Cần truyền cho người học quan điểm, phương pháp chứ không chỉ kiến thức

20:36 - 22/01/2021

(Dân sinh) - Đẩy nhanh việc triển khai thí điểm đào tạo trực tuyến, kết hợp đào tạo tập trung thông qua phần mềm Hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến; các khóa đào tạo trực tuyến đã mở ra hướng mới cho hoạt động đào tạo bồi dưỡng, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, phù hợp nhu cầu của người học... là những thay đổi kịp thời của Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức lao động - xã hội trong bối cảnh dịch bệnh năm 2020.

Phát huy nội lực, tính nhân văn, xây dựng nhà trường ngày càng phát triển  - Ảnh 1.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác của Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức lao động - xã hội năm 2021 diễn ra ngày 22/1, bà Nguyễn Thị Vân, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm 2020, Trường đã tổ chức được 47 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho 2.712 lượt công chức, viên chức, người lao động và các cá nhân có nhu cầu học tập; xây dựng 4 chương trình và biên soạn 8 tài liệu phục vụ công tác bồi dưỡng chuyên môn; phối hợp các đơn vị quản lý nhà nước thuộc Bộ xây dựng trình Bộ thẩm định 4 chương trình và biên soạn 8 tài liệu phục vụ công tác bồi dưỡng chuyên môn; xây dựng, trình Bộ ban hành 26 chương trình và 33 tài liệu làm cơ sở cho hoạt động đào tạo, bồi dưỡng chung về chuyên môn, nghiệp vụ lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ, ngành LĐ-TB&XH, Trường đã dần thu hút được đội ngũ giảng viên thỉnh giảng có chất lượng tham gia biên soạn các chương trình, tài liệu và trực tiếp giảng dạy. Các chương trình, tài liệu được xây dựng đã chú trọng bám sát đối tượng học và gắn với thực tiễn công tác của người học.

Cần truyền cho người học quan điểm, phương pháp chứ không chỉ kiến thức - Ảnh 2.

Ông Lại Đức Vượng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ phát biểu tại hội nghị

Bà Vũ Ngọc Thủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 theo phương châm của Bộ và chủ đề thi đua "Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, phát triển"; dự kiến tổ chức 21 lớp cho 890 lượt công chức, viên chức các đơn vị thuộc Bộ, ngành; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập; triển khai xây dựng các bài giảng trực tuyến, dự kiến số hóa 5 - 7 chuyên đề cho các chương trình, tài liệu bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp công tác xã hội và giáo dục nghề nghiệp…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà Trường đã đạt được thời gian qua trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Theo Thứ trưởng, năm 2021 là năm rất đặc biệt, năm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ mở ra những cơ hội mới cho ngành LĐ-TB&XH triển khai từng quyết sách về an sinh xã hội của Nghị quyết Đại hội XIII. Đây chính là cơ hội để trường đổi mới và đột phá. Tuy nhiên, cần xem xét nghiên cứu, lựa chọn cụ thể ở những lĩnh vực, nội dung nào được gắn với các mục tiêu tổng quát cụ thể của ngành trong năm 2021.

Các chương trình, nội dung, các lớp ngày càng phải chuẩn hóa các tài liệu theo chuẩn quốc tế. Cách thức, phương pháp đào tạo phải đa dạng về hình thức kết hợp đào tạo tập trung, đào tạo truyền thống với đào tạo từ xa, số hóa, do đó đòi hỏi trường phải ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và công tác quản lý; xây dựng hệ thống dữ liệu. 

Cần truyền cho người học quan điểm, phương pháp chứ không chỉ kiến thức - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và Trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức LĐ-XH

"Mỗi thầy, cô giáo phải có chương trình đào tạo cho mình để đáp ứng được nhu cầu đề ra. Làm sao để khi đi giảng dạy tại các địa phương, họ cũng thấy được cách thức truyền đạt được chuẩn hóa và chuyên nghiệp; đồng thời đòi hỏi kiến thức của các thầy, cô phải rộng, đa dạng và phong phú. Tức là cho họ cả quan điểm, phương pháp chứ không chỉ là kiến thức", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thanh Hòa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›