lệ nào, bất cứ đó là chức vụ nào vì chức vụ càng cao pháp luật đòi hỏi trách nhiệm càng lớn. Tôi không đi vào những vấn đề giải quyết cụ thể mà chỉ nói tinh thần việc này phải làm kỹ, đến nơi đến chốn.

- Xin cảm ơn ông!

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc :  

 "Chức vụ càng cao phải chịu trách nhiệm càng lớn"

"Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra kết luận kỷ luật đối với nguyên cán bộ cấp cáo của Đảng -  nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thể hiện nguyên lý rất quan trọng đó là mọi người phải bình đẳng trước pháp luật, thậm chí người xưa đã nói, người chức vụ càng cao thì phải chịu trách nhiệm mức độ càng lớn. Bởi người dân bình thường họ không được hưởng nhiều cái lợi nên sai sót có thể do nhiều lý do.

Chính vì thế, việc làm của Ủy ban Kiểm tra Trung ương có nhiều tác dụng, nhất là mang tính răn đe quan trọng. Còn xử lý một con người thì không ai mong muốn cả. Chúng tôi cũng chẳng muốn ai bị xử lý cả nhưng tính răn đe là rất quan trọng. Vì thế, tôi nghĩ, việc làm này cho người dân tin rằng lời nói và việc làm, nhất là đối với cơ quan lãnh đạo Đảng là rất quan trọng"- Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho biết bên hành lang Quốc hội sáng nay 25/10. 


THANH NHUNG (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›