THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 12:28

Canada tặng thêm 17,7 triệu liều vaccine cho các nước nghèo

(Dân sinh) - Chính phủ Canada sẽ tặng thêm 17,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho chương trình COVAX - một cơ chế được xây dựng nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vaccine ngừa COVID-19 cho các nước nghèo. Việc phân phối số vaccine này dự kiến được triển khai trong những tuần tới.

Ngày 12/7, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada Karina Gould và Bộ trưởng phụ trách dịch vụ công và mua sắm Anita Anand cho biết, Chính phủ Canada sẽ tặng thêm 17,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho chương trình COVAX - một cơ chế được xây dựng nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vaccine ngừa COVID-19 cho các nước nghèo.

Canada tặng thêm 17,7 triệu liều vaccine cho các nước nghèo - Ảnh 1.

Canada tặng thêm 17,7 triệu liều vaccine cho các nước nghèo (Ảnh MH)

Theo baotintuc, trước đó tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) hôm 13/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố nước này bước đầu cam kết chia sẻ 13 triệu liều vaccine phòng COVID-19 thông qua COVAX.

Chính phủ Canada nhấn mạnh chiến dịch tiêm chủng khi được thực hiện trên quy mô toàn cầu là cơ hội tốt nhất để nhân loại chấm dứt đại dịch này.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, Chính phủ Canada đã cam kết dành hơn 2,5 tỷ CAD (2,01 tỷ USD) để hỗ trợ toàn cầu ứng phó với COVID-19.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Anh, lãnh đạo 7 nước G7 cam kết đóng góp 150 triệu liều vaccine hỗ trợ các nước nghèo.

Theo đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc các nước G7 cam kết đóng góp 150 triệu liều vaccine cho COVAX là "sự khởi đầu tốt" song số vaccine này chưa được giao ngay trong tháng 6 - 8/2021.

Mặc dù các nước G7 cam kết hỗ trợ 150 triệu liều vaccine giá rẻ cho các nước nghèo, song chương trình COVAX đang thiếu hụt khoảng 200 triệu liều vaccine. Do đó, thế giới khó có thể đạt được mục tiêu chủng ngừa cho 250 triệu người từ nay đến cuối tháng 9/2021, hay xa hơn là 30 - 40% dân số toàn cầu được tiêm chủng trong năm nay.

THÀNH NAM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh